xs
xsm
sm
md
lg

กูรูวิเคราะห์ปรากฏการณ์ “แด๊ดดี้พิธา-พิธาฟีเวอร์” เพราะไทยขาดมานาน “ผู้นำมาตรฐานอินเตอร์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปที่ไหนก็มีแต่คนคลั่งไคล้ สื่อนอกชมทั้งด้านทัศนคติว่าคือ “สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง” แถมยังมีรูปลักษณ์เป็นแต้มต่อ จนถูกแซวว่าคล้าย “ไอดอล” มากกว่า “ผู้นำประเทศ” และนี่คือเหตุผลเบื้องหลังปรากฏการณ์การเมืองไทยครั้งนี้ ผ่านสายตากูรูด้านรัฐศาสตร์

สื่อเกาหลีแซว “นายก” หรือ “ไอดอล”

เป็นที่สนุกสนานของเหล่าติ่งส้ม เมื่อสื่อเกาหลี “뉴스1TV”พาดหัวข่าวแซวว่า “หนุ่มหน้าตาดีเหมือนไอดอล เกิดปี 80 คนนี้คือใครกัน?”


[ สื่อเกาหลีพาดหัวข่าวว่า “หล่อเหมือนไอดอล” ]
แถมยังมีการอวยกันอีกว่า “ทิม-พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ว่าที่นายกฯ คนที่ 30 ของไทยนั้น จบปริญญาโทบริหารธุรกิจที่ MIT และปริญญาโทด้านนโยบายสาธารณะที่ Harvard School of Public Administration เป็นชายยุค 80 ที่กลายเป็น ‘ฮีโร่’ ของไทย

ว่ากันด้วยเรื่องความคลั่งไคล้ หนึ่งในนั้นมีแรงผลักมาจาก “ความหล่อเหลา” อย่างปฏิเสธไม่ได้ ถึงกับทำให้สาวๆ หลายคนคลั่งไคล้ บางรายถึงขั้น “แต่งงานทิพย์” กับป้ายหาเสียงของเจ้าตัว ถ่ายภาพรดน้ำสังข์ นอนกอด นั่งกินข้าวด้วยกันอีกต่างหาก


[ สาวแต่งงานกับป้ายหาเสียง ]
และเมื่ออดีตภรรยา “ต่าย-ชุติมา ทีปะนาถ” อดีตนางเอกดัง ออกมาแชร์โพสต์วันวานของ “ว่าที่นายกฯ คนใหม่ของไทย” ในชุดแต่งงานวันวาน ซึ่งพิธาเคยบรรยายว่า “พบรักเข้ากับนางฟ้า” ก็กลายเป็นกระแสฮือฮาขึ้นมาทันที

จนถึงสาวๆ ในโซเชียลต้องออกมาตอบโต้ แนวหวงไอดอลนายกฯ รายนี้ว่า “แม่รบกวนต่อคิวใหม่ด้วยค่ะ ตอนนี้หางแถวอยู่ดาวอังคารนะคะ” “ไม่ได้แล้วจ้าหนู สละแล้ว ก็ปลายแถวเลย”

และด้วยภาพลักษณ์ที่ดูดี คำพูดคำจาสุภาพ ทำให้แฟนพรรคส้มตั้งชื่อเล่นๆ ให้เขาว่า “แด๊ดดี้พิธา” แถมภาพคู่ล่าสุด ระหว่าง ทิม-พิธากับ แอฟ-ทักษอร ที่ทำเอาสาวๆ หลายคนอิจฉา จินตนาการกันไปต่างๆ นานา เพราะสนใจเรื่องส่วนตัวของนักการเมืองคนนี้

ก้าวไกลถึงสื่อนอก “นายกฯ ผู้เจริญแล้ว”

จากบทความของ “thematter” เรื่อง “สื่อต่างชาติมองว่าที่นายกไทยยังไง? ชวนดูคีย์เวิร์ดที่ใช้เรียก ‘พิธา’ หลังชนะการเลือกตั้ง” ที่ได้รวบรวมคีย์เวิร์ดจากสื่อต่างประเทศอย่างน่าสนใจ

