xs
xsm
sm
md
lg

เลือกตั้งซ่อมใบเหลืองโคราชหงอย - เหตุเบื่อหน่าย/อพยพทำงาน ตจว.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมใบเหลือง ส.ส. เขต 3 หน่วยเลือกตั้งที่ 9 ภายในวัดด่านใน หมู่ 4 ต.ด่านใน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ประชาชนทยอยมาใช้สิทธิบางตา วันนี้ (13 ม.ค.)
ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เลือกตั้งซ่อมใบเหลือง ส.ส.เขต 3 โคราชหงอย ปชช.ออกมาใช้สิทธิบางตา เหตุอพยพไปทำงานต่างจังหวัดและเบื่อหน่ายการเลือกตั้ง ผู้ใช้สิทธิส่วนใหญ่เป็นคนแก่ ขณะที่ชายวัย 72 ปีชาวด่านขุนทด ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ให้ญาติพยุงเข้าคูหา เผยออกมาใช้สิทธิทุกครั้งแต่ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งครั้งที่ 3 เกิดขึ้น ด้าน กกต.จังหวัดเผยยังไม่พบการกระทำผิด กม.เลือกตั้งเกิดขึ้น ห่วงคนมาใช้สิทธิน้อย ขณะที่ตำรวจจับผู้จำหน่ายสุราในช่วงเลือกตั้ง 2 ราย

วันนี้ (13 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครราชสีมา เป็นไปด้วยความเงียบเหงาไม่คึกคักเหมือนการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา มีประชาชนทยอยเดินทางออกมาใช้สิทธิลงคะแนนเลือกตั้งค่อนข้างบางตา ทั้งนี้เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งรอบ 2 ประชาชนในพื้นที่บางส่วนเดินทางไปทำงานต่างจังหวัดและหลายคนรู้สึกเบื่อหน่ายการเลือกตั้ง

โดยเฉพาะที่หน่วยเลือกตั้งที่ 9 ภายในวัดด่านใน หมู่ 4 ต.ด่านใน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา มีประชาชนเดินทางออกมาใช้สิทธิค่อนข้างน้อย ตั้งแต่เช้าจนถึงเที่ยงวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิไม่ถึง 100 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งสิ้น 383 คน เจ้าหน้าที่ประจำหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว บอกว่า การเลือกตั้งครั้งนี้เงียบเหงามาก ประชาชนไม่ตื่นตัวออกมาใช้สิทธิ ประกอบกับบางคนไปทำงานต่างจังหวัด และผู้ที่ทำงานไปในต่างจังหวัดก็ไม่ได้เดินทางกลับมาใช้สิทธิจึงมีเพียงคนแก่กับผู้ป่วยหรือพิการที่อยู่เฝ้าบ้านทยอยออกมาใช้สิทธิเท่านั้น

ด้าน นายสมมาตร งามขุนทด อายุ 72 ปี ชาว ต.ด่านใน อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ซึ่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์ไม่สามารถเดินด้วยตัวเองได้ต้องให้ญาติช่วยพยุงมาใช้สิทธิเลือกตั้งในหน่วยเลือกตั้งที่ 9 กล่าวภายหลังลงคะแนนว่า แม้ตนจะเดินทางมาด้วยความยากลำบาก แต่ก็ตั้งใจมาเลือกตั้ง เนื่องจากเป็นสิทธิ และหน้าที่ของพลเมืองไทย ตามระบอบประชาธิปไตย ซึ่งมีการเลือกตั้งเมื่อใดตนก็ออกมาใช้สิทธิลงคะแนนทุกครั้งไม่เคยพลาด เช่นเดียวกันกับครั้งนี้แม้จะเป็นการเลือกตั้งซ่อมที่ไม่ห่างจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ก็ตาม ตนก็มาใช้สิทธิโดยให้ญาติพามาลงคะแนนเพราะเดินทางมาด้วยตัวเองไม่ได้

“อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้มีการเลือกตั้งรอบ 3 เกิดขึ้นอีกเพราะทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณแผ่นดินและเกรงว่าชาวบ้านส่วนใหญ่จะเบื่อหน่ายไม่มาลงคะแนน” นายสมาตร กล่าว

ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่ 8 ตั้งอยู่ศาลากลางหมู่บ้านบึงน้อย หมู่ 8 ต.ด่านใน อ.ด่านขุนทด มีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิเป็นระยะๆ ซึ่งจนถึงช่วงเที่ยงวันนี้มีผู้มาใช้สิทธิแล้ว 150 คน จากจำนวนผู้มีสิทธิทั้งหมด 330 คน เจ้าหน้าที่บอกว่า ประชาชนออกมาใช้สิทธิเรื่อยๆ ไม่คึกคักเหมือนการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาแต่คาดว่าในช่วงบ่ายประชาชนจะออกมาใช้สิทธิมากกว่าช่วงเช้าเพราะบางคนติดภารกิจส่วนตัวและมีงานบุญ งานศพในพื้นนี้หลายงาน แต่หน่วยเลือกตั้งนี้คงมาใช้สิทธิไม่ถึง 60% เหมือนการเลือกตั้งที่ผ่านมา

ขณะที่ หน่วยเลือกตั้งในตัวเมืองเขตเทศบาลด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ก็เงียบเหงาเช่นกัน โดยเฉพาะในหน่วยเลือกตั้งที่ 2 หมู่ 2 ตั้งอยู่ภายในโรงเรียนด่านขุนทด เจ้าหน้าที่ประจำหน่วย บอกว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมีผู้ออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก แต่ครั้งนี้มีผู้ใช้สิทธิค่อนข้างเบาบางจนถึงขณะนี้มีผู้มาใช้สิทธิแล้วประมาณ 150 คน จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 522 คน

ด้าน พล.อ.วีรวุธ ส่งสาย ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ล่าสุดจนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานความผิดปกติหรือการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งเกิดขึ้นในพื้นที่ใด ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิต่อเนื่องแต่เงียบเหงากว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมามาก ซึ่งเป็นไปตามความคาดหมาย

ส่วนช่วงคืนหมาหอน (12 ม.ค.) ที่ผ่านมายังไม่พบมีรายงานการแจกเงินซื้อเสียงเกิดขึ้นในพื้นที่ 6 อำเภอเนื่องจากเลือกตั้งครั้งนี้ ผู้สมัคร ส.ส. และหัวคะแนนของแต่ละฝ่ายระมัดระวังตัวมากขึ้น เกรงจะถูก กกต.ให้ใบเหลืองหรือใบแดงอีก ซึ่งจะนำไปสู่การยุบพรรคการเมืองได้ ส่วนข้อมูลจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีรายงานการจับกุมผู้ที่จำหน่าย สุราในช่วงที่กฎหมายเลือกตั้งห้ามจำหน่าย จำนวน 2 ราย

สำหรับผลการนับคะแนนคาดว่าจะทราบผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการได้ไม่เกิน 21.00 น.ของวันนี้ ซึ่งเร็วกว่าการเลือกตั้งที่ผ่านมาที่จะต้องนำคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้ามารวมด้วย และเจ้าหน้าที่ต้องนับคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.แบบสัดส่วนด้วย แต่ครั้งนี้ไม่มีจึงทำให้ทราบผลเร็ว ส่วนหน่วยเลือกตั้งที่อาจจะส่งผลคะแนนและหีบบัตรล่าช้านั้นจะเป็นหน่วยเลือกตั้งใน อ.สีคิ้ว ซึ่งมีบางหน่วยอยู่หลังเขาแต่การคมนาคมเข้าถึงแล้ว เพียงแต่ต้องใช้เวลาเดินทางนานเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการแจ้งผลคะแนนเพราะสามารถแจ้งผ่านทางโทรศัพท์

อนึ่ง การเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.ที่ผ่านมา ในเขตเลือกตั้งที่ 3 จ.นครราชสีมา มีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง จำนวน 235,916 คน คิดเป็นร้อยละ 73 ของจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทั้งหมด 322,529คน มีบัตรเสีย 15,000 ใบ คิดเป็นร้อยละ 6 และ มีบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน 5,752 ใบ คิดเป็นร้อยละ 2

หน่วยเลือกตั้งในตัวเมืองเขตเทศบาลด่านขุนทด  ก็เงียบเหงาเช่นกัน

กำลังโหลดความคิดเห็น