xs
xsm
sm
md
lg

รวบวัยรุ่นลาวลอบค้ายาบ้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


นครพนม - ทหารพรานนครพนมรวบวัยรุ่นลาวขยับขึ้นชั้นตั้งแก๊งส่งยาบ้าข้ามโขงให้วัยรุ่นไทยที่ท่าอุเทนขายปลีกโดยไม่ผ่านกลุ่มผู้ค้ารุ่นใหญ่ในหมู่บ้าน

ร.อ.อดิสัย ไขประพาย ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 2104 เปิดเผยว่า ปัญหาการทะลักเข้ามาของยาบ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขงในเขตอำเภอท่าอุเทนซึ่งตรงข้ามกับเมืองหินบูรณ์แขวงคำม่วน น่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง มีการค้ายาบ้าแบบครอบครัวในขณะกลุ่มวัยรุ่นทั้งในลาวและฝั่งท่าอุเทนมีการยกชั้นเชื่อมต่อการค้ายาบ้าขึ้นอย่างเป็นระบบโดยไม่ผ่านกลุ่มผู้ค้ารุ่นใหญ่ในหมู่บ้าน

โดยกลุ่มผู้ค้าวัยรุ่นมีกการยกระดับตัวเองเป็นผู้ค้ารายย่อยเสียเอง ซึ่งเดิมที่วัยรุ่นกลุ่มนี้คือผู้เสพและเป็นเด็กรับจ้างส่งยา ก่อนที่จะค้าเสียเอง และที่สำคัญกลุ่มลูกค้าของแก๊งค้ายาวัยรุ่นคือกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้านและนักเรียนเป็นหลัก

การตรวจพบกลุ่มวัยรุ่นไทยลาวยกระดับตั้งแก๊งค้ายาบ้าสองฝั่งโขงการจับกุมในรอบ 3 ปีที่ผ่านมาเราได้บันทึกสถิติเพื่อประเมินวิเคราะห์ห่วงระยะ 1 ปีมานี้ เริ่มมีเด็กเข้ามาเกี่ยวจับกุมได้มากขึ้นเริ่มตั้งแต่รับจ้างส่งของให้ลูกค้าและล่าสุดเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ช่วงเวลา 12.00 น.ชุดปฏิบัติการลาดตระเวนริมฝั่งแม่น้ำโขงเขต บ.ท่าหนามแก้ว ม.3 ต.หนองเทาฯ ได้ตรวจค้นจับกุมนายสอน จันทะวง อายุ 15 ปี วัยรุ่นลาวเมืองหินบูนแขวงคำม่วน สปป.ลาวขณะขับเรือหาปลาเข้ามาเทียบฝั่งไทยเพื่อขึ้นฝั่งไทยพบยาบ้าชนิดเม็ดสีส้มปนแดง 169 เม็ด สีเขียว 1เม็ด รวม 197 เม็ดซุกในกระเปากางเกง

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายสอน จันทะวง รับสารภาพว่าตนรับจ้างนำยาบ้าจาก นายสิด (ไม่ทราบนามสกุล) อายุ 17 ปี ราษฎรลาวเขตบ้านบุ่ง ให้ตนนำมาส่งให้กับ นายภาณุมาศ แสนไชย อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/1 ม.3 บ.ท่าหนามแก้ว ต.หนองเทา อ.ท่าอุเทนฯ ในราคา 500 บาทแต่ถูกจับกุมเสียก่อน

ร.อ.อดิสัย ไขปะพาย กล่าวอีกว่า สถานการณ์ระบาดของยาบ้าในเขตอำเภอท่าอุเทนเริ่มมีกลุ่มวัยรุ่นหันมาเสพยาบ้าเพิ่มขึ้นและการค้ายาบ้ามีการทำแบบครอบครัว โดยวันที่ 14 ก.พ.2553 เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนริมฝั่งแม่น้ำโขง เขต บ.ท่าดอกแก้ว ม.5 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ได้จับกุม นายสวัสดิ์ สมปัญญา อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 30/1 ม.5 บ.ท่าดอกแก้ว ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน พร้อมยาบ้า 95 เม็ด บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง


โดยนายสวัสดิ์สารภาพต่อเจ้าหน้าที่ว่าตนได้สั่งซื้อยาบ้ามาจาก นายเคน (ไม่ทราบนาสกุล) อายุประมาณ 40 ปี ราษฎรลาว บ.ห้วยขมิ้นใหญ่ ม.หินบูน ข.คำม่วน สปป.ลาว ในราคา 5,000 บาท โดยนายเคนนำยาบ้ามาส่งให้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เหนือหมู่บ้าน บ.ท่าดอกแก้วฯ

โดยยาบ้าที่ตนซื้อมาจะนำยามาให้นางขวัญใจ ฟองแก้ว อายุ 36 ปี ภรรยาตนเพื่อขายรายย่อยให้กลุ่มวัยรุ่นห้วงปิดเทอม ในราคาเม็ดละ 100 บาท ซึ่งขายดีมากและเป็นการลงทุนที่ไม่มาก ”ซึ่งจากการจับหลายครั้งถึงแม้จะมีจำนวนไม่

มากนักแต่มันสะท้อนถึงการแพร่ระบาดของยาบ้าในชุมชนเริ่มมีเยาวชนและคนแก่เข้ามายุ่งเกี่ยวมากขึ้นและมีพัฒนาตนเองยกระดับเป็นผู้ค้ารายย่อยนั่นคือรุ่นทายาทในอนาคตใหญ่ขึ้นก็พัฒนาเป็นผู้ค้ารายใหญ่อย่างสมบูรณ์แบบ
กำลังโหลดความคิดเห็น