xs
xsm
sm
md
lg

ดึงทีมจัด “สงครามเก้าทัพ” จัดงานสะพานข้ามแม่น้ำแควยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


กาญจนบุรี - จังหวัดกาญจนบุรี ดึงทีมงานจัดแสดงแสง สี เสียง งานสงครามเก้าทัพ จัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว คาดยิ่งใหญ่อลังการกว่าทุกปี พร้อมเตรียมอัฒจันทร์รองรับนักท่องเที่ยว 3,000 ที่นั่ง ระหว่างวันที่ 7-16 ธ.ค.55

เมื่อเวลา 14.30 น.วันนี้ (30 ต.ค.) นายชัยวัฒน์ ลิมป์วรรณธะ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า การจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ประจำปี 2555 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-16 ธ.ค.55 รวม 10 วัน 10 คืน ณ บริเวณทางรถไฟสะพานข้ามแม่น้ำแคว หมู่ 5 ต.ท่ามะขาม อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ซึ่งในปีนี้จะมีกิจกรรมที่มีความหลากหลาย และที่สำคัญจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลทรงเจริญพระชนมพรรษา 85 พรรษา และเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา วันที่ 5 ธ.ค.55 รวมทั้งสนองตอบต่อนโยบายรัฐบาลด้านการท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกทวาย ประเทศพม่า ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อกับชายแดนจังหวัดกาญจนบุรี

ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยต่อว่า รูปแบบของกิจกรรมในปีนี้จะดำเนินการเป็น 2 ห้วงเวลา คือ ก่อนวันจัดงาน และระหว่างวันจัดงาน มีดังนี้ ก่อนวันจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควในวันที่ 5-6 ธ.ค.55 โดยในวันที่ 5 ธ.ค.55 เป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จังหวัดกาญจนบุรีจัดงานรัฐพิธีภาคเช้า เวลา 07.00 น. จะประกอบพิธีทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ณ บริเวณศาลหลักเมือง ต่อจากนั้น เวลาประมาณ 08.30 น.พิธีลงนามถวายพระพร และถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ ส่วนภาคกลางวันเป็นกิจกรรม Big Cleaning Day พร้อมกันทุกภาคส่วน ทั้งภาคราชการ องค์กรเอกชน ชุมชน ประชาชน รวมถึงศาสนสถาน โดยทำพร้อมกันทั้งจังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับภาคค่ำ จะประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะ (พานพุ่มเงิน พุ่มทอง) และจุดเทียนชัยถวายพระพร ณ บริเวณลานสะพานรถไฟข้ามแม่น้ำแคว ต่อจากนั้นคณะผู้ร่วมพิธีจะเดินข้ามแม่น้ำแควไปตามทางรถไฟซึ่งอยู่ฝั่งตรงข้าม เพื่อเข้าชมการซ้อมใหญ่การแสดงแสง สี เสียง งานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแคว ประจำปี 2555 โดยทีมงานผู้จัดการแสดงแสง สี เสียงมืออาชีพ ซึ่งเป็นทีมงานที่เคยจัดการแสดงแสง สี เสียง สงครามเก้าทัพของจังหวัดกาญจนบุรี เมื่อต้นปี พ.ศ.2554 ที่ผ่านมา และที่นั่งสำหรับนั่งชมการแสดงในครั้งนี้ สามารถรองรับผู้เข้าชมได้ถึง 3,000 ที่นั่ง

ในส่วนของวันที่ 6 ธ.ค.55 จังหวัดกาญจนบุรี กำหนดให้มีกิจกรรมเดิน-วิ่งการกุศล ต่อจากนั้น จะเป็นห้วงเวลาของการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควประจำปี 2555 คือวันที่ 7-16 ธ.ค.55 ภายในงานจะมีกิจกรรมประกอบด้วย การออกร้านของส่วนราชการ บูทมอเตอร์โชว์ของบริษัทรถยนต์ การออกร้านแสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้าคุณภาพที่มีชื่อเสียง การจัดจำหน่ายสินค้าทั่วไป การสาธิต และจำหน่ายสินค้า OTOP ระดับ 5 ดาว การแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินนักร้องชื่อดัง สวนสนุกสำหรับเด็ก และเยาวชน และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ จังหวัดกาญจนบุรีจะพัฒนาและยกระดับของการจัดงานสัปดาห์สะพานข้ามแม่น้ำแควให้ดีขึ้นมีคุณภาพ และก้าวหน้าตามลำดับ สู่ความเป็นสากล พร้อมทั้งการอำนวยความสะดวก การเดินทาง การจราจร ความปลอดภัยและสถานที่จอดรถ รวมถึงสุขาเคลื่อนที่พร้อมให้บริการตลอดงาน

ทั้งนี้ สะพานข้ามแม่น้ำแควเป็นที่รู้จักกันทั่วโลก เนื่องจากประวัติศาสตร์การก่อสร้างสะพานแห่งนี้เกี่ยวพันกับเหตุการณ์เมื่อครั้งสงครามมหาเอเชียบูรพา โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกพันธมิตรจำนวนมากมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อผ่านไปยังประเทศพม่า ซึ่งมีส่วนหนึ่งที่จะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่ การสร้างทางรถไฟสายนี้เป็นไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงครามและโรคภัย ตลอดจนการขาดอาหาร ทำให้เชลยศึกหลายเชื้อชาติจำนวนหลายหมื่นคนเสียชีวิต ซึ่งยังทิ้งร่องรอยไว้ให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษาเป็นจำนวนมากในเรื่องราวความเป็นมาในอดีต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...