xs
xsm
sm
md
lg

น้ำป่าดอยตุงทะลักล้นรีสอร์ตหรู นักท่องเที่ยวหนีตายขึ้นหลังคากลางดึก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย - น้ำป่าทะลักจากดอยตุงถล่มรีสอร์ตหรู พัดรถยนต์ 3 คันไหลไปไกลหลายสิบเมตร นักท่องเที่ยวต่างชาติหนีตายขึ้นบนหลังคา จนท.เข้าช่วยเหลือออกมาได้อย่างปลอดภัย แถมกระแสน้ำทะลักลงท่วมถนนเชียงราย-แม่สาย จมบาดาล ด้าน ปภ.เตือนฝนยังตกต่อเนื่อง เตือนชุมชนพื้นที่เสี่ยง-ริมน้ำระวังน้ำป่า-โคลนถล่ม

รายงานข่าวจากจังหวัดเชียงราย แจ้งว่า หลังเกิดฝนที่ตกลงอย่างหนัก ส่งผลให้น้ำป่าจากเทือกเขาดอยตุงไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่ทางการเกษตรใน ต.ห้วยไคร้ อ.แม่สาย และ ต.แม่ไร่ อ.แม่จัน เมื่อเวลา 02.00 น.วันนี้ (14 ก.ย.) โดยกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากได้พัดเอารถยนต์ 3 คันซึ่งจอดอยู่ในลานจอดรถของรีสอร์ตแห่งหนึ่งซึ่งตั้งอยู่ที่ริมถนนทางขึ้นดอยตุง พื้นที่บ้านศาลาเชิงดอย ม.6 ต.ห้วยไคร้ ไหลไปกับกระแสน้ำห่างจากกรีสอร์ตหลายสิบเมตร และยังทำให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางไปท่องเที่ยวถูกกระแสน้ำพัดจนนักท่องเที่ยวต้องหนีไปหลบแรงน้ำกันอยู่บนหลังคาของรีสอร์ตจำนวน 2 คน ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจะใช้เชือกเข้าไปช่วยเหลือนำตัวออกมาได้

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยสยามรวมใจได้นำเรือท้องแบนเข้าไปนำนักท่องเที่ยวลงจากหลังคาอย่างปลอดภัยและอพยพนักท่องเที่ยวออกจากรีสอร์ตไปอยู่ในที่ปลอดภัย พร้อมกับปิดรีสอร์ตชั่วคราวเนื่องจากกระแสไฟฟ้าดับ และข้าวของเครื่องใช้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก ก่อนที่จะเข้าสำรวจความเสียหายในวันพรุ่งนี้ อย่างไรก็ตาม การเกิดน้ำป่าไหลหลากในครั้งนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ขณะเดียวกันกระแสน้ำยังไหลเข้าท่วมถนนพหลโยธิน บริเวณสามแยกทางขึ้นดอยตุง บริเวณบ้านตีนดอย ต.ห้วยไคร้ ซึ่งระดับน้ำท่วมถนนประมาณ 30-50 ซม. ทำให้เหลือช่องการจราจรเพียงช่องเดียว ส่งผลให้ช่วงเช้าที่ผ่านมา การจาจรเส้นทาง อ.แม่จัน อ.แม่สายมีสภาพติดเป็นระยะทางยาว แต่เนื่องจากเป็นพื้นที่สูงชันทำให้น้ำไหลผ่านไปอย่างรวดเร็วและระดับลดลงในช่วงสาย

ด้าน อ.แม่จัน พบว่า แม่น้ำจันซึ่งไหลมาจาก ต.ป่าตึง ได้เพิ่มระดับขึ้นอย่างรวดเร็วและได้ล้นตลิ่งเข้าท่วมร้านค้าในตลาดสดแม่จันภายในเขตเทศบาล ต.แม่จัน โดยบางจุดน้ำได้ท่วมสูงกว่า 50 เซนติเมตร ก่อนที่ช่วงสายระดับน้ำจะลดลง

ขณะที่ในหลายพื้นที่ยังคงมีฝนตกอยู่อย่างต่อเนื่องและทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำหลายสายทั้งแม่น้ำจัน แม่น้ำคำ แม่น้ำสาย แม่น้ำกกและแม่น้ำลาว ได้เพิ่มระดับมีสีขุ่นแดงและไหลเชี่ยวกราก ทำให้ทางสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.เชียงราย ได้ออกประกาศเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนในพื้นที่เสี่ยงภัยและน้ำท่วมซ้ำซากริมฝั่งแม่น้ำ และที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหล ใน อ.เมือง แม่สาย แม่จัน แม่สรวย เวียงป่าเป้า และเชียงแสน ได้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินโคลนถล่มจากฝนตกหนักอย่างใกล้ชิด

กำลังโหลดความคิดเห็น