โดยสื่อของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งที่ให้ความสนใจกับการเลือกตั้งของไทยครั้งนี้อยากมาก มักจะพาดหัวถึงก้าวไกลว่า “ชัยชนะของคนรุ่นใหม่” “สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลง” “ฮีโร่ ของชาวมิลเลนเนียล” และประเด็นฮอตๆ ที่ว่า “ได้รับความนิยมเทียบเท่าไอดอล”แม้แต่ฝั่งยุโรปที่ได้สัมภาษณ์พูดคุย หรือมีข่าวเกี่ยวกับพิธา ก็มักจะเรียกแทนคำเรียกเจ้าตัวว่า “ฝ่ายค้านหัวก้าวหน้า” “พลังขับเคลื่อนใหม่” “รัฐบาลที่อายุน้อยสุด” “คนที่สร้างความหวัง”

ที่น่าสนใจคือ มีทวีตยอดนิยมอันนึง ชวนให้ผู้คนกดรีด้วยความตกใจ จากการสังเกตที่ว่า “ก็ยังไม่ชินกับการมีนายกที่พูดภาษาอังกฤษได้ ปรับตัวไม่ทัน”


เป็นไปในโทนเดียวกับแอคเคาท์ดัง ผู้ติดตามทะลุ 2 ล้านที่บอกว่า “งงกับว่าที่นายกคนนี้แล้วนะคะ ปกติเจอแต่นายกที่เอะอะด่า เอะอะเกรี้ยวกราด โยนเปลือกกล้วย โยนมาม่า ราดน้ำใส่หัว ตบหัว บางทีก็พ่นแอลกอฮอล์ใส่ ฯลฯ เราจะปรับตัวและรับมือกับนายกที่ทำพฤติกรรมแบบผู้ที่เจริญแล้วยังไงดี ไม่ชินเลยค่ะ”

ปราศรัยคนแน่น-ขบวนแห่ประชาชนรุมต้อนรับ

เป็นภาพที่ไม่เห็นกันมานาน เมื่อผู้คนต่างออกมาต้อนรับขบวนแห่ “ว่าที่นายกคนที่ 30” ที่เดินทางไปขอบคุณประชาชนตามพื้นที่ต่างๆ ที่สนับสนุนพรรคก้าวไกลให้ชนะในการเลือกตั้งครั้งนี้

หลังจากชนะเลือกตั้ง ก็จัดขบวนแห่รอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กองเชียร์ต่างออกมารอให้กำลังใจกับรัฐบาลแห่งความหวังใหม่นี้ อย่างมืดฟ้ามัวดิน แต่ภาพที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันคือ เหล่าแฟนๆ ที่มาเชียร์ ส่วนนึ่งเป็นเพียงเด็ก ม.ต้น ม.ปลาย เท่านั้น


และล่าสุด ขนขบวนกันไปขอบคุณพี่น้อง ที่ชลบุรีและระยอง โดยจุดแรกเริ่มจาก ตลาดหนองก้างปลา ชลบุรี ทำให้มีผู้คนจำนวนมาก แห่มารอกัน ทั้งที่ก่อนงานเริ่มมีฝนตกหนัก แต่ผู้คนก็ไม่ได้ลดจำนวนลงเลย

หรือแม้แต่ช่วงก่อนการเลือกตั้ง ดูได้จากการไปปราศรัยที่มีผู้คนตบเท้ามาฟังเนืองแน่นในเกือบทุกพื้นที่ เช่น ปากน้ำ สมุทรปราการ ที่ผู้คนต่างแห่มาทะลุ 10,000 คน จากที่ทีมงานเตรียมเก้าอี้ไว้แค่ 600 ที่


รวมถึงการปราศรัยครั้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้ง ที่จัดที่ อาคารกีฬาเวสน์​1 ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น​(ดินแดง)​ ผู้คนก็ต่างมารอกันตั้งแต่ 7 โมงเช้า เพราะกลัวไม่มีที่นั่ง รวมแล้วกว่า 10,000 คนในอาคาร และด้านนอกสนามฟุตบอลก็เต็มทั้ง 2 สนาม

แม้แต่อดีตนายกฯ อย่าง “ทักษิณ ชินวัตร” ยังถึงกับออกปากชมเลยว่า “วันนี้ไม่ใช่ยุคของเรา ดูคุณพิธา อายุ 42 สมาร์ท พูดจาฉะฉาน ดีเบตแต่ละครั้งพูดเป็น พูดฉลาด คนแก่ๆ ต้องถอยให้คนรุ่นใหม่ได้แล้ว”

ฉะฉาน-เข้าใจง่าย-บุกโซเชียลฯ ถูกจุด

จากกระแส “พิธา ฟีเวอร์” ลองให้ ผศ.ดร.วันวิชิต บุญโปร่ง อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ ม.รังสิต ช่วยวิเคราะห์ว่าปรากฏการณ์นี้ สะท้อนให้เห็นอะไรบ้าง หลักๆ แล้วกูรูด้านการเมืองมองว่า เพราะสังคมต้องการการเปลี่ยนแปลง

