xs
xsm
sm
md
lg

มหากาพย์พฤติกรรมอัปยศ ส.ส. “สัปหงก-เล่นเกม-เสพสื่ออนาจาร” กลางสภา!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แชร์สนั่น! ส.ส.พรรคดังฝั่งรัฐบาลนั่งดูภาพโป๊กลางที่ประชุมสภา เจ้าตัวอ้างมีคนทักมาขอความช่วยเหลือ ขณะที่สังคมตั้งข้อสังเกต ส่งภาพเองหรือไม่ ย้อนดูพฤติกรรมฉาวซ้ำรอย “ดูภาพโป๊-เล่นเกม-นั่งหลับ” กลางที่ประชุมสภา!!!

อีกแล้ว ส.ส.ดูรูปโป๊กลางสภา!

กลายเป็นประเด็นฉาวที่สังคมกำลังให้ความสนใจอยู่ในตอนนี้ กับกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) คนหนึ่ง ถูกจับภาพได้ขณะที่เขากำลังแอบดู “ภาพโป๊”กลางห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในวาระ 2 และ 3 ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม สะเทือนสภาอันทรงเกียรติอีกครั้ง!

สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้ปรากฏในภาพนั้น ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ รณเทพ อนุวัฒน์ จากพรรคพลังประชารัฐ จ.ชลบุรีซึ่งเขาได้ให้ชี้แจงกับสำนักข่าว BBC Thai ภายหลังจากที่มีภาพดังกล่าวหลุดออกไปว่า มีคนไม่รู้จักส่งข้อความร้องขอความช่วยเหลือผ่านโทรศัพท์ ตนจึงได้สอบถามไปว่ามีปัญหาอะไร แล้วจู่ๆ ภาพนี้ก็เด้งขึ้นมา จึงถามเขาว่ามีวัตถุประสงค์อะไร พอทราบว่าต้องการมาขอเงินก็เลยลบภาพทิ้งทั้งหมด


[ รณเทพ อนุวัฒน์ ส.ส.ฝั่งรัฐบาล ถูกถ่ายภาพขณะดูภาพโป๊ ]
ส่วนพฤติกรรมการมองภาพแบบขยายเข้าออกนั้น เป็นเพราะกำลังดูสภาพแวดล้อมรอบๆ ตัวผู้หญิงในภาพว่าเขาถูกข่มเหง มีแก๊งบังคับให้เขาถ่ายภาพเหล่านี้หรือไม่ หลังมีข่าวออกไปได้ชี้แจงเรื่องนี้แก่ทางพรรคไปแล้ว ก็ได้รับคำเตือนว่าเรื่องอย่างนี้ต้องระวัง

ขณะที่ความคิดเห็นของประชาชนหลังจากที่ทราบข่าวแล้ว ก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือรู้สึกเอือมระอากับพฤติกรรมของ ส.ส.คนนี้อย่างมาก เนื่องจากเป็นเวลาทำงานไม่ใช่เวลาส่วนตัว อีกทั้งยังตั้งข้อสังเกตถึงภาพโป๊ที่ปรากฏบนจอทางฝั่งขวามือของโทรศัพท์ ซึ่งอาจแปลได้ว่า ตัวเขาเองเป็นผู้ส่งภาพมากกว่าเป็นผู้รับเมื่อมีดรามาเกิดขึ้นในสภาแบบนี้ ชวน หลีกภัย ในฐานะประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า ทำได้แค่เพียงตักเตือน ไม่สามารถตั้งคณะกรรมการสอบได้เพราะเป็นเรื่องส่วนบุคคล และการนั่งดูภาพอะไรก็ตามไม่ได้ขัดต่อระเบียบการปฏิบัติตนในห้องประชุม อีกทั้งยังไม่มีสมาชิกคนอื่นมาร้องเรียนเรื่องนี้ด้วย แต่หากมีบุคคลมาร้องเรียนก็ต้องพิจารณาว่าเข้าข่ายขัดจริยธรรม ส.ส.หรือไม่

“ขอให้แยกเรื่องบุคคลออกจากส่วนรวม ทุกวงการมีทั้งคนดีและคนร้ายเสมอ อย่าไปเหมารวม และเรื่องนี้ถือเป็นพฤติกรรมส่วนบุคคล ภาพรวมของ ส.ส. 488 คน ไม่ได้จะเหมือนกันทุกคน”

ฉาวกลางสภา ประวัติศาสตร์ไม่เปลี่ยน!

