xs
sm
md
lg

ชาวศรีสะเกษตื่น! “งูสิง” กอดรัดพันกันนานกว่า 7 วัน-นิมนต์พระทำบุญคึกคัก

เผยแพร่:

ศรีสะเกษ - ชาวเมืองจันทร์ ศรีสะเกษตื่น! พบ “งูสิง” 2 ตัว แสดงพฤติกรรมประหลาด กอดรัดพันกันมานานกว่า 7 วันแล้ว ชาวบ้านเชื่อเป็นงูเจ้าที่ซึ่งเป็นพญานาคแปลงร่างมาปรากฏตัวให้เห็นเพื่อให้รักสามัคคีกันไม่แตกแยก เผยนิมนต์พระมาทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและหมู่บ้านกันอย่างคึกคัก ด้านพระนักเทศน์ชื่อดังชี้เป็นธรรมชาติของงู เตือนชาวบ้านไม่ควรหลงเชื่องมงายในสิ่งไร้เหตุผล

วันนี้ ( 8 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดศรีสะเกษได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ที่บ้านหนองเรือ ต.เมืองจันทร์ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ พบงูสิง 2 ตัวโผล่ออกมาจากปากท่อระบายน้ำ และแสดงพฤติกรรมประหลาดด้วยการกอดรัดพันกันมานานกว่า 7 วันแล้ว จึงได้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงยังสถานที่เกิดเหตุ เมื่อไปถึงพบชาวบ้านจำนวนมาก ทั้งจากในหมู่บ้านหนองเรือ และหมู่บ้านใกล้เคียงในเขต อ.เมืองจันทร์ พากันมายืนเฝ้ารอดูบริเวณปากท่อระบายน้ำ

โดยชาวบ้านบางคนได้นำธูปเทียนมากราบไหว้บูชา และจุดธูปเทียนเพื่อให้งูทั้ง 2 ตัวออกมาแสดงตัวให้เห็น ขณะที่ชาวบ้านบางรายได้นำไฟฉายมาส่องตามบริเวณปากท่อเพื่อส่องหาตัวงูทั้ง 2 ตัวให้ได้ แต่เนื่องจากในท่อระบายมีดินกั้น และเป็นโพรงเข้าไปอีกชั้นหนึ่งจึงไม่สามารถมองเห็นงูทั้ง 2 ตัวนี้ได้ และในบริเวณใกล้กันยังได้มีการนำเอาเครื่องโทรทัศน์พร้อมเครื่องเล่นวีซีดีมาตั้งเปิดคลิปวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือ ให้ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงที่ยังไม่เคยพบเห็นงูกอดรัดกันดังกล่าวได้ชมกันด้วย

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ 5 นาที โดยเป็นภาพของงู ซึ่งชาวบ้านเรียกว่า “งูสิง” จำนวน 2 ตัว ตัวหนึ่งมีสีดำออกลักษณะน้ำตาลเข้ม ส่วนงูอีกตัวหนึ่งมีสีเหลือง และขาวเผือก ขนาดความยาวประมาณ 1 เมตร ลำตัวเท่ากระบอกข้าวหลาม กำลังกอดรัดเกี้ยวกันไปมา พร้อมทั้งมีการชูคอแผ่แม่เบี้ยไปมาลักษณะคล้ายพญานาค อยู่เป็นระยะเวลานาน ท่ามกลางชาวบ้านเป็นจำนวนมากพากันมามุงดูเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด แต่แปลกตรงที่งูทั้ง 2 ตัวกลับไม่มีอาการตกใจ หรือตื่นกลัวแต่อย่างใด ซึ่งตามปกติแล้วสัญชาตญาณของ “งูสิง” นั้นจะตกใจง่าย และเลื้อยหนีไปอย่างรวดเร็วเมื่อพบเห็นคน ซึ่งสร้างความประหลาดใจแก่ชาวบ้านที่ได้พบเห็นเป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นางติ๋ม ทิพย์รักษา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 15 บ้านหนองเรือ ต.เมืองจันทร์ อ.เมืองจันทร์ จ.ศรีสะเกษ ผู้พบเห็นงูดังกล่าวเป็นคนแรก กล่าวว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น เมื่อคืนวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมาตนได้ฝันว่า มีชาย 2 คนมาเข้าฝันแล้วบอกว่าชื่อ องค์แก้ว อีกคนชื่อ “ภุชงนาคราช” เป็นเจ้าที่ที่บ้านหนองเรือแห่งนี้ และตอนนี้เป็นพญานาคอยู่ที่แม่น้ำโขง โดยจะออกมาปรากฏกายให้ชาวบ้านได้ดูในช่วงแรม 15 ค่ำ เดือน 8 ตนจึงได้ถามกลับไปว่า แล้วจะออกมาปรากฏตัวให้ชาวบ้านดูได้อย่างไร ชายในฝันจึงได้ตอบกลับมาว่า จะแปลงกายเป็นงูสิงดำมาให้ชาวบ้านได้ดู เพื่อให้ชาวบ้านมีความรัก ความสามัคคีกัน ไม่ให้แตกแยกกัน

