xs
xsm
sm
md
lg

ตีแผ่ปรากฏการณ์ #BORNPINKBANGKOK ไร้มาตรฐาน-อุดที่นั่ง โกยเงิน!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แบล็คพิงค์อินยัวร์แอเรียย่ะ! ท่ามกลางความคึกคัก ดีใจการจัดคอนฯ “BLACKPINK” อีกฟาก ชาว BLINK ส่งเสียงร้องผู้จัดงานที่จัดเล็ก-บัตรราคาแพง-ไร้มาตรฐาน ไม่เทียบเท่าสากล !!?
ฝันร้าย “Born Pink World Tour” ที่จัดเล็ก-บัตรแพง!!


เรียกว่ารอคอยกันมานาน สำหรับคอนเสิร์ต “Born Pink World Tour” ของเกิร์ลกรุ๊ปเกาหลีใต้ชื่อดัง “BLACKPINK” ที่ประกอบด้วย Jennie (เจนนี), Lisa (ลิซา) , Rosé (โรเซ), Jisoo (จีซู) ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ประกาศตารางเวิลด์ทัวร์ในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทย ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 7-8 มกราคม 2566

อย่างไรก็ตาม BLACKPINK มาพร้อมความสามารถทั้งร้องทั้งเต้น และเสน่ห์บนเวทีที่คนค่อนโลกต่างให้การยอมรับเป็นอีกหนึ่งวงดนตรีที่แฟนๆ รอคอยการกลับมารวมตัว ขึ้นเวทีคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบอีกครั้ง

ส่งให้การจัดการคอนเสิร์ตในครั้งนี้ในโลกทวิตเตอร์เกิดปรากฏการณ์ #BORNPINKBANGKOK ส่งเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงผู้จัด รวมถึงความไม่พอใจในเรื่องสถานที่จัดคอนเสิร์ต ในกลุ่มแฟนคลับและผู้ชม


ทั้งนี้ เมื่อทีมข่าว MGR Live ตรวจสอบพบว่า ทางไลฟ์ เนชั่นเทโร (Live Nation Tero) ซึ่งเป็นผู้นำด้านธุรกิจบันเทิงในไทย โดยเฉพาะการจัดคอนเสิร์ตระดับโลก จากศิลปินชื่อดังรวมทั้งยังเป็นผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ วิทยุ ดนตรี การแข่งขันกีฬา ละครเวที และนิทรรศการต่างๆ ได้เป็นผู้จัดคอนเสิร์ตในครั้งนี้

และล่าสุดแฟนเพจ “Live Nation Tero” ได้ประกาศความคืบหน้าของคอนเสิร์ต BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK จะจัดขึ้น ณ สนามศุภชลาศัย พร้อมเปิดให้กดบัตรตั้งแต่ 16 พ.ย. 65 เป็นต้นไป


ทว่า สำหรับสถานที่ใช้จัดการแสดงได้สร้างดรามาจากชาว BLINK (บลิงค์) เป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าสนามศุภชลาศัยไม่ได้ถูกออกแบบไว้เพื่อจัดคอนเสิร์ต อีกทั้งพื้นที่ความคับแคบ ไม่สวยงาม พื้นที่นั่งห่างไกลจากเวทีจนเกินไป และไม่สมเกียรติแห่งวงดังระดับโลกอย่าง BLACKPINK

เรียกว่าดรามารัวๆ เพื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง เกี่ยวกับเรื่องนี้จึงติดต่อไปยัง “เจน” หนึ่งในตัวแทน BLINK ให้ช่วยสะท้อนความเห็นและความรู้สึกถึงการเลือกจัดคอนเสิร์ตที่ใหญ่ไม่พอ และมาตรฐานคอนเสิร์ตอาจไม่เทียบเท่าสากล

ขณะที่หลายคนมีความต้องการอยากให้จัดที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน หรือ IMPACT Arena เพราะรองรับคนได้เยอะ และเหมาะกับการจัดคอนฯ ในครั้งนี้

