xs
xsm
sm
md
lg

เปิบเมนูพิสดาร! จากคลิปไวรัล “ผัดเผ็ดแมงมุม” 1 ปีมีครั้งเดียว!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สะเทือนต่อมอยากลองของนักชิม กับเมนู “ผัดเผ็ดแมงมุม” ตำนานการกินนับร้อยปี ที่กลายเป็นไวรัล อาหารที่ต้องระวังระหว่างเคี้ยว!!!

กินไปมันไม่ตาย ตายไปไม่ได้กิน!!

เป็นที่พูดคุยกันทั่วโซเชียลฯ เมื่อจู่ๆ มีผู้ใช้ Tiktok @tdploy วัยรุ่นสาวชาวกะเหรี่ยง ปกาเกอะญอ “น้องพลอย” สาวน้อยผู้ที่ทำเมนูอาหารอันพิสดาร อย่าง “ผัดเผ็ดแมงมุม” จนดังกระฉ่อน จากการกินให้เห็นกันจะจะ ในคลิป เรียกความตื่นเต้นจากคนดู และกลายเป็นเมนูเปิบพิสดารที่ผู้คนอยากจะลองทานกัน[ ผัดเผ็ดแมงมุมใยทอง หนึ่งปีมีครั้งเดียว ]
โดยคอนเทนต์ส่วนใหญ่ของเธอ จะเกี่ยวกับการนำเสนอวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยง “ปกาเกอะญอ”แบบง่ายๆ อย่าง ทำอาหาร การกิน การใช้ชีวิตในแต่ละวัน ให้ผู้คนบนโซเชียลได้รู้ถึงวิถีบ้านๆ ในท้องถิ่น

ส่วนคลิปไวรัลเมนูพิสดารนั้น มีการแนะนำเครื่องเทศต่างๆ เช่น พริก เกลือ ขมิ้น ข่า ตะไคร้ กระเทียม กระเจี๊ยบ และที่ขาดไม่ได้ คือ ตัวเอกอย่าง “เจ้าแมงมุม” ที่เป็นวัตถุดิบหลักของเมนูอาหาร 1 ปี มีครั้งเดียว[ ดาว TikTok สาวน้อยชาวปกาเกอะญอ ]
เพราะแมงมุมชนิดนี้จะขึ้นมาชักใย เพื่อวางไข่แค่ครั้งเดียว จึงทำให้คนบนดอยนำมาทานกัน ส่งให้กลายเป็นเมนูอาหารที่บูมมากในช่วงปลายฝนต้นหนาว

แมงมุมชนิดนี้ชื่อ “แมงมุมใยทองท้องม่วง” หรือชื่อวิทยาศาสตร์ คือ “Trichoephila Clavat” แมงมุมใยทองพบมากสุดที่ภาคเหนือ จากการสำรวจดูทั่วประเทศไทยเจอแค่ใน จ. เชียงใหม่, เชียงราย และบริเวณที่เป็นภูเขาสูง[ แมงมุมใยทองท้องม่วง Trichonephila Clavata ]
เมื่อคลิปนี้ปล่อยออกไปได้ไม่นาน กลับเป็นที่พูดถึงและโด่งดังชั่วข้ามคืน มีผู้คนออกมาถกเถียงถึงประเด็นเรื่องนำแมงมุมมาทำอาหารกินนั้น กินได้จริงหรือแค่นำมาสร้างเป็นคอนเทนต์ปลอมๆ เพื่อเรียกยอดไลก์ในโซเชียลฯ ให้ดังเป็นกระแสเฉยๆ

ด้านผู้เชี่ยวชาญอย่าง ประสิทธิ์ วงษ์พรม ผู้อำนวยการศูนย์ธรรมชาติศึกษาไทย และผู้เชี่ยวชาญเรื่องแมงมุม ได้ออกมาตอบถึงเรื่องนี้ว่า สามารถนำมาทำอาหารกินได้ ไม่ใช่คลิปแค่คลิปอวดบนโซเชียลฯ แต่อย่างใด

แต่ก่อนที่จะกินก็ต้องทำให้สุก สะอาด ความร้อนต้องเกิน 60 องศา เพราะแมงมุมอาจมีพยาธิ แถมแมงมุมใยทองมีโปรตีนสูง เป็นอาหารที่นานทีจะได้กิน เพราะมีนานที่ปีละครั้ง เหมาะกับช่วงนี้แมงมุมตัวเมียโตเต็มที่พร้อมจะวางไข่ ทำให้ตัวแมงมุมมีความมันค่อนข้างสูง และเป็นสารโปรตีนชั้นดี ทำให้คนบนดอยนำมากินเป็นอาหาร[ “อ.ประสิทธิ์” ผู้อำนวยการศูนย์ธรรมชาติศึกษาไทย ]
โดยพิษของมันจะอยู่ที่เขี้ยว ถ้าทำให้เขี้ยวมีความร้อนสูงเกิน 60 องศา พิษจากโปรตีนแมงมุมจะหายไป วิธีนี้ใช้กับแมงมุมทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น แมงมุมแม่หม้าย, แมงมุมใยทอง, แมงมุมพวกทาลันทูร่า, ฯลฯ กินได้หมด พิษพวกนี้มันสลายได้ไม่เหมือนพิษจำพวกเห็ด

“มันเป็นวัฒนธรรมการกินที่ไม่ได้แปลกนะ ไม่ได้เปิบพิสดารอะไร ทางตะวันตกเขาก็กินแมงมุมใยทอง เพียงแต่มันเป็นวัฒนธรรมการกินที่ปกติของชาวดอย ซึ่งทางอีสานก็มีกินเหมือนกัน”

แมงมุม = ยาโด๊ป?