“แน่นอนว่าตอนนี้ สังคมไทยต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการความสดความใหม่ และที่สำคัญ 4 ปี ที่ผ่านมาในบทบาทของฝ่ายค้าน ก้าวไกล อภิปรายไม่ไว้วางใจได้ตรงจุดตรงประเด็นที่ประชาชนอึดอัด”


[ "ผศ.ดร.วันวิชิต" กูรูด้านรัฐศาสตร์ ]
การเติบโตของ “ก้าวไกล” หรือฝั่งเสรีนิยม เกิดขึ้นเพราะความถดถอยของพรรคฝ่ายอนุรักษ์นิยม ที่ไม่สร้างนโยบายอะไรใหม่ๆ ใช้แต่แนวคิดของความหวาดกลัว แทนที่จะต่อสู้ด้วยนโยบายในการหาเสียง

ที่สำคัญผู้นำทางการเมือง โดยเฉพาะ ฝั่ง 3 ป. ประเมินความรู้สึกของผู้คนต่ำไป คนที่เลือกพรรคก้าวไกลชอบความสดใหม่ และพรรคก้าวไกลมีความแปดเปื้อนทางการเมืองน้อยกว่าพรรคอื่น


และสิ่งที่โดดเด่น คือการปราศรัยที่ใช้ภาษาเข้าใจง่าย เข้ากับบริบทปัจจุบัน ภาพลักษณ์ของเหล่าผู้สมัครหรือแกนนำทีมีการศึกษาดี สามารถโต้ตอบได้อยากฉะฉาน และที่สำคัญ มีการใช้โซเชียลฯ อย่างมีประสิทธิภาพ

“ฐานเสียงในโลกออนไลน์นำไปสู่ บิ๊กเซอร์ไพรส์ในทางการเมือง ว่าสื่อออนไลน์สามารถสร้างฐานมวลชนที่สนับสนุนพรรคได้อย่างแท้จริง”

ส.ส. ≠ สูงส่ง

ผู้เชียวชาญท่านนี้ยังวิเคราะห์เสริมอีกว่า การลดระยะห่างระหว่าง ส.ส. กับประชาชน เป็นจุดเด่นหนึ่งของก้าวไกลที่หลายคนมองข้าม โดยเฉพาะการใช่สื่อออนไลน์ตอบโต้กับประชาชนผู้ติดตามมากกว่าพรรคอื่น

“การมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คน ทำให้เข้าใจความคิดของประชาชน และลดระดับความสูงส่งของนักการเมือง ให้กลายเป็นคนใกล้ชิด ทำให้ได้ใจของผู้คนไปในที่สุด”

และอาจารย์ยังได้ให้ความเห็น เกี่ยวกับสื่อต่างประเทศที่แห่กันชื่นชม ว่าที่นายกคนใหม่ คงเป็นเพราะหลายปีที่ผ่านมา เราไม่มีผู้นำประเทศที่มีภาพลักษณ์แบบอินเตอร์ หรือมีความสามารถเท่าเทียบกับผู้นำต่างประเทศได้


“ภาพของคุณพิธา ที่พูดภาษาอังกฤษ ได้อย่างฉะฉาน ก็คงเป็นที่ถูกใจของสื่อต่างประเทศและยังเพิ่มกระแสนิยมในตัวคุณพิธาสูงขึ้นอีกด้วย”

ตลอด 9 ปีที่ผ่านมาการเติบโตทางเศรษฐกิจของเพื่อนบ้าน มีตัวเลขอย่างก้าวกระโดดเมื่อเทียบกับไทย ซึ่งผู้นำมีผลอย่างมาก ในการขับเคลื่อนประเทศ

“กระแสนิยมแบบนี้มีมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นสมัยไหน สมัยไทยรักไทย สมัยคุณสมัคร สุนทรเวช หรือการเลือกตั้ง กทม.ของชัชชาติ ล้วนแต่มีกระแสนิยมแบบนี้ แต่ระยะเวลามันสั้น ที่แตกต่างกับตอนนี้ เพราะประชาชนฝากความหวังไว้เยอะ”

สกู๊ป : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : nytimes.com, ยูทูบ “CNN-News18” “뉴스1TV”, อินสตาแกรม @aff_taksaorn และแฟนเพจ “พรรคก้าวไกล - Move Forward Party”** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น