xs
xsm
sm
md
lg

เส้นทางฝัน สาวน้อยมหัศจรรย์ “มือ 1 โลก” วัย 19 “โปรจีน” ขอบคุณ “ภูมิแพ้” และ “ความพยายาม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อีกครั้งที่ได้ภูมิใจ กับการ “ยืดอก พกสัญชาติไทย”

“มันมีความหมายมาก สำหรับทีมของจีน ครอบครัว กองเชียร์ และตัวจีนเอง รู้สึกเป็นเกียรติมากค่ะ ที่ชื่อของเราได้อยู่ในจุดสูงสุดแบบนี้ ท่ามกลางผู้เล่นตัวท็อปที่สุดของการแข่งขัน


การได้ขึ้นมาเป็นมือ 1 ของโลก ถือเป็นอะไรที่พิเศษมากค่ะ แต่การรักษาตำแหน่งเอาไว้ให้ได้ ยากกว่ามาก และจีนก็ยังต้องเรียนรู้อีกเยอะเลยค่ะ ทั้งรายละเอียดเรื่องในและนอกสนาม จากมือโปรระดับตำนาน และผู้เล่นด้วยกันทุกวันนี้

จีนจะพยายามให้หนักขึ้น เพื่อครอบครัว ทีม แฟนกอล์ฟ และประเทศไทยค่ะ”

“โปรจีน-อาฒยา ฐิติกุล” นักกอล์ฟสาวชาวไทย วัย 19 เปิดใจเอาไว้อย่างนั้น หลังสร้างประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ก้าวขึ้นเป็น “มือ 1 ของโลก” อันดับที่ว่า ถูกจัดขึ้นโดย LPGA (The Ladies Professional Golf Association) ในรายการ “Rolex Women’s World Golf Rankings” เรียกง่ายๆ ว่า ระดับ “เวิลด์คลาส” ของจริง


ทั้งที่เป็น LPGA Tour ปีแรกของโปรจีน แต่สาวน้อยมหัศจรรย์คนนี้ กลับดันบาร์ไปจนสุด หลังคว้าแชมป์ 2 รายการใหญ่อย่าง “JTBC Classic” และ “Walmart NW Arkansas Championship” ส่งให้ “คะเเนนอันดับโลก” ของเธอ เพิ่มขึ้นเป็น 7.13 คะแนนแล้ว ซึ่งแน่นอนว่าคือแต้มสูงสุดในตอนนี้ ที่ผลักให้ “โปรจีน” กลายเป็น “โปรกอล์ฟสาวชาวไทยมือ 1” ต่อจาก “โปรเม-เอรียา จุฑานุกาล” ที่เคยทำไว้ในปี 2017

ประเด็นเรื่อง “ระดับท็อปโลก” ตั้งแต่อายุยังน้อยก็น่าสนใจ เพราะโปรจีนกลายเป็น “นักกอล์ฟหญิงคนที่ 2 ของโลก” ที่ครองตำแหน่งมือ 1 ได้แม้ยังอายุน้อย คือ 19 ปีเท่านั้น

ส่วนตำแหน่ง “โปรสาวมือ 1” ซึ่งอายุน้อยเป็นอันดับ 1 ของโลก คือ “ลีเดีย โค” ผู้เคยคว้าชัยไว้เมื่อปี 2015 ในวัยเพียง 17 ปี อีกหนึ่งสถิติน่าภาคภูมิใจ คือ ตำแหน่ง “มือ 1 ในวัย 19” ของโปรจีน คือ การทำลายสถิติของทั้ง “ไทเกอร์ วูดส์” อดีตโปรจากสหรัฐอเมริกา และ “โปรเม” ที่เคยสร้างสถิติเอาไว้ ในวัย 21 ปี

“79 ล้านบาท” คือ ยอดเงินรางวัลรวม ที่เธอทำได้จากการแข่งทั้งหมด “24 รายการ” ตลอดฤดูกาล 2020 แม้เพิ่งลงเล่นอาชีพเป็นปีแรก และเริ่มต้นด้วยอันดับที่ 20 ของโลก แต่สามารถคว้าแชมป์ได้ 2 รายการ และจบ 10 อันดับแรกได้ถึง 14 รายการด้วยกัน


