xs
xsm
sm
md
lg

สมัครอุปสมบทบูชาพระคุณ “หลวงตาบัว” ทะลุ 50 คน คาดญาติธรรมนับล้านร่วมพิธี 5 มี.ค.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

องค์หลวงตามหาบัว(กลาง)ถ่ายรูปกับสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก(ซ้าย)
อุดรธานี - คาด 5 มี.ค.นี้ คลื่นมหาชนเรือนล้านร่วมงานพระราชทานเพลิงถวายแก่สรีระหลวงตามหาบัว ขณะที่ยอดผู้สมัครบรรพชาอุปสมบทบูชาพระคุณหลวงตา 1 พรรษา ตอนนี้มีผู้สมัครแล้ว 51 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่วัดป่าบ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี วันนี้ (10 ก.พ.) ว่า ยังคงมีประชาชนเดินทางมากราบศพหลวงตามหาบัว อย่างต่อเนื่องตั้งแต่เช้า โดยทางวัดได้มีการปรับปรุงเส้นทางเริ่มตั้งแต่ต้นทางคือทางแยกจากมิตรภาพตลอดเส้นทางที่เข้าสู่วัดป่าบ้านตาด เพื่อไม่ให้มีสิ่งกีดขวางเดินรถได้สะดวกรองรับประชาชนที่เดินทางเข้ากราบสรีระหลวงตามหาบัว

ทั้งนี้ ก่อนฉันภัตราหารเช้า พระอาจารย์อินทร์ถวาย สนฺตุสฺสโก ได้นำหนังสือของจังหวัดอุดรธานี เรื่อง กำหนดวันพระราชทานเพลิงศพหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน มาอ่านประกาศให้สาธุชนได้ทราบพร้อมกันอีกครั้งหนึ่ง

จากนั้น พระอาจารย์อินทร์ถวาย กล่าวว่า รายละเอียดพิธีพระราชทานเพลิง ในวันที่ 5 มี.ค.54 จะมีการแถลงข่าวจากคณะสงฆ์อีกครั้งหนึ่ง ผู้ที่อยู่ทางไกลที่จะเดินทางมาร่วมงานก็ขอให้เตรียมพร้อม ส่วนคณะกรรมการจัดงานได้จัดเตรียมทุกอย่างทั้งสถานที่จอดรถ ที่พัก ห้องน้ำ โรงทาน หน่วยพยาบาลไว้รองรับหมดแล้ว คาดว่า ในวันนั้นจะมีประชาชนจากทั่วสารทิศนับล้านคนมาร่วมพิธี

“เหมือนอย่างที่หลวงตา เคยพูดกับอาตมา ว่า “ถ้าเราตายไปคนคงจะมางานเรามากนะ” แต่ยังไม่ถึงวันนั้นพี่น้องประชาชนก็มากันมากมาย โดยไม่คิดว่าจะมากขนาดนี้ก็เพราะหลวงตา เป็นผู้เสียสละเป็นผู้มีเมตตา มีคุณธรรมในจิตใจ เพราะฉะนั้น พวกเราอยากจะได้บุญกุศลในตัวท่านก็มาบูชาตัวท่าน” พระอาจารย์อินทร์ ถวายเล่า

ด้าน นายแพทย์ สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ขณะนี้มีขยะในวัดเป็นจำนวนมาก ก็ขอความอนุเคราะห์ให้ทุกคน ทุกหน่วยงานที่นำสิ่งของเข้าไปรับประทานแล้วก็ช่วยนำขยะออกมาทิ้งด้วย ทางเจ้าหน้าที่ได้ตั้งถังขยะและถุงดำไว้ตามจุดต่างๆ

“ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี ได้ขอความร่วมไปยังโรงพยาบาลทุกแห่ง ให้เข้าไปช่วยส่งเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกดูแลด้านสุขภาพพี่น้องประชาชนในวัดแล้ว โดยเฉพาะในวันพิธีพระราชทานเพลิง”

นอกจากนี้ ขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ทาง สสจ.อุดรธานี ได้จัดโครงการตรวจสุขภาพให้พระในวันที่ 17 ก.พ.นี้ ซึ่งจะมีพระกว่า 1,000 รูปที่จะมารับการตรวจก็ขอพุทธศาสนิกชนได้ช่วยมาทำบุญบริจาคอาหารเพลพระด้วย ในวันดังกล่าว

สำหรับยอดผู้สมัครเพื่อบรรพชาอุปสมบทบูชาพระคุณหลวงตามหาบัว ในวันที่ 5 มี.ค.54 และต้องบวชต่ออีก 1 พรรษานั้น ตอนนี้มีผู้สมัครแล้วประมาณ 51 คน


สภาพศาลาการเปรียญภายในวัดก่อนยกสูง ขณะนี้ศาลาการเปรียญหลังนี้ ชั้นสองเป็นที่ตั้งสังขารองค์หลวงตา
พระอาจารย์บอกว่าวัตถุสีเหลืองๆที่เห็นเป็นน้ำเหลืองและเลือดของหลวงตาที่เช็ดเก็บไว้Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น