xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพะเยาพร้อมใจร่วมพิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง-สืบชะตากว๊านฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


พะเยา - ผู้ว่าฯพะเยา นำข้าราชการ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพ่อขุนงำเมือง พร้อมสืบชะตากว๊านพะเยา พร้อมจัดขบวนแห่เครื่องราชสักการะทั้งทางบก และชลมารค เย็นนี้

วันนี้ (5 มี.ค.) ที่ลานหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง อ.เมือง จ.พะเยา เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายไมตรี อินทุสุต ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้เป็นประธานในพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณพ่อขุนงำเมือง เจ้าผู้ครองเมืองพะเยา และผู้ทรงสถาปนา อาณาจักรภูกามยาว

พิธีดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของงานประเพณีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง จ.พะเยา ประจำปี 2555 ที่จังหวัดพะเยาร่วมกับมูลนิธิพ่อขุนงำเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติพ่อขุนงำเมือง ผู้ทรงสถาปนาอาณาจักรภูกามยาวให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบัน โดยมี ข้าราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมไปถึงทายาทเจ้าผู้ครองเมืองพยาวในอดีตหลายจังหวัดในภาคเหนือร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาได้เป็นประธานในพิธีสืบชะตากว๊านพะเยา เพื่อขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดูแลกว๊านพะเยาที่อาจทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสม และขอให้น้ำท่าอุดมสมบูรณ์

ส่วนในภาคบ่ายจะมีการฟ้อนรำผีมดผีเม็ง ก่อนที่จะมีขบวนแห่ขบวนเครื่องราชสักการะทางบก จาก 8 อำเภอ ด้วยเครื่องราชสักการะตามแบบล้านนาไทย เคลื่อนจากลานค้าชุมชน หนองระบู ในเวลาประมาณ 16.00 น.ผ่าน สภ.เมืองพะเยา-ตลาดสดอาเขตพะเยา-สี่แยกประตูเหล็ก เข้าสู่ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ซึ่งจะเคลื่อนขบวนไปพร้อมกับขบวนแห่เครื่องราชสักการะทางน้ำ หรือชลมารค ของอำเภอเมืองพะเยา และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จ.พะเยาที่ใช้เรือพายแห่เครื่องราชสักการะแบบล้านนา เคลื่อนขบวนออกจากท่าน้ำหน้าเรือนโบราณ เพื่อเข้าสู่บริเวณงานฯ ตรงท่าน้ำหน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

จากนั้นประธานโดยผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาจะนำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และประชาชนจังหวัดพะเยา ถวายเครื่องราชสักการะต่ออนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง

นอกจากนี้ จังหวัดพะเยายังมีการจัดแสดงคอนเสิร์ต “เมืองงามนามพะเยา” ในช่วงเย็นของวันนี้ ณ เวทีบริเวณสนามหน้าศาลาหมื่นปี ริมกว๊านพะเยา โดยมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม การบรรเลงดนตรีสากล การขับร้องเพลง โดยจากกรมศิลปากร เช่น ดาวใจ ไพจิตร, ปกรณ์ พรพิสุทธิ์, ประสิทธิ์ คมภักดี, ดวงดาว เถาว์หิรัญ และการขับร้องเพลงหมู่ของสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัด และหัวหน้าส่วนราชการจังหวัด

สำหรับงานประเพณีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง เป็นงานประเพณีประจำปี (วันที่ 5 มีนาคมของทุกปี) ที่จังหวัดพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวรวมไปถึงพี่น้องประชาชาวจังหวัดพะเยาร่วมกันจัดขึ้น เพื่อสักการะพ่อขุนงำเมือง เจ้าผู้ครองเมืองพะเยา องค์ที่ 9 (พ.ศ. 1781-1839) ผู้สร้างความรุ่งเรืองให้กับแคว้นพะเยา และร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่ กับพญาร่วง และพญามังราย โดยทุกๆปีจะมีข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนชาวพะเยา นำเครื่องสักการะมาทำพิธีบวงสรวง พระรูปที่อนุสาวรีย์ของพระองค์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพ่อขุนงำเมืองผู้ทรงสถาปนาอาณาจักรภูกามยาวให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบันSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...