xs
sm
md
lg

ชาวดอนตาลม็อบไล่สารวัตรตำรวจน้ำมุกดาหารประพฤติตัวไม่ดี

เผยแพร่:

ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านในอำเภอดอนตาลกว่า 100 คนม็อบไล่สารวัตรตำรวจน้ำมุกดาหาร แฉทำตัวไม่เหมาะสม รังแกประชาชน ทั้งละเลยปฏิบัติหน้าที่ไม่จับกุมการลักลอบขนถ่ายสินค้าผิดกฎหมาย ยื่นคำขาดให้ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชม.


วันนี้ (3 ก.ย.) ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านในเขต อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร โดยการนำของ นายอนุสรณ์ โพธิ์ศิริ สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร (ส.จ.เขตอำเภอดอนตาล) และนายพิทักษ์ พรมเสนา กำนันตำบลโพธิ์ไทรย์ อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ได้นำชาวบ้าน 5 หมู่บ้าน ชาวบ้าน ต.โพธิ์ไทรย์ ดอนตาล นาโพธิ์ นาห้วยกอก และดอนตาล ประมาณ 100 คน เดินทางมาที่กองกำกับการ 10 ตำรวจน้ำมุกดาหาร

ทั้งนี้เพื่อชุมนุมขับไล่ พ.ต.ท.อุดม พูลวงค์ สารวัตรตำรวจน้ำมุกดาหาร โดยยื่นหนังสือต่อผู้กำกับการตำรวจน้ำ ให้ย้าย พ.ต.ท.อุดมออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

ต่อมา ร.ต.อ.หญิง ศิริรัตน์ สายสุด รองสารวัตรกองกำกับการ 10 ตำรวจน้ำมุกดาหาร รักษาราชการแทนผู้กำกับการตำรวจน้ำ ออกมารับหนังสือจากชาวบ้านแล้วจะนำเสนอผู้กำกับการตำรวจน้ำ จากนั้นผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปที่ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร เพื่อยื่นหนังสือขับไล่ พ.ต.ท.อุดม พูลวงค์ ให้ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง และได้ยื่นหนังสือต่อนายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร

ในหนังสือมีใจความว่า พ.ต.ท.อุดม พูลวงค์ ปฏิบัติหน้าที่ และละเลยการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เลือกปฏิบัติต่อชาวบ้านบางกลุ่มบางพื้นที่ทำให้ประชาชนตามแนวชายแดนเดือดร้อน สร้างปัญหาให้แนวชายแดน ด้วยการจับกุมคนลาวที่วิ่งเรืออยู่ในลำแม่น้ำโขง ทำให้ประชาชนทั้งสองฝั่งไทย-ลาวไปมาหาสู่กันลำบาก ทำให้เจ้าหน้าที่ทั้งสองประเทศต้องบาดหมางใจกัน จำกัดสิทธิของชาวบ้านในลำน้ำโขง เช่น อำเภอดอนตาล ไม่ว่าจะเป็นบ้านนาโพธิ์ที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดนในการจับปลาหาเลี้ยงชีพ

นอกจากนี้ยังจับกุมสินค้าเกษตรที่ชาวบ้านได้ปลูกแล้วไปขายให้ชาวลาวเพื่อเลี้ยงชีพ เช่น ถั่วฝักยาว แตง มะเขือ หรือแลกเปลี่ยนสินค้าเกษตรให้กับฝั่งประเทศลาว จนทำให้ประชาชนที่เพาะปลูกและผู้ชื้อขายต้องเดือดร้อน ทั้งที่ในแนวเขตชายแดนอำเภออื่นๆ ที่ติดลำแม่น้ำโขง เช่น อำเภอเมือง อำเภอหว้านใหญ่ ที่มีการขนถ่ายสินค้าผิดกฎหมายทุกวัน ซึ่งก็ทราบกันดีอยู่ กลับทำเฉย ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น

โดยไม่ถือปฏิบัติตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดที่เคยปฏิบัติกันมา มีนโยบายผ่อนปรนสินค้าเกษตรของชาวบ้านเล็กๆ น้อยๆ เพื่อให้ประชาชนทั้งสองฝั่งจะได้มีการแลกเปลี่ยนสินค้าบริโภค ให้เกิดความอยู่ดีกินดีตามลำแม่น้ำโขง และยังใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ โดยการข่มขู่ และใช้วาจาไม่สุภาพ ไม่เหมาะสมกับนายตำรวจที่ผ่านการฝึกอบรมมารยาท จริยธรรมมา

ดังนั้นจึงขอให้ย้าย พ.ต.ท.อุดม พูลวงค์ สารวัตรตำรวจน้ำมุกดาหาร ออกจากพื้นที่จังหวัดมุกดาหารเป็นการด่วน ก่อนที่ปัญหาต่างๆ จะตามมาอีก

หลังจากกลุ่มผู้ชุมนุมได้ยื่นหนังสือต่อรองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กลุ่มชาวบ้านก็ได้สลายตัวไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...