นอกจากข้อสงสัยในเรื่องเปิบเมนูพิสดาร “ผัดเผ็ดแมงมุม” กินได้จริงหรือแค่หลอกสร้างคอนเทนต์นั้น ยังมีคำถามจากชาวโซเชียล อีกว่า เจ้าสัตว์แปดขาชนิดนี้ทำเป็นยาโด๊ปได้จริง อย่างที่เชื่อมาตลอดหรือเปล่า

โดยเฉพาะความเชื่อที่ว่า ทำให้ร่างกายปึ๋งปั๋ง และช่วยเรื่องสมรรถภาพทางเพศได้นั้น ยังไม่มีการพิสูจน์ได้ แต่จากวัฒนธรรมการชนไก่ เขาให้กินแมงมุม ซึ่งเชื่อว่าการกินแมงมุมคือการเพิ่มโปรตีนในร่างกายให้สัตว์

แต่บางพื้นที่นั้นกลับมีความเชื่อว่าการกินแมงมุม อาจทำให้เกิดผลดีต่อสมรรถภาพทางเพศได้ และมีหลายพื้นที่ตามล่าหาแมงมุมมาทำเป็นยาสกัดต่างๆ[ “แมงมุมใยทองตัวเมีย” ชุกช่วงปลายฝนต้นหนาว ]
“ถามว่า มันเป็นยาโด๊ปไหมมันพิสูจน์ยาก เพราะมันต้องมีตัวยาที่เห็นได้ว่ามันกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศได้ แต่ว่าในเชิงสารอาหารมันมีโปรตีนสูงและอาจจะช่วยได้ในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่ทั้งหมด อันนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่จะกระตุ้นได้จริง”

แมงมุมนั้นไม่ได้มีแค่ข้อเสียอย่างเดียวเสมอไป ที่เห็นคนส่วนใหญ่กลัวกันมันก็แค่ภายนอก ประโยชน์จริงๆ ของแมงมุมมันอยู่ที่พิษ พิษสามารถสกัดเป็นยาได้ ช่วยกระตุ้นไม่ให้เกิดอาการเจ็บปวดซ้ำซ้อนนอกจากความเชื่อที่มีกันมานานแล้วนั้น ชาวโซเชียลหลายรายได้มีพูดถึงเรื่องการนำเอาแมงมุมมาทำอาหารนั้น อาจมีอันตราย เนื่องจากมีข่าวเสียชีวิตจากการถูกแมงมุมกัด และนอนโคม่าที่โรงพยาบาลหลายครั้ง ทำให้นักแมงมุมรายเดิมได้ออกมาบอกเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า แมงมุมชนิดนี้ไม่มีอันตราย แถมยังเชื่องไม่มีพิษมีภัยต่อใคร

ถ้าจะแพ้แมงมุมชนิดนี้จริงคงจะแพ้โปรตีนที่ในตัวแมงมุมเอง เพราะ 1. อาจทำไม่สุก 2. อาจจะมีพยาธิ 3. อาจจะแพ้โปตีนที่มาจากแมงมุม การกินแมงมุมมันไม่ได้แตกต่างอะไรจากกินแมลงทอด อาการแพ้ที่เกิดขึ้นในคนน่าจะน้อยมาก เพราะพิษแมงมุมมันอยู่ที่เขี้ยวถ้าทำให้สุกเดี๋ยวพิษมันก็สลายที่สำคัญ การที่จะกินแมงมุมนั้น แค่อย่าโดนเจ้าแปดขากัดก่อนกินก็พอ เพราะอาจเกิดพิษและอันตรายได้ ส่วนอาการแพ้นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละราย คือ บางคนกินแล้วไม่มีผลกระทบอะไร แต่บางคนก็อาจไม่ถูกกับเมนูจากสัตว์ชนิดนี้

“มันไม่เป็นอันตรายถ้าคนไม่รู้จะกิน เพราะเขาก็กินแมงมุมกันมานานแล้ว วัฒนธรรมการกินแมงมุมนั้น กินกันมาตั้งแต่รอยปีพันปี แต่ขอแค่ต้องสุกไว้ก่อน ในทางเราการกินแมงมุมถือเป็นเรื่องปกติ”

สกู๊ป : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพจาก : TikTok @tdploy, เฟซบุ๊ก Prasit Wongprom และ แฟนเพจ Cahow Photography** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **


กำลังโหลดความคิดเห็น