นางติ๋มกล่าวต่อว่า ต่อมาในวันรุ่งขึ้น คือวันที่ 2 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. ขณะที่กำลังทำกับข้าวอยู่ที่บ้านนั้น น้องชายได้มาตะโกนเรียกให้มาดูงูสิงทั้ง 2 ตัวนี้ ซึ่งอยู่ในลักษณะกอดรัดพันกันไปมา ทำให้ตนนึกถึงเหตุการณ์ที่ได้ฝันขึ้นเมื่อคืน ตนจึงเชื่อว่างูทั้ง 2 ตัวเป็นงูพญานาค และเป็นเจ้าที่ที่บ้านหนองเรือแห่งนี้ได้มาปรากฏกายให้เห็น ดังนั้นจึงได้นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปมาทำบุญตักบาตรเพื่อเป็นการทำบุญถวายเจ้าที่ที่มาเข้าฝัน และเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตและหมู่บ้านอีกด้วย โดยมีเพื่อนบ้านพากันแห่มาทำบุญเป็นจำนวนมาก

นางติ๋มยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงนี้งูทั้ง 2 ตัวนี้จะไม่ปรากฏตัวให้เห็นอีก จนกว่าจะถึงวันออกพรรษา หรือประมาณแรม 1 ค่ำ เดือน 11 แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงนี้ก็ยังพากันเฝ้ารอดูงูสิงห์ทั้ง 2 ตัวอยู่บริเวณปากท่อระบายน้ำอีกเป็นจำนวนมาก เพราะบางคนเดินทางมาไกล จึงอยากเห็นงูทั้ง 2 ตัวให้ได้เพราะไม่อยากมาเสียเที่ยว

ทางด้านพระอาจารย์วิรพล ฉัตติโก หรือหลวงปู่เณรคำ ฉัตติโก ประธานสงฆ์วัดป่าขันติธรรม และประธานมูลนิธิส่งเสริมคุณธรรมและคุณภาพชีวิต บ้านยาง ต.ยาง อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ซี่งเป็นพระนักเทศน์ชื่อดัง กล่าวว่า การที่งูทั้ง 2 ตัวใช้ลำตัวกอดรัดพันกันไปมานั้นอาจจะเป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งของงูก็ได้ ไม่ใช่เรื่องที่ผิดปกติ และไม่ควรหลงเชื่องมงาย เนื่องจากองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าตรัสสอนให้พุทธศาสนิกชนเชื่อในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผลบนพื้นฐานความเป็นจริงเท่านั้น

ส่วนการที่ชาวบ้านพากันนิมนต์พระมาทำบุญตักบาตรนั้นก็ถือเป็นเรื่องความเชื่อของชาวบ้าน และไม่ได้ทำให้เกิดความเสียหายอะไร แต่เป็นการดีที่ชาวบ้านได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังทำให้เกิดความรัก ความสามัคคีกันภายในหมู่บ้านอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...