“ตอนเห็นประกาศก็รู้สึกดีใจค่ะ เพราะครั้งสุดท้ายที่ได้เจอน้องๆ ก็ตั้งแต่ปี 2019 แล้วก็ห่างหายไปนานเลยค่ะ พอเห็นว่าจะมีทัวร์คอนเสิร์ตก็ดีใจ รู้สึกคิดถึง อยากเจอ

ครั้งแรกที่รู้ว่าคอนเสิร์ตจัดที่สนามศุภชลาศัยก็รู้สึกงงนิดหน่อยค่ะ ว่าทำไมถึงไม่จัดที่ราชมังฯ หรืออิมแพ็ค ส่วนตัวมองว่าสนามศุภชลาศัยไม่ค่อยเหมาะกับการจัดคอนเสิร์ตเท่าไหร่

ดูได้จากผังที่ออกมาเลยค่ะ จริงๆ โดยส่วนตัวรู้สึกอยากให้จัดที่อิมแพ็คมากกว่า ด้วยตัวสถานที่ทำมาเพื่อจัดคอนเสิร์ตอยู่แล้ว แต่ด้วยความดังของวง จัดอิมแพ็คอาจจะไม่พอรองรับ เลยคิดว่าถ้าแบบนั้นราชมังฯ ก็ได้ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ได้สนามศุภชลาศัยมา
ฟังเสียง “BLINK” เทียบมาตรฐานสากล


ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ กระแสราคาบัตรคอนเสิร์ตแพงเกินเหตุ ได้กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกออนไลน์ ซึ่งในระยะหลังนี้ราคาบัตรคอนเสิร์ตเกาหลีที่แพงที่สุดกลับดีดตัว เช่นเดียวกับวง BLACKPINK ที่มีราคาบัตรแพงสุดทะลุ 9,600 บาท

คงไม่ใช่คอนเสิร์ตแรกที่แฟนคลับและผู้ชมรู้สึกว่าถูกเอาเปรียบจากราคาบัตรที่แพงมากเกินไป แต่กลับไม่ได้รับความสะดวกสบายทั้งในแง่ของผังที่นั่ง ความต่างระดับของที่นั่งในแต่ละโซน

ขนาดของเวที ภาพจอที่คนทั้งฮอลล์ควรจะได้มองเห็นได้อย่างชัดเจน อีกทั้งระบบการกดบัตรที่ล่มทุกครั้งที่เปิดให้จองบัตร สิทธิประโยชน์ที่แฝงมากับลูกค้าสปอนเซอร์ต่างๆ ที่มากเกินไป


อย่างไรก็ดี หันมาอัปเดตข้อมูลเรื่องการซื้อบัตรเข้าชมการแสดงคอนเสิร์ตที่ถูกจัดในครั้งนี้เห็นได้ว่าผังที่นั่งในพื้นที่วีไอพีแพกเกจในประเทศไทยเป็นเพียงบัตรยืนเท่านั้น เมื่อนำไปเปรียบเทียบกับคอนเสิร์ตต่างประเทศนับว่าแตกต่างกันอย่างมาก

ขณะที่ TikTok แอ็กเคานต์ @Ninoyfca ยังมีการเปิดเผยคลิปรีวิว “First class Private Suite BLACKPINK Chicago Day 2” ทำให้หลายคนมองว่าคอนเสิร์ตในประเทศชิคาโกที่ถูกจัดขึ้นแล้วนั้น กลับมีพื้นที่นั่งเป็นสัดส่วน มีห้องอาหาร ห้องน้ำในตัว และมีพนักงานคอยให้บริการต้อนรับเป็นอย่างดี

เมื่อมีการแชร์ออกไป ก็มีคนเข้ามาให้คำตอบไว้ว่า เป็นเพียงโซน VVIP ที่ไม่ได้มีไว้ให้ผู้ชมกดบัตร หรือขายแบบทั่วไป


