xs
xsm
sm
md
lg

นายก อบจ.ระยอง ฝันจะพัฒนาหาดแม่รำพึงเป็นพัทยา 2

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นายเสนีย์  จิตตเกษม  ผวจ.ระยอง รับมอบอาคาร สิ่งปลูกสร้างบ้านพักชาวประมง ชายหาดแม่รำพึง
ระยอง - นายก อบจ.ระยอง ฝันจะพัฒนาหาดแม่รำพึงเป็นพัทยา 2 โดยเร่งแก้ไขปัญหาผู้บุกรุก พร้อมจัดระเบียบ บริเวณชายหาด เพื่อปรับปรุงทัศนียภาพไม่ให้มีอะไรมาบดบังหาด เช่นเดียวกับพัทยา

วันนี้ (15 ส.ค.) ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและเตือนภัยทางทะเล หมู่ 5 ต.ตะพง อ.เมืองระยอง นายเสนีย์ จิตตเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง เดินทางมาเป็นประธานการส่งมอบทรัพย์สิน “โครงการพัฒนาชายหาดแม่รำพึงอย่างยั่งยืน” โดยนายปิยะ ปิตุเตชะ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง จะมอบศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและเตือนภัยทางทะเล แก่นายทวีป แสงกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ตะพงไปบริหารจัดการ

ส่วนอาคารร้านค้าชายหาดของชุมชน บ้านพักชาวประมงที่ปลูกสร้างบริเวณชายหาดแม่รำพึง จะส่งมอบให้อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ไปบริหารจัดการต่อ แต่ปรากฏว่า นายอาคม น้ำคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และเจ้าหน้าที่ไม่ได้มาร่วมรับมอบแต่อย่างใด มีแต่นายนิพนธ์ เลิศศรีสุวัฒนา นายอำเภอเมืองระยอง พ.ต.อ.สุกิตติ ไสวเกียรติ ผกก.สภ.เมืองระยอง พร้อมด้วย พ.ต.ท.มานิตย์ บุญมาเลิศ รอง ผกก. ปป.สภ.เมืองระยองร่วมในพิธี

นายเสนีย์ กล่าวว่า กรณีที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ไม่มาร่วมในพิธีส่งมอบอาคาร และบ้านพักชาวประมงบริเวณชายหาดแม่รำพึง โดย นายอาคม น้ำคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด รายงานว่า นายดำรงค์ พิเดช อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช แจ้งว่า ขณะนี้ กรมอุทยานฯ อยู่ระหว่างการกำหนดระเบียบเพื่อรองรับ โดยในวันนี้ จังหวัดระยองจะผู้เป็นรับมอบไว้เอง หลังกรมอุทยานฯ กำหนดระเบียบเสร็จเรียบร้อย ทางจังหวัดจะส่งมอบให้ในภายหลัง

นายเสนีย์ กล่าวอีกว่า สภาพปัญหาชายหาดแม่รำพึงเป็นปัญหามานานกว่า 20 ปี จึงต้องมีการจัดระเบียบอย่างจริงจัง ปัญหาแรก คือ ไม่อยากเห็นผู้บุกรุกชายหาดแม่รำพึงรายใหม่เกิดขึ้นอีก แต่เราจะแก้ไขปัญหาผู้บุกรุกเดิม โดยการจัดระเบียบให้เข้าสู่ระบบการบริหารจัดการได้อย่างยั่งยืน ปัญหาที่สอง สภาพปัญหาของชายหาดหลังจากมีการจัดระเบียบ จะมีการพัฒนาให้เป็นชายหาดที่สวยงาม ประกอบด้วยธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ปัญหาขยะมูลฝอย น้ำเสีย

ประการที่สาม จะดำเนินคดีผู้ประกอบการที่บุกรุกรายใหม่ รวมทั้งสิ้น 61 ราย ส่งฟ้องศาลไปแล้ว 4 ราย ศาลพิพากษาจำคุก 2 ปี ปรับ 2,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงอาญา และให้ผู้บุกรุกออกจากพื้นที่ แต่ถ้าไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่งศาลก็ต้องดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด สำหรับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวแห่งนี้ จะเป็นศูนย์ข้อมูลข่าวสาร การรักษาความปลอดภัย เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชายหาดแม่รำพึงอย่างมีความสุข

นายปิยะ ปิตุเตชะ นายก อบจ.ระยอง กล่าวว่า วันนี้ เป็นการส่งมอบอาคาร ร้านค้าชุมชน และบ้านพักประมงบริเวณชายหาดแม่รำพึง ที่องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ระยอง เป็นผู้ดำเนินการก่อสร้างร้านค้าชายหาด และบ้านพักชาวประมงปรับปรุงไฟส่องสว่างถนนเลียบชายหาดแม่รำพึง งบประมาณกว่า 120 ล้านบาท หลังจากจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องประชุม และมอบหมายให้ อบจ.ระยอง เป็นผู้ดำเนินการตามนโยบายเรื่องการจัดระเบียบชายหาดแม่รำพึง และต่อไปนี้ ร้านค้าที่มาลงรายชื่อไว้จำนวนเท่าไหร่ จะต้องเข้ามาขายในร้านที่จัดสร้างขึ้นใหม่ให้เป็นระเบียบ จะมีร้านค้ามาเพิ่มอีกไม่ได้

ส่วนบ้านพักชาวประมง ต้องมีจำนวนที่ลงชื่อไว้ จะมีเพิ่มอีกก็ไม่ได้ ส่วนใครจะบุกรุกเพิ่มเติมเป็นหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด ที่จะต้องรื้อให้หมด ให้มีจำนวนที่ อบจ.ระยองดำเนินการไว้เท่านั้น หลังส่งมอบทรัพย์สินดังกล่าว อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นว่ามันไม่เหมาะสมก็ให้มารื้อไปได้เลย ชายหาดแม่รำพึงจะได้ไม่มีอะไรมาบดบัง ผมวาดฝันอนาคตจะพัฒนาชายหาดแม่รำพึงให้เป็นพัทยา 2 ให้ได้
สร้างรีสอร์ท ให้ชาวประมง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น