xs
xsm
sm
md
lg

คลื่นพุทธศาสนิกชนแห่งานบุญประทายข้าวเปลือก แน่นวัดป่าบ้านตาด

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผู้ที่มาร่วมงานต้องจอดรถยนต์ด้านนอกวัดป่าบ้านตาด ซึ่งทางวัดจัดที่จอดรถพื้นที่มากกว่า 1 พันไร่
ศูนย์ข่าวขอนแก่น/อุดรธานี-คลื่นพุทธศาสนิกชนชาวพุทธหลายหมื่นคน หลั่งไหลร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือก แน่นวัดป่าบ้านตาด ขณะที่ลูกศิษย์และผู้ศรัทธาตั้งโรงทานอาหาร-เครื่องดื่ม มากกว่า 1,000 จุดให้บริการญาติโยม

วันนี้ (12 ก.พ.) ที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ประชาชนจากทั่วประเทศ หลายหมื่นคน เดินทางมาร่วมทำบุญในงาน “บุญประทายข้าวเปลือก” ซึ่งเป็นงานบุญใหญ่ของวัดป่าบ้านตาด จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยปีนี้มีหลวงปู่ลี กุสลธโร วัดถ้ำผาแดง อ.หนองวัวซอ จ.อุดรธานี เป็นประธานคณะสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ เพื่อประพรมข้าวเปลือก และแจกจ่ายให้กับผู้ที่เดินทางมาร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือก

โดยบรรยากาศทั่วไป มีการตั้งโรงทานอาหาร เครื่องดื่ม มีจำนวนมากกว่า 1,000 โรงทาน มาให้บริการญาติโยม ตั้งแต่บริเวณด้านนอกวัดป่าบ้านตาด ใกล้กับที่จอดรถยนต์ จนถึงบริเวณศาลาใหญ่ โดยในช่วงเช้าตั้งแต่ 06.30 น. ประชาชนได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ ส่วนศาลาใหญ่วัดป่าบ้านตาด มีคณะผู้ศรัทธาในองค์หลวงตามหาบัว เข้าร่วมพิธีแน่นขนัด จนล้นออกมานอกศาลาถึงบริเวณพื้นที่ก่อสร้างเมรุพระราชทานเพลิงสรีระสังขารหลวงตา

ทั้งนี้ ทางวัดป่าบ้านตาด ได้จัดจุดรับข้าวเปลือก อยู่ลานด้านทิศใต้ของศาลาใหญ่ แบ่งเป็นข้าวเปลือกในกระสอบป่าน และข้าวเปลือกในถุงปุ๋ย ทั้งยังมีรถบรรทุก 10 ล้อ หลายคัน บรรทุกน้ำดื่มขวดเล็ก โยงด้วยสายสิญจน์จากพิธีศาลาใหญ่มาที่รถบรรทุก เพื่อแจกจ่ายน้ำพระพุทธมนต์ ซึ่งจัดขึ้นเพียงปีละ 1 ครั้ง แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงาน

จากนั้นในเวลา 07.00 น. คณะสงฆ์ได้เริ่มพิธีสงฆ์ เจริญพระพุทธมนต์ ใช้เวลาประมาณ 20 นาที คณะสงฆ์ได้ให้พรกับประชาชนที่มาร่วมงาน แล้วฉันท์ภัตตาหารเช้า หลังจากนั้นจะมีพิธีถวายข้าวเปลือกสงเคราะห์โล

สำหรับงานบุญประทายข้าวเปลือก วัดป่าบ้านตาด หลวงตามหาบัว ทำมาหลายสิบปีแล้ว เบื้องต้นมีชาวบ้านใกล้วัดนำมาถวาย ถือเป็นบุญรวมข้าวของชาวอีสานหลังเก็บเกี่ยว ทางวัดจะนำข้าวเปลือกไปสีเป็นข้าวสารมาเก็บไว้ และนำออกแจกจ่าย หลังจากนั้นปริมาณข้าวเปลือกเพิ่มมากขึ้นเกินกว่าจะเก็บไว้หรือแจกจ่ายให้ชาวบ้านที่เดือดร้อน

หลวงตามหาบัวจึงนำข้าวไปแจกจ่ายให้กับส่วนราชการโดยเฉพาะ โรงเรียน ทหาร ตำรวจ โรงพยาบาล ตามชายแดน ถิ่นทุรกันดาร ทั้งนี้ประชาชนที่นำข้าวมาถวายในงานบุญประทายข้าวเปลือก มีความศรัทธาและเชื่อว่า การทำบุญประทายข้าวนี้ จะยิ่งทำให้เจริญรุ่งเรือง โดยเฉพาะปี 2554 นี้ ลูกศิษย์หลวงตาต่างถือโอกาสเดินทางมากราบไหว้สรีระสังขารหลวงตามหาบัว จึงขนข้าวเปลือกมาถวายพร้อมกันบริเวนด้านหน้าวัดป่าบ้านตาด ใกล้กับศาลาใหญ่ คณะลูกศิษย์ได้ตั้งโรงงานไว้แน่นขนัด
ประชาชนมาร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือกจำนวนมาก จนศาลาใหญ่ไม่สามารถรองรับได้หมด ล้นออกมาด้านนอก

หลวงปู่ลี กุสลธโร ประธานคณะสงฆ์ทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์
รถบรรทุกสิบล้อ มากกว่า 10 คัน บรรทุกน้ำดื่มขวดเล็ก โยงด้ายสายสิญทำน้ำพระพุทธมนต์
จุดรับข้าวเปลือก ด้านทิศใต้ศาลาใหญ่ ยังมีญาติโยมมาทำบุญอย่างต่อเนื่อง

ข้าวเปลือกจำนวนมาก ที่ผู้ศรัทธานำมาถวายร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือก


ประชาชนส่วนหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าไปภายในศาลาใหญ่ได้ ล้นออกมาถึงบริเวณพื้นที่ก่อสร้างเมรุพระราชทานเพลิง
บริเวณด้านนอกศาลาใหญ่ พุทธศาสนิกชนเดินทางมาร่วมงานอย่างต่อเนื่อง


ส่วนหนึ่งของข้าวเปลือกที่คณะลูกศิษย์จากทั่วประเทศ นำมาถวายหลวงตามหาบัว ร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือก
ข้าวเปลือกจากคณะศิษย์พระอาจารย์โสภา สมโณ วัดป่าบ้านทัพไทย อ.สนม จ.สุรินทร์ จำนวนกว่า 102 ตัน บรรทุกไว้ในรถเทรลเลอร์ มาถวายร่วมงานบุญประทายข้าวเปลือก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น