xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เชียงรายคุมตัวแกนนำหางแดง-ยื่นฟ้องต่ออัยการฐานยกพวกปิดถนน/พร้อมทยอยเรียกรับข้อหาเพิ่ม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชียงราย – ตำรวจทยอยนำตัวแกนนำหางแดง ยื่นฟ้องต่ออัยการคดียกพวกปิดถนนเชียงรายแล้ว พร้อมเรียกหัวโจกรับทราบข้อกล่าวหาตั้งวิทยุเถื่อน-แจกเอกสารหมิ่นเบื้องสูงบนศาลากลาง

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า วันนี้ (24 พ.ย.) พ.ต.ท.เดชา ไชยอักษร และ พ.ต.ท.ทวีชัย พรมเพชร พนักงานสอบสวน สภ.เมืองเชียงราย ได้นำตัวผู้ต้องหาที่ต้องคดี ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาโดยวิธีปิดกั้นถนนจราจร อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญหรือมิใช่ เพื่อแสดงความคิดเห็นติชมโดยสุจริต เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน และข้อหามั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง

รวมทั้งข้อหาจอดรถในลักษณะกีดขวางการจราจร จำนวน 5 คน จากกรณีไปก่อเหตุปิดสี่แยกแม่กรณ์ ถนนพหลโยธิน อ.เมือง จ.เชียงราย และถนนบรรพปราการ อ.เมือง บริเวณหน้าโรงแรมแสนภูเพลสในช่วงเหตุการณ์เดือน เม.ย.2552 ไปยื่นฟ้องต่อสำนักงานอัยการ จ.เชียงราย หลังจากคดีดังกล่าวยืดเยื้อมานานกว่าครึ่งปี

บุคคลที่ถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีดังกล่าว ประกอบด้วย นายวีระ หรือ ถวัลย์ ชมภูวิเศษ นายธวัชชัย ทองนาค จากกลุ่มคนเจียงฮายฮักประชาธิปไตย, นายวิทยา ตันติภูวนาท นักธุรกิจฟาร์มนกระจอกเทศที่ ต.ท่าสาย อ.เมือง ซึ่งเคลื่อนไหวสนับสนุนคนเสื้อแดงมานาน,นายธนิต บุญญนสินีเกษม สมาชิกจากกลุ่มพลังมวลชนเชียงราย และ นายสมศักดิ์ มาลี

ในกรณีของ นายสมศักดิ์ นั้นไม่ค่อยมีผู้ทราบบทบาทในการชุมนุมที่ผ่านมามากนัก แต่เป็นที่ทราบกันดีของคนวงในกลุ่มเสื้อแดง ว่า เมื่อมีเหตุปิดถนนจากกลุ่มคนเสื้อแดง มันายสมศักดิ์ กจะหิ้วคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊คไปร่วมการชุมนุมด้วย แต่อยู่เบื้องหลังในการเชื่อมอินเตอร์เน็ตเพื่อสนับสนุนเวที กระนั้นในช่วงหลังการชุมนุมก็ได้หายเงียบไป กระทั่งมาถูกยื่นฟ้องดำเนินคดีดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า สำหรับการยื่นฟ้องคนเสื้อแดงใน จ.เชียงราย ต่อสำนักงานอัยการในครั้งนี้พบว่า กลุ่มคนเสื้อแดงสามารถเดินทางกลับบ้านตามปกติ โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ในการประกันตัวในชั้นนี้เนื่องจากเป็นบุคคล ที่เคยถูกตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย ออกหมายเรียกเป็นกลุ่มแรกๆ และยอมเข้าไปมอบตัวรับทราบข้อกล่าวหา รวมทั้งให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนด้วยดีตลอดมา

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ด้านการดำเนินคดีกับสถานีวิทยุชุมชคนคนรากหญ้าเพื่อประชาธิปไตยเชียงราย ซึ่งใช้เป็นกระบอกเสียงของคนเสื้อแดงและดำเนินการโดย น.ส.จิรนันท์ จันทวงษ์ แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตยเชียงราย ก็ถูกตำรวจ สภ.เมืองเชียงราย เรียกสอบปากคำ น.ส.จิรนันท์ และนายพาณิชย์ ดำริพาณิชย์สกุล ในวันที่ 25 พ.ย.นี้ แต่ น.ส.จิรนันท์ ได้ขอเลื่อนไปให้ปากคำเป็นวันที่ 26 พ.ย.แทน เช่นเดียวกับคดีหมิ่นเบื้องสูงด้วยการแจกจ่ายเอกสารบนศาลากลาง จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่ง น.ส.จิรนันท์ ถูกเรียกให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาพร้อมกับพวกอีกหลายคนในวันที่ 24-25 ม.ค.นี้ก็ได้มีการขอเลื่อนไปรับทราบข้อกล่าวหาในสัปดาห์หน้าแล้ว

ขณะที่ความเคลื่อนไหวหลังการดำเนินคดีทั้งหมดพบว่า คนเสื้อแดงหลากหลายกลุ่มแม้จะมีท่าทีอ่อนลง แต่ก็ยังคงยืนยันจะประกอบกิจกรรมชุมนุมต่อไป โดยบางกลุ่มยืนยันจะไปชุมนุมพร้อมกันที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อขับไล่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ซึ่งอาจจะเดินทางไปร่วมการประชุมหอการค้าทั่วประเทศที่ จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ แต่ในช่วงเย็นวันที่ 25 พ.ย.52 ก็จะพากันไปชุมนุมที่บริเวณหมู่บ้านป่ายาง อ.แม่สาย ที่นายอิทธิเดช แก้วหลวง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เชียงราย เขต 3 พรรคเพื่อไทย ให้การสนับสนุนในการจัดเวทีเพื่อเป็นการนำร่องก่อน

ทั้งนี้ หลังการประกาศเลื่อนการชุมนุมใหญ่ที่กรุงเทพฯ ออกไปอย่างไม่มีกำหนดนั้น ทำให้ผลของการรับมอบนโยบายและกำหนดกลยุทธ์ในการป่วนเมืองซึ่งแกนนำหลายคนไปรับทราบมาจากแกนนำคนสำคัญ เมื่อวันที่ 24 พ.ย.ที่ผ่านมา ไม่ได้ถูกนำมาใช้อย่างเต็มที่ แต่อาจจะมีการนำมาประยุกต์ใช้ในการชุมนุมที่ จ.เชียงใหม่ หากว่านายกรัฐมนตรี เดินทางไปร่วมประชุมกับหอการค้าทั่วประเทศด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...