xs
xsm
sm
md
lg

กลั่นชีวิตสู่บทเพลง “ตั๊กแตน-ชลดา” ยอมรับมีแฟนแล้ว ขอสู้เพื่อคนที่รัก [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพราะในอดีตไม่เคยไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก ทำให้วันนี้เส้นทางชีวิตของนักร้องสาว “ตั๊กแตน-ชลดา ทองจุลกลาง” ได้นั่งอยู่กลางใจแฟนเพลงชาวไทยจำนวนมาก และนี่คือตัวตนของเธอในวันนี้ กับมุมคิดที่เปลี่ยนไป


ล่าสุดเธอมีซิงเกิลใหม่ “หัวใจหลังดวงจันทร์” ที่สะท้อนทัศนคติในวันนี้ ผลักดันให้ฝืนโชคชะตา กระตุ้นเตือนให้รู้ว่า ไม่ได้ "สู้เพื่อตนเอง" อย่างเดียวอีกต่อไป แต่ "สู้เพื่อคนที่เรารัก" ด้วย


Q: เวลาเราทำเพลงที่มาจากอินเนอร์ของเรา กว่าจะเป็นชิ้นงานออกมามันเป็นยังไง?

A : อะไรที่อยู่ในหัวแตน พอถึงเวลาใช้งานมันจะออกมาไวมาก ตั้งแต่ที่แตนออกมาเป็นศิลปินอิสระ จะเห็นได้ชัดถึงความเปลี่ยนแปลง เช่น เดี๋ยวเซ็กซี่ เดี๋ยวเปรี้ยว เดี๋ยวคีพลุคน่ารัก เดี๋ยวออกแนวเศร้าๆ

เพราะด้วยความที่เราเป็นคนที่ไม่ชอบอยู่กับที่ อยากร้องได้หลายๆ แนว พอเราออกมาก็อยากทำในสิ่งที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้ทำ ซึ่งโปรเจกต์ในหัวตอนนี้เยอะมากๆ


Q: เพลงหัวใจหลังดวงจันทร์ ผ่านกระบวนการคิดอะไรมาบ้าง?
A : เพลงนี้เป็นชีวิตจริงๆ ของแตนเลยนะ แล้วแตนเชื่อว่าเป็นชีวิตจริงๆ ของคนไทยประมาณ 90% ที่สู้ชีวิตเหมือนแตน พวกเขาไม่ได้ต่อสู้เพื่อตัวเองนะ ส่วนใหญ่ทำเพื่อลูก เพื่อพ่อแม่ มันเลยสะท้อนให้เราเห็นว่า ที่เขาต่อสู้ดิ้นรนกันอะ ไม่ได้ต่อสู้เพื่อตนเองแต่ต่อสู้เพื่อคนที่ตัวเองรัก

มันคือการสู้ชีวิตที่เหนื่อยนะ แต่เวลาเราลำบากแล้วเห็นคนอื่นมีคู่ เราก็อยากมีบ้าง อยากมีความรัก แต่ก็ต้องกลับมาคิด ว่าเรายังดูแลตัวเองไม่ได้เลยจะไปเป็นภาระเขาอีกทำไม ไม่กล้าที่จะคบใคร


Q: แล้วตอนนี้มีแฟนไหม?

A: มีค่ะ แต่แตนจะไม่เปิดตัว เขาเรียกว่าอะไรอะ ไม่ได้เปิดแต่ก็ไม่ได้ปิด ก่อนหน้านี้แตนลำบากทุกวันต่อสู้ชีวิตจนไม่กล้าคบกับใคร เราเลยรู้ว่าเอาแค่ให้มีตังค์กินข้าวก่อน มีตังค์ส่งเสียที่บ้านก่อน เดี๋ยวแม่ป่วยเดียวพ่อเจ็บอะไรแบบนี้ รักใครชอบใครเอาไว้ก่อน

เชื่อมั้ยแตนเคยผ่านจุดที่ไปขอรับจ้างเพื่อหาเงินมาเรียนต่อ ปรากฏเขาไม่จ้างแตนเพราะว่าแตนเป็นเด็ก เขาไม่รับเรา เพราะเราเป็นเด็กไม่คุ้มค่าแรงเขา เราเข้าไปกราบขอเขาเลยนะ จ้างหนูเถอะวันละ 20 บาทก็พอ

Q: ชีวิตผ่านมาแบบนี้ แล้วเนื้อเพลงจะมีอะไรบ้าง?
A: มันคือคนคนนึงที่แบกทุกอย่างเอาไว้ค่ะ แบกโลก แบกภาระ เอาจริงๆ ก็ไม่ได้มีใครมาบีบบังคับให้เราเป็นแบบนี้หรอก แต่เราที่ต้องทำเพราะความรับผิดชอบของเราเอง ทำไมมันไม่มีวันของเราสักที ทั้งที่เห็นแล้วนะว่าข้างหน้ามันเป็นแสงสว่าง แต่เดินไปแค่ไหนก็ตกหลุมทุกที

ลุกขึ้นเดินต่อก็ตกหลุมใหม่ๆ ตลอดจริงๆ เราทนลำบากได้ทุกอย่างเพื่อครอบครัว แล้วตอนนี้นะ โควิดมันสามปีแล้ว เราลำบากกันมาก โดยเฉพาะอาชีพของแตนเนี่ยโดนก่อนเพื่อนเลย


แม้ตอนนี้อาจจะมีโผล่ออกมาเล่นได้บ้าง แต่ถ้าวันหนึ่งเราเป็นอะไรไปอะ แล้วครอบครัวเราจะอยู่อย่างไร นี่ขนาดเรานะ แล้วถ้าคนที่เขาด้อยโอกาสมากกว่าเรา

