จันทบุรี - ชาวบ้านจันทบุรี เลี้ยงหอยแครงสร้างรายได้อย่างงาม หลังมียอดสั่งซื้อจากต่างจังหวัด และประเทศเพื่อนบ้าน
นายชูชาติ พวงจันทร์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277/5 เทศบาลสาย 2 อำเภอขลุง จังหวัดจันทบุรี ผู้ประกอบการเลี้ยงหอยแครงกล่าวว่า ตนเองเลี้ยงหอยแครงมาประมาณ 20 ปี โดยอาศัยการเลี้ยงหอยตามธรรมชาติในทะเล ซึ่งจะส่งขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัด
ขณะนี้ได้รับความสนใจจากพ่อค้าแม่ค้าต่างจังหวัดที่มาติดต่อขอซื้อหอยแครงจากตนเอง ตนจึงเริ่มส่งหอยแครงขายไปยังต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งขายให้แก่พ่อค้าแม่ค้าในแถบภาคอีสาน นอกจากนั้น ได้เริ่มส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย
นายชูชาติ กล่าวต่อไปว่า สำหรับหอยแครงที่ตนเองเลี้ยงไว้ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคอย่างอย่างมาก จนมียอดสั่งซื้อทุกวัน วันละ 1,000-2,000 กิโลกรัม จากการส่งหอยแครงขาย ทำให้ตนมีรายได้เพิ่มมากขึ้น โดยตนจะส่งขายหอยแครงในราคากิโลกรัมละ 35-40 บาท ทั้งนี้ การเลี้ยงหอยแครงตามธรรมชาติของตนยังเป็นการอนุรักษ์ทรัพยากร และยังเป็นการช่วยธรรมชาติให้คงอยู่ได้อย่างสมดุล ไม่มีการเบียดเบียน หรือทำลายธรรมชาติแต่อย่างใด
ทุกวันนี้มียอดสั่งซื้อหอยแครงจากพ่อค้าแม่ค้าเป็นจำนวนมาก จนทำให้ทุกวันนี้ตนต้องส่งหอยแครงทุกวันไม่มีวันหยุด และถ้าวันใดที่ตนหยุดส่งหอยแครงจะขาดตลาดทันที เพราะถือว่าเป็นรายใหญ่ในขณะนี้