กาญจนบุรี - ผู้ว่าฯกาญจนบุรี แนะสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเขตพื้นที่ตำบลชะแล อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อสนองนโยบายรัฐบาล “ถ้ำเสาหินที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในโลก”
นายเริงศักดิ์ มหาวินิจฉัยมนตรี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับผู้อำนวยการ ททท.กาญจนบุรี นายชูชาติ อ่อนเจริญ นายการเลิศ แช่มชูกลิ่น นายก อบต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี และ นายบุญสม ผิวงาม ปลัด อบต.ชะแล แถลงแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวใน ต.ชะแล เพื่อสนองนโยบายของรัฐบาล
นายเริงศักดิ์ เผยว่า ที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ แห่งนี้ถือว่าเป็นตำบลที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จ.กาญจนบุรี อากาศโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5-25 องศาตลอดทั้งปี มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่สุด เช่น ถ้ำเสาหิน ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความสวยงาม ตั้งโชว์ความโดดเด่นส่องประกายเพชรระยิบระยับให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงาม ถ้ำเสาหินถือว่าเป็นถ้ำที่สูงใหญ่และสวยงามที่สุดในโลก มีความสูงถึง 63.5 เมตร และภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อย เอาไว้อวดสายตาผู้มาเยือนให้สมกับคำว่าหนึ่งเดียวในโลกแต่ในถ้ำเสาหินนี้ท่านสามารถมาเที่ยวชมได้ ในเดือน ก.พ.ถึงเดือน พ.ค.เท่านั้น
“ถ้ำนกนางแอ่น” เป็นถ้ำที่ค้นพบเมื่อประมาน 100 กว่าปีที่แล้ว แต่ยังไม่เป็นที่รู้จักกันมากนัก ที่ผ่านมา จะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่ในปัจจุบันถือว่าถ้ำนกนางแอ่นควรค่าแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ถ้ำนกนางแอ่นแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณตอนกลางของห้วยลำคลองงู เหนือถ้ำเสาหิน ตั้งอยู่ในท้องที่หมู่ที่ 5 บ้านเขาพระอินทร์ ถ้ำนกนางแอ่น เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ที่มีความสวยงามที่แต่งแต้มด้วยธรรมชาติ แบบลงตัวที่สุด จากลำห้วยที่ไหลผ่านตลอดทั้งปี จึงมีฝูงปลาน้อยใหญ่แหวกว่าย อยู่มากมาย ภายในถ้ำนกนางแอ่นนี้ ธรรมชาติได้สร้างสรรค์ความสวยงามมากกว่า 100 รูปแบบสร้างความประทับใจสำหรับผู้ที่ได้พบเห็น
“ถ้ำน้ำตก” เป็นถ้ำที่มีการก่อตัวของหินงอกหินย้อยอยู่ตลอดเวลา ภายในถ้ำ ยังมีน้ำตก ถึง 17 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป จากสายน้ำที่ตกกระทบแก่งหินในแต่ละชั้นนั้น ทำให้ถ้ำน้ำตกแห่งนี้ ไม่เคยหลับใหลไปจากผืนป่าลำคลองงู ภายในถ้ำน้ำตก ยังมีปฎิมากรรมจากธรรมชาติมากมาย ยากที่คนทั่วไปจะทำได้หากใครได้ยลแล้วยากที่จะลืมลงได้
“น้ำตกทุ่งนางครวญ” เป็นตำนานกล่าวขานกันว่า ในครั้งหนึ่งได้มีหนุ่มสาวเดินทางมาเที่ยวน้ำตกแห่งนี้ ขณะที่นั่งเล่นน้ำตกอยู่นั้น ฝ่ายหญิงได้ทำรองเท้าหล่นลงไปในสายน้ำตก ฝ่ายหญิงจึงร้องให้ฝ่ายชายช่วย ฝ่ายชายจึงกระโดดลงไปเพื่อจะเก็บรองเท้า แต่ลืมไปว่าตนเองว่ายน้ำไม่เป็น และได้จมหายไปต่อหน้าต่อตา ฝ่ายหญิงจึงร้องไห้คร่ำครวญประหนึ่งว่าจะขาดใจ
