xs
xsm
sm
md
lg

“สพท.1” โคราชจัดตลาดนัดวิชาภาคฤดูร้อน-พัฒนาครู/นร.ช่วงปิดเทอม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา- สพท.1 โคราช จัดตลาดนัดวิชาภาคฤดูร้อนรับปิดเทอม หวังพัฒนานักเรียน-ครู ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ เผยจับมือจังหวัดตรวจเข้มร้านเกม-เน็ต และสถานที่ล่อแหลม ป้องกันเด็กติดเกม และมั่วสุม ช่วงปิดภาคเรียน กำชับโรงเรียนดังห้ามรับแปะเจี๊ยะฝากเด็กเด็ดขาด

วันนี้ (27 มี.ค.) ที่อาคารวิทยาสมาคาร โรงเรียนสุรนารีวิทยา อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายกมล ศิริบรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฐานศึกษา (สพท.) นครราชสีมา เขต 1 เป็นประธานเปิดงานกิจกรรมตลาดนัดวิชาพัฒนาครูแหล่งเรียนรู้ภาคฤดูร้อน ทั้งนี้ เพื่อพัฒนาบุคลากรครู บุคลากรทางการศึกษาและนักเรียนในช่วงปิดภาคเรียนฤดูร้อนระหว่างเดือน มี.ค.-พ.ค.โดยได้รับความสนใจจากนักเรียน และครู อาจารย์โรงเรียนต่างๆ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก

ภายในงานมีโปรแกรมการอบรมทางวิชาการ 8 หลักสูตร คือ 1.การจัดการเรียนการสอบเป็นภาษาอังกฤษ (EP) 2.การออกแบบหน่วยการเรียนรู้ 3.ละครคุณธรรม 4.หลักสูตรคณิตศาสตร์โอลิมปิก 5.การถ่ายทำภาพการจัดทำคลิปวิดีโอ 6.หุ่นยนต์ทำมือ 7.การพัฒนาการคิดด้วยหุ่นยนต์ และ 8.เทคนิคการเขียนสีชอลก์น้ำมัน

นายกมล ศิริบรรณ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่ฐานศึกษา (สพท.) นครราชสีมา เขต 1 กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นเป็นนโยบายของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มุ่งหวังให้ครูและนักเรียนได้ใช้เวลาว่างในช่วงปิดภาคเรียนให้เป็นประโยชน์ สำหรับนักเรียนเป็นการพัฒนาต่อเติมในส่วนที่นักเรียนสนใจ ส่วนครูเป็นการพัฒนาเพื่อเตรียมสำหรับการจัดการเรียนการสอนในเทอมต่อไป

นายกมล กล่าวอีกว่า ในช่วงปิดภาคเรียนเด็กและเยาวชนมักจะเข้าไปเล่นเกม และใช้เวลาไม่เกิดประโยชน์ ได้สั่งการให้ครูและผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของเด็กนักเรียน พร้อมกันนี้ได้ขอความร่วมมือผู้ปกครองให้ช่วยดูแลส่วนหนึ่ง

นอกจากนี้ ทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาฯ ยังได้ร่วมกับทางจังหวัดในการเป็นคณะกรรมการจัดระเบียบสังคม เพื่อร่วมกันตรวจสอบสถานบันเทิง ร้านอินเตอร์เน็ต และร้านเกมส์ และจุดเสี่ยงต่างๆ ซึ่งจากการตรวจสอบยังไม่มีรายงานเด็กนักเรียนที่ประพฤติไปในทางไม่ดีเข้ามา ประกอบกับโรงเรียนบางแห่งยังไม่ปิดภาคเรียน จะปิดเทอมทั้งหมดทุกแห่งในเดือน เม.ย.เป็นต้นไป แต่ทั้งนี้ทางโรงเรียนมุ่งเสริมกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้กับนักเรียน เช่น การกีฬา, คอมพิวเตอร์ และ ภาษาอังกฤษ เป็นต้น

ส่วนการรับนักเรียนเข้าโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนชื่อดังนั้น ในปีนี้โรงเรียนที่มีชื่อเสียงทุกแห่งจัดการคัดเลือกนักเรียนเข้าเรียนต่อด้วยการเปิดสอบ และจับสลากสำหรับนักเรียนที่อยู่ในเขตพื้นที่การศึกษา แต่ทั้งนี้ นักเรียนทุกคนจะต้องมีที่เรียนแน่นอน แต่อาจจะไม่ได้โรงเรียนที่ตนเองปรารถนา

“ส่วนเรื่องการจ่ายเงินใต้โต๊ะ หรือแปะเจี๊ยะ เพื่อฝากลูกหลานเข้าเรียนนั้น ได้สั่งกำชับให้ผู้อำนวยการสถานศึกษาดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษอย่าเรียกเก็บเงินจากผู้ปกครอง เพราะเป็นการซ้ำเติม ทุกอย่างต้องโปร่งใส” นายกมล กล่าวกำลังโหลดความคิดเห็น