ผ่านสายตาของแฟนคลับรายเดิม มองว่าเมื่อเทียบกับการจัดคอนเสิร์ตที่ต่างประเทศ รู้สึกมีความแตกต่าง ถึงการอำนวยสะดวกสบาย ความใกล้ชิดของศิลปิน ที่ฝั่งยุโรปกับชาวเอเชียได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างกัน ที่บางครั้งมองเป็นมูลค่า

“พอเห็นผังแล้วก็รู้สึกอายค่ะ เป็นประเทศบ้านเกิดน้องลิซ่า แต่สถานที่จัดบวกผัง สู้ประเทศอื่นๆ ไม่ได้เลย

เอาจริงๆ เลยคือแพงค่ะ ราคาบัตร VIP เกือบหมื่น แต่ต้องไปยืน แอร์ก็ไม่มี อากาศร้อน ผังทำออกมาได้แย่มากเลย
ทางด้านดอยบัตรราคาเริ่มต้นคงไม่ได้เห็นอะไร แล้วด้านล่างก็ทำเป็นบัตรยืนหมด บัตรดอยแพงสุด 6,800 เอาจริงๆ ราคานี้แพงนะคะ แต่ได้นั่งดอย แถมเห็นน้องไม่ค่อยชัดอีก เหมือนไม่มีตัวเลือกให้แฟนคลับเลยค่ะ

หลายๆ คนพร้อมที่จะจ่าย VIP เพื่อให้เห็นน้องใกล้ๆ แต่เป็นบัตรยืน ใช่ว่าร่างกายทุกคนจะพร้อมที่ไปยืนนะคะ ถ้าเลือกไปบัตรนั่งก็มองแทบจะไม่เห็นอะไรอีก อย่างที่บอกค่ะ ว่าสถานที่มันไม่อำนวย

แค่สถานที่จัดคอนเสิร์ตก็ต่างกับต่างประเทศแล้ว จริงๆ ถ้ามองในมุมต่างประเทศกับที่ไทย มองในมุมอเมริกา ยุโรป กับเอเชีย น่าจะเห็นภาพมากกว่านะคะ รู้สึกว่าที่ยุโรปหรืออเมริกาค่อนข้างได้ใกล้ชิดกับน้องๆ มากกว่า เห็นว่ามี send off (ส่งศิลปินกลับ) ด้วย แต่ที่ไทยหรือในเอเชียยังไม่เห็นนะคะ ไม่แน่ใจว่าผู้จัดจะแจ้งทีหลังหรือว่าไม่มีเลย”


สุดท้ายแม้จะรู้สึกดีใจที่จะได้เห็นศิลปินที่รักกลับมาแสดงบนเวทีคอนเสิร์ต แต่เจนในฐานะแฟนคลับกล่าวว่า ในอนาคตอยากให้การจัดการแก้ปัญหาที่ดี และควรฟังเสียงผู้บริโภคบ้าง

“จริงๆ อยากให้ฟังเสียงแฟนคลับบ้างค่ะ จริงๆ เราว่าผู้จัดน่าจะเห็นนะคะ แฮชแท็กก็เคยติดเทรนด์ทวิตเตอร์อยู่ จัดคอนเสิร์ตแบบนี้เหมือนไม่ค่อยให้เกียรติแฟนคลับเท่าไหร่ อยากฝากบอกว่า ถ้าครั้งหน้าไม่พร้อมที่จะจัดคอนเสิร์ต อย่าเพิ่งเข้ามาทำดีกว่าค่ะ ลองให้เจ้าอื่นเข้ามาทำดูบ้าง”

ทั้งนี้ ทางไลฟ์ เนชั่นเทโร ผู้จัดคอนเสิร์ต “BLACKPINK WORLD TOUR [BORN PINK] BANGKOK” ยังไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวถึงดรามาดังกล่าว เรื่องที่เกิดขึ้นคงต้องรอติดตามต่อไป
สกู๊ป : ทีมข่าว MGR Live** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น