xs
xsm
sm
md
lg

พบซากโครงกระดูกปลาวาฬ อายุหลายร้อยปีในนากุ้ง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ตราด - พบซากโครงกระดูกปลาวาฬ หลังเจ้าของนากุ้งใช้แบคโฮขุดดิน ด้านกลุ่มอนุรักษ์ป่าเปร็ดในระบุ อายุหลายร้อยปี แจ้งนักวิชาการตรวจสอบ

วันนี้ (27 ส.ค.) นายมณฑล สติดี เกษตรกร ผู้เลี้ยงกุ้งบ้านเปร็ดในต.ห้วงน้ำขาว อ.เมือง จ.ตราด กล่าวว่า ระหว่างที่นำรถแบ็กโฮมาขุดบ่อกุ้งเพื่อปรับหน้าดิน ปรากฏว่า ได้พบโครงกระดูกของปลาขนาดใหญ่โผล่ขึ้นมาจึงเข้าไปตรวจสอบและใช้มือขุดขึ้นมา พบว่า เป็นช่วง กระดูกสันหลังของปลาวาฬขนาดใหญ่ จึงได้แจ้งให้ นายบุญยิ่ง สิงห์พันธ์ สมาชิก อบต.หมู่ 2 ต.ห้วงน้ำขาว ได้รับทราบ

จากนั้นได้เชิญให้ นายอัมพร แพทย์ศาสตร์ ประธานกลุ่มอนุรักษ์ป่าชายเลนบ้านเปร็ดในมาร่วมตรวจสอบด้วยพร้อมสมาชิกกลุ่มและช่วยกันขุดซากปลาวาฬขึ้นมาได้จำนวน 25 ชิ้น โดยชิ้นที่ใหญ่ที่สุดเป็นครีบด้านหลัง 1 ชิ้น ต้นคอล่าง-บน 1 ชิ้น กระดูกสันหลัง 1 ชิ้น ชายโครง 2 ชิ้นและเศษกระดูก รวมจำนวน 25 ชิ้น ซึ่งประมาณ ว่าปลาวาฬตัวนี้น่าจะมีความยาวกว่า 10 เมตร และน้ำหนักหลายตัน โดยเฉพาะกระดูกต้นคอมีขนาดใหญ่

นายมณฑล กล่าวว่า ตนเองมีอาชีพเลี้ยงกุ้ง แต่เนื่องจากประสบปัญหาราคากุ้งตกต่ำ ตนจึงได้คิดที่จะเปลี่ยนจากการเลี้ยงกุ้งมาเลี้ยงปลาเก๋าแทน จึงได้ว่างจ้างรถแบ็กโฮมาทำการขุดบ่อและปรับบ่อดินใหม่ แต่เมื่อรถแบ็กโฮขุดบ่อลึกลงไปประมาณ 1-2 เมตร ได้พบกับซากโครงกระดูกขนาดใหญ่ฝั่งอยู่ในดินเลน ตนเองจึงได้แจ้งให้ประธานกลุ่มอนุรักษ์ให้เข้ามาดูและตรวจสอล จึงทราบว่าเป็นกระดูกของปลาวาฬ ซึ่งคาดว่า ซากกระดูกปลาวาฬยังคงมีจำนวนมากในบ่อแห่งนี้

ขณะที่ นายบุญยิ่ง สิงหพันธ์ กล่าวว่า ในฐานะ อบต.ในพื้นที่ได้เข้าไปดูแลและได้นำซากกระดูกปลาวาฬมาเก็บรักษาไว้ในศาลเจ้าพ่อภายในหมู่บ้าน เพื่อรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาทำการพิสูจน์ว่าเป็นซากปลาวาฬชนิดใด และมีอายุเท่าไร ซึ่งตนเองได้แจ้งไปยังหน่วยงานของกรมทรัพยากรทางทะเล จ.ระยอง ให้มาทำการตรวจสอบแล้ว และได้กำชับกับนายมณฑลว่า อย่าเพิ่งทำอะไรในบ่อที่พบซากกระดูกปลาวาฬ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่มาทำการตรวจ สอบก่อน

อย่างไรก็ตาม เมื่อปี พ.ศ.2544 ที่บ้านเปร็ดใน หมู่ 2 ต.ห้วงน้ำขาวอ.เมือง จ.ตราด เคยมีปลาวาฬน้ำหนัก 13 ตัน ่มาเกยตื้นและเสียชีวิต ซึ่งกลุ่มอนุรักษ์ได้นำซากโครงกระดูกมาทำการสตัฟฟ์ไว้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์ให้กับ เยาวชน และบุคคลทั่วไปที่สนใจและเข้ามาดูเพื่อการศึกษา
กำลังโหลดความคิดเห็น