แตนเคยผ่านจุดนั้นมาก่อนแตนเป็นสาวโรงงานมาก่อน เป็นเด็กเสิร์ฟ มีงานอะไรทำหมดอะ ก็เลยค่อนข้างเข้าใจคนที่สู้ชีวิตว่าคนที่หาเช้ากินค่ำโคตรจะลำบาก

เลยอยากมอบเพลงนี้มาเป็นกำลังใจให้คนทั้งประเทศ ทำมาจากก้นบึ้งของหัวใจ เชื่อว่าเพลงนี้จะทำให้ทุกคนมีกำลังใจลุกขึ้นได้ เพลงนี้เล่น MV เองนะ แตนไม่เคยเล่น MV เองเลย ก็อยากให้ได้ชมกันค่ะ


Q: จำได้มั้ยทำงานหาเงินครั้งแรกเมื่อไหร่?

A: ตอนอายุ 15 ปีค่ะ แตนไม่ได้เรียนต่อ ออกจากโรงเรียนแล้วก็เข้ามากรุงเทพ เข้ามาหางานทำ วุฒิเรามีแค่นั้นอะ ม.6 กศน. จะทำงานไรละก็โรงงาน

งานแรกที่ทำคือตัดขี้ด้ายที่โรงงานเย็บผ้า ยังเย็บไม่เป็นไม่มีประสบการณ์เพราะยังเด็ก ตอนนั้นเงินเดือน 3,000 บาท แต่ขอโทษนะกินอยู่เองเช้าห้องเอง

ในตอนนั้นห้องเช่า 500 บาท ห้องเท่ารูหนู ห้องน้ำรวม เงินก็ไม่พอใช้ เลยขอทางเจ้าของโรงงานว่าหนูขอขนงานกลับไปทำที่ห้องด้วย ก็ต้องนอนบนกองผ้า ทำเพื่อที่จะได้เงินสองเท่า

แต่ก็ยังตามหาความฝันตัวเองต่อคือการประกวดร้องเพลง ตอนนั้นไม่ได้ฝันจะเป็นศิลปินนะ แต่ไล่ล่าเพื่อเอารางวัล อันนี้ถือเป็นความทรงจำที่ดีมากของแตน เขตวัดในกรุงเทพ หรือเขตปริมณฑล หรือตรงไหนที่มีเวทีแล้วเราพอไปได้ แตนไปหมดค่ะ จนคณะกรรมการเขาจำหน้าได้


Q: แล้วมาเป็นศิลปินได้ยังไง?
A: ชนะการแข่งขันการประกวด First Stage Show ปีแรก เราเป็นผู้ชนะสายลูกทุ่งจาก 3,000 คน จนมีเพลงของตัวเองเพลงแรก

ตอนนั้นมีค่าตัวแล้ว 8,000 บาท ดีใจมาก ไม่เคยทำงานได้เงินเท่านี้เลย คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จแล้วนะ ด้วยความที่เป็นเด็ก ยังไม่รู้จะไปยังไงก็ได้แต่รอผู้ใหญ่มาป้อน


Q: ณ ตอนนี้มองถึงจุดไหนต่อที่จะต้องไปให้ถึง?

A: น่าจะเป็นจุดที่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และก็เรียบง่ายที่สุด ความสุขของแตนคือได้อยู่กับต้นไม้ ได้อยู่ในพื้นที่เงียบๆ มีมิตรสัมพันธ์ที่ดี

แตนคิดว่าสิ่งที่แตนต้องการที่สุดบนโลกใบนี้คือมิตรภาพที่ดี เพราะคนที่รักเรามันหายาก ที่เขาพูดไว้มันตรงเปะหมดเลยนะ มี 4 อย่างที่มันเอาคืนไม่ได้บนโลกใบนี้คือ ความรู้สึก เวลา ชีวิต มิตรภาพ


Q: แล้ว 4 อย่างที่คุณพูดมามีครบรึยัง?
A: มิตรแท้มีค่ะ มีน้อย แต่ก็ถือว่ามี ยังมีเวลาที่เลือกได้ เพราะว่าตอนนี้แตนอิสระ แตนอยากจะทำเพลงเต้นก็ทำได้ แตนอยากทำเพลงให้กำลังใจก็ทำได้ แตนอยากไปร้องฟีทกับใครแตนก็ฟีทได้ แตนขายของด้วยมันสนุก

หลายคนเห็นแตนขายของอาจจะแค่ขายเฉย ๆ ไม่ใช่นะ แตนขายของมาเกือบ 10 ปีแล้วนะ อย่างน้ำปลาร้าบองแตน ปีนี้น่าจะเข้าปีที่ 10


Q: ความสำเร็จจุดต่อไปที่เราจะแตะให้ถึง?

A: จริงๆ ชีวิตนี้แตนไม่ต้องการอะไรมากเลยนะ แค่กินข้าวอิ่มนอนหลับ ใช้ชีวิตมีความสุขพอ แฟนรวยก็ไม่ต้องการ เอาแค่ถ้าเราเจ็บป่วยมีตังค์รักษาพอ คิดแค่นี้เลย

นี่แค่เพียงเศษเสี้ยวของบทพิสูจน์สาวแกร่งที่ชื่อ "ตั๊กแตน" ติดตามเรื่องราวทั้งหมดของเธอได้ที่ https://youtu.be/02bSQMwXGLY ทางช่อง MONO29** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น