xs
xsm
sm
md
lg

“อ.บ้านค่าย” นำปลาในคลองปลากลั้งไปตรวจหาสารปนเปื้อน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ระยอง - อบต.สาธารณสุข และชาวบ้าน อ.บ้านค่าย เมืองระยอง ร่วมเก็บตัวอย่างปลาในคลองปลากลั้ง เหนือ กลาง และปลายน้ำของโรงงานเจ้าปัญหาเพื่อไปตรวจหาสารปนเปื้อนในปลา

วันนี้ (25 ก.ย.) นายสำเริง บุรุษโชติ สมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (ส.อบต.) หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้ประสานนายทิวัฒน์ รัตนเกตุ สาธารณสุข อ.บ้านค่าย นายสุชาติ ทรัพย์ศรี น.ส.นัทธมน เฉียบแหลม เจ้าหน้าที่สาธารณสุข จ.ระยอง พร้อมด้วยพนักงาน อบต.หนองบัว และชาวบ้าน ร่วมกันเก็บตัวอย่างปลาบริเวณเหนือคลองปลากลั้ง จุดที่สอง บริเวณกลางคลองใต้โรงงานอุตสาหกรรม และจุดที่สาม บริเวณด้านท้ายโรงงาน

การดำเนินการในครั้งนี้ เพื่อเก็บตัวอย่างปลาทั้ง 3 จุดส่งไปตรวจพิสูจน์ที่ห้องปฏิบัติการ”แล็บ” ซึ่งเป็นของเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อตรวจหาสารปนเปื้อน เช่น สารตะกั่ว สารโลหะต่างๆ ในเนื้อปลา คาดว่าจะทราบผลใน 7 วัน หลังจากชาวบ้าน ต.หนองบัว ได้ประสบปัญหาเรื่องการลักลอบปล่อยน้ำเสียจากโรงงาน รวมทั้งบ่อบำบัดน้ำเสียรวมของสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ที่อยู่เหนือคลองปลากลั้งลงมา หลายครั้งทำให้ปลาขาดอากาศหายใจทำให้ปลาตายจำนวนมาก

น้ำในคลองดังกล่าวส่งกลิ่นเหม็น ซึ่งเป็นปัญหาซ้ำซากมานานกว่า 5 ปี รวมทั้งปัญหาเครื่องจักรในโรงงานดังกล่าวส่งเสียงดังกลางดึก และส่งกลิ่นเหม็นเปรี้ยวแต่ยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

นายสุจินต์ สุขเกิด นายก อบต.หนองบัว กล่าวว่า ปัญหาที่ชาวบ้าน ต.หนองบัวได้รับผลกระทบจากโรงงานเรื่องน้ำเสีย โรงงานเสียงดัง และส่งกลิ่นเหม็นชาวนาไม่กล้าสูบน้ำในคลองมาทำนาข้าวมานานหลายปี เคยทำเรื่องเสนอของบประมาณจังหวัดระยอง จำนวน 3,000,000 บาท เพื่อดำเนินการขุดลอกคลองปลากลั้ง เอากากตะกอนสารพิษ หรือสารโลหะหนักที่โรงงานลอบทิ้งลงคลองมานานขึ้นมา เพื่อให้น้ำจากเขาไล่น้ำเสียออกไปเอาน้ำดีเข้ามาแทนที่ตั้งแต่สมัยนายเสนอ จันทรา อดีต ผวจ.ระยอง เป็นต้นมา ผ่านมาหลายผู้ว่าฯ แล้ว แต่จังหวัดให้งบมาเพียง 500,000 บาท แล้วจะไปทำอะไรได้ ท้องถิ่นอื่นที่ไม่ค่อยมีปัญหาไม่เรื่องมาก จะได้งบประมาณแห่ง 3,000,000-5,000,000 บาท แต่ อบต.หนองบัวพูดมากปัญหามากได้แค่ 500,000 บาท เมื่อถึงหน้าแล้งน้ำแห้งทำให้ไปเดินดูดินสีดำจะติดเท้า เรื่องนี้จะต้องมีการขุดลอกเอาตะกอนหน้าดินออกให้หมด

“ผมของบก็ไม่ให้แล้วจะให้ผมทำอย่างไร จากนั้นได้พาสื่อมวลชนไปดูบริเวณบ่อบำบัดน้ำเสียรวม ของสวนอุตสาหกรรมโรจนะ หมู่ 11 ต.หนองบัว พบว่าน้ำเสียที่ได้รับการบำบัดแล้วปล่อยลงสู่คลองปลากลั้ง มีลักษณะออกเป็นสีเหลือง เมื่อไปดูปลายทางน้ำเสียที่บำบัดแล้วไหลมาบรรจบน้ำในคลองปลากลั้งจะกลายเป็นน้ำสองสีเห็นได้ชัดเจน ซึ่งชาวบ้านมั่นใจว่าน้ำเสียที่ปล่อยลงมาน่าจะมีสารปนเปื้อน” นายสุจินต์กล่าว

ด้านนายเจริญ ศักดิ์ศิริศิลป์ ผจก.สวนอุตสาหกรรมโรจนะ คนใหม่ พร้อมด้วยนายสุวัฒน์ วรศักดิ์ ผจก.ฝ่ายบริหารสวนอุตสาหกรรมโรจนะ หลายจังหวัด ได้เดินทางมาดูข้อเท็จจริง และกล่าวว่า ปัญหาเรื่องน้ำเสียจากโรงงานนิรันดร์ขณะนี้ได้ให้โรงงานแก้ไขทำความสะอาดขี้เถ้าจากกะลาปาล์มที่ใช้ในการเผาไหม้ หรือกากที่ตกค้างในรางระบายน้ำฝน และระบบท่อน้ำเสียภายในโรงงานนิรันดร์ทั้งหมด เมื่อฝนตกก็จะชะล้างเอาสิ่งเหล่านี้ออกมาลงคลองสาธารณะ ส่วนสาเหตุปลาในคลองตายไม่ใช่มาจากสาเหตุนี้ น่าจะเกิดจากออกซิเจนในน้ำ

ส่วนบ่อพักน้ำเสียของโรงงาน นิรันดร์ เมื่อเกิดฝนตกน้ำเสียจะล้นไหลลงคลองสาธารณะนั้น ขณะนี้โรงงานนิรันดร์อยู่ระหว่างดำเนินการแก้ไข และต่อไปนี้ ทางสวนอุตสาหกรรมโรจนะ อบต.หนองบัว และชาวบ้าน ก็จะมีการประชุมแก้ไขปัญหาร่วมกันในวันที่ 10 ตุลาคมนี้ พร้อมเข้าไปดูโรงงาน ซึ่งเป็นมาตรการในการแก้ไขระยะยาวเพื่อให้โรงงานอยู่ร่วมกับชุมชนได้ ต่อไปนี้โรงงานมีปัญหาอะไรต้องรีบแจ้งชุมชน และ อบต.คาดว่าปัญหาจะหมดไปในไม่ช้านี้
สภาพน้ำที่พบเห็น มีสีเปลี่ยนไป คาดว่าจากจะมีสารปนเปื้อนในแหล่งน้ำ
กำลังโหลดความคิดเห็น