ลองย้อนเส้นทางแห่งความสำเร็จไปไกลกว่านั้น โปรจีน ในวัย 14 ก็เจ๋งไม่แพ้กัน เพราะสามารถ “คว้า 2 เหรียญทอง” ในซีเกมส์ 2017 ได้ แถมยังทำ “คะแนนอันดับ 1” ทั้งประเภทเดี่ยวและทีม

ก่อนมาคว้าอีกหนึ่ง “เหรียญทอง” การแข่งขันโอลิมปิกเยาวชนฤดูร้อน 2018 ประเภททีมผสมให้แฟนๆ ได้เฮกันอีกครั้ง กระทั่งปี 2020 เธอก็เทิร์นโปรเป็น “ผู้เล่นอาชีพ” ก่อนคว้าแชมป์ 2 รายการในปีถัดมา คือ “ทิปสปอร์ต เช็ก เลดี้ส์ โอเพ่น” และ “วีพี แบงค์ สวิส เลดี้ส์ โอเพ่น”


แถมยังจบใน 10 อันดับแรกได้ถึง 14 รายการ จนทำเงินรางวัลได้สูงสุดของ “เลดี้ส์ ยูโรเปี้ยน ทัวร์” พร้อมซิว “รางวัลแห่งปี” ไปถึง 3 รางวัล หลังจากนั้น เธอก็คว้า “อันดับ 5 ของโลก” มาได้แทบจะทันที ในรายการ “เจทีบีซี คลาสสิก” ที่สหรัฐฯ และคว้าแชมป์ได้แทบทันทีในรายการ จนสามารถขยับขึ้นไปอยู่อันดับ 5 ของโลก ทั้งที่อายุแค่ 19 ปี

และด้วย “ความนิ่งเกินวัย” นี่แหละ ที่โปรจีนเอาชนะคู่แข่งรุ่นเก๋ากว่ามาได้ตลอดทาง จนอันดับโลกค่อยๆ ขยับขึ้นเรื่อยๆ จนสร้างสถิติ “มือหนึ่งโลก” อย่างในวันนี้

ที่น่าสนใจคือ หนูน้อยจีนในวัยเด็กไม่เคยวาดฝันบนเส้นทางนี้มาก่อน แต่เพราะป่วยง่าย และเป็นโรคภูมิแพ้ ครอบครัวเลยให้ทางเลือกเพื่อเสริมภูมิคุ้มกัน และตัวเลือก คือ “เทนนิส” หรือ “กอล์ฟ”

หนูน้อยวัย 6 ขวบในวันนั้น คิดดีแล้วว่า ถ้าเลือก “เทนนิส” ต้องวิ่งค่อนข้างหนักมาก อาจไม่เหมาะกับตัวเองเท่าไหร่ เลยเลือกเล่น “กอล์ฟ”จนตกหลุมรักกีฬาชนิดนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ

เรื่อง “สายเลือดนักกีฬา” คงได้มาจากคุณพ่อ ผู้ถนัดเล่นกีฬาหลากหลาย แถมออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ที่สำคัญกว่าคำว่า “ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้น” ก็คือ “การฝึกฝนและความพยายาม”


“จีนคิดว่าสิ่งที่สำคัญ คือ การที่จีนสามารถรักษาความเสถียรได้ดีมาก เพราะตัวจีนเองคิดว่า ตัวเองเป็นคนที่ซ้อมหนักมากๆ แม้แต่โค้ชยังบอกให้พักบ้าง

รวมถึงอีกสิ่งสำคัญ คือ การที่เราสามารถรักษาพละกำลังเอาไว้ได้ค่ะ เพราะถึงตอนแข่ง จีนก็ยังออกกำลังอยู่ตลอด แต่เราจะไม่เอาความคาดหวังของคนอื่นมาแบกไว้ “จีนจะใช้วิธีลงเล่นด้วยการเป็นตัวของตัวเอง แล้วออกไปทำผลงานให้ดีที่สุดค่ะ”เรียบเรียง : fb.com/LIVEstyleofficial
ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก “Jeen Atthaya Thitikul”, “LPGA”

ที่มา (ข้อมูล) : https://bit.ly/3sMBs1f, https://bit.ly/3UckhBR, https://bit.ly/3Ucpae9, https://bit.ly/3gYGogS, https://bit.ly/3WhEZCh** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น