ต่อแต่นั้นมาจึงได้เรียกขาน น้ำตกแห่งนี้ว่าน้ำตกทุ่งนางครวญ โดยน้ำตกทุ่งนางครวญ มีด้วยกันทั้งหมดถึง 4 ชั้น โดยมีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยสองสายไหลมาจากเนินเขาแปดร้อย และลำห้วยชะอี้รวมกันเป็นห้วยทองผาภูมิ ซึ่งเป็นลำห้วยใหญ่ แต่ถ้าจะพูดถึงความสวยงามแล้วล่ะก็ ไม่ผิดหวังแน่นอน จากชั้นที่ 1-2-3-4 แต่ชั้นที่ 3 จะมีความพิเศษอยู่ที่น้ำตก มีความสูงถึง 50 เมตร ละอองและสายน้ำจะตกลงสู่แอ่งน้ำกว้าง ความสวยงามของน้ำตกทุ่งนางครวญ จึงเป็นที่ประทับใจของทุกคนที่มาเยือน
“น้ำตกคลิตี้” ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 บ้านคลิตี้ล่าง เขต ต.ชะแล น้ำตกคลิตี้ มีความสวยงามเฉพาะตัวความยาวตลอดตัวน้ำตก ประมาณ 800 เมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี บริเวณตัวน้ำตกมีลานหินปูนขนาดใหญ่ และมีบรรยากาศที่ร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อน ตั้งแค้ม กางเต้น นอนฟังเสียงน้ำตกท่ามกลางป่าเขาลำเนาไพรได้อย่างสุขสบาย
“น้ำตกนางแล” เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งที่มีทิวทัศน์ที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับการพักผ่อนเป็นหมู่คณะหรือเป็นครอบครัว น้ำตกนางแล เป็นน้ำตกขนาดกลางมีด้วยกันถึง 3 ชั้น 3 บรรยากาศ การเดินทางเข้าน้ำตกนางแล เดินทางด้วยเท้าประมาณ 100 เมตร ชมทัศนีย์ภาพที่สวยงาม ของเหล่าพฤกษานาๆพันธ์ สามารถเที่ยวได้ทุกวัน
“น้ำตกเกริงกระเวีย” อยู่ในเขตหมู่บ้าน เกริงกระเวีย หมู่ 2 ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ สามารถเที่ยวชมความสวยงาม และเล่นน้ำได้ทุกวัน
“ห้วยลำคลองงู” เหมาะสำหรับการล่องแพ ชมสองฝั่งห้วยลำคลองงู ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพื้นป่าน้อยใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถล่องแพได้ตลอดฤดูกาล
“น้ำตกผาแตก” เป็นน้ำตกที่มีความแตกต่างจากน้ำตกอื่นๆ เพราะน้ำตกผาแตกมีทั้งหมดถึง 40 กว่าชั้น ถือว่ามากชั้นที่สุดในประเทศไทย หากจะเที่ยวชมทั้งหมดต้องใช้เวลาในการเที่ยวชมไม่น้อยกว่าหนึ่งวันน้ำตกผาแตก อยู่ในเขต หมู่ที่ 3 บ้านทิพุเย ชึ้งเป็นชุมชนกระเหรี่ยง และที่บ้านทิพุเย แห่งนี้ ก็ยังมีการแสดงลำตง ลำตงเป็นขนบธรรมเนียมประเพณี ของชุมชนเผ่ากระเหรี่ยงที่มีมาแต่ช้านาน หากนักท่องเที่ยวต้องการชมก็สามารถติดต่อสอบถามไปได้ที่ ต.ชะแล อ.ทองผาภูมิ และที่หมู่บ้านทิพุเย ยังเป็นหมู่บ้านในโครงการพระราชดำริ ต.ชะแล เป็นตำบลที่มีอากาศดีทั้งปีเฉลี่ยอยู่ที่ 5-25 องค์ศา ถือว่าหนาวทั้งปี เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความหนาว
และในครั้งนี้ยังมีตัวแทน บริษัท ลายไทยกรอบรูป กรอบรูปของคนไทย ได้มอบกรอบรูปพร้อมพระบรมฉายาลักษณ์องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว แด่ผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้อำนวยการ ททท.กาญจนบุรี ไว้เป็นที่ระลึก
สำหรับผู้ที่สนใจจะไปเที่ยว สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่องค์การบริหารส่วนตำบลชะแล อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี โทร.034-531-634, 08-1858-3094, 08-1856-6731 หรือที่การท่องเที่ยวจังหวัดกาญจนบุรี