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ลักษณะที่เกี่ยวข้องกับภาพโป๊เปลือยนั้นไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกในสถานที่แห่งนี้ ย้อนกลับไปเมื่อเดือนเมษายนปี 2555 ภาพสุดวาบหวิวของหญิงสาวในเสื้อเชิ้ตสีขาวกึ่งเปลือย ถูกฉายขึ้นบนจอโปรเจกเตอร์ สลับกับภาพบรรยากาศการประชุมออกมาประมาณ 3 รอบ ช่วงละ 5 วินาที ก่อนที่จะได้แก้ปัญหาด้วยการปิดทั้ง 2 จอทันที

เหตุการณ์นี้มีการสันนิษฐานกันว่า อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่ของรัฐสภาแอบเปิดดูภาพดังกล่าว แล้วเกิดความผิดพลาดขึ้นทำให้ภาพหลุดออกมาฉายบนจอโปรเจกเตอร์

[ เหตุการณ์ ส.ส.ดูภาพโป๊ ที่เกิดขึ้นในปี 2555 ]
ในปีเดียวกัน ก็ปรากฏข่าวฉาวในสภาอีก กับกรณีของ ณัฏฐ์ บรรทัดฐานส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ เปิดรูปภาพโป๊ดูจากมือถือระหว่างการประชุมรัฐสภา ซึ่งเจ้าตัวก็ออกมายอมรับในภายหลัง

เรื่องราวภาพโป๊กับสภายังไม่จบ ในเดือนสิงหาคม ปี 2556 ก็มีการเผยแพร่ภาพของ พงศ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย พรรคเพื่อไทย ที่กำลังดูภาพวาบหวิวของหญิงสาวผ่าน iPad ระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในสังคมขณะนั้น

ในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีภาพของ ส.ส.คนหนึ่ง กำลังนั่งเล่นเกม Candy Crush ในห้องประชุมสภา ในตอนนั้นมีการคาดเดาว่าเป็น เกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย อุดรธานี แต่เจ้าตัวออกมาปฏิเสธว่าไม่ใช่ตนเอง

[ ส.ส.เล่นเกม Candy Crush ในห้องประชุมสภา ]
นอกจากนี้ ยังมีภาพที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักไม่แพ้กัน ก็คือภาพของดาวสภาหลายคนที่มีอากัปกิริยาคล้ายกับการ “นั่งหลับ” ระหว่างการประชุม โดยทั้งหมดให้เหตุผลที่มีภาพดังกล่าวออกไปแตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น “บิ๊กป้อม - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ” รองนายกรัฐมนตรี ให้เหตุผลว่า แค่พักสายตา

ส่วน ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ อ้างว่า ตนไม่ได้หลับ แต่กำลังท่องจำสคริปต์เพราะใกล้ถึงคิวที่ตนเองจะอภิปราย ขณะที่ วัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ชี้แจงหลังจากที่ภาพของตนเองหลับกลางสภาปรากฏออกไปว่า ตนเองเพิ่งทำเลสิกมาและเกิดอาการระคายเคืองดวงตา จึงพักสายตาไปเพียง 10-20 วินาทีเท่านั้น

[ บิ๊กป้อม รองนายกฯ อ้างแค่พักสายตา ]
ทั้งนี้ ข้อมูลจาก สวนดุสิตโพล เมื่อปี 2556 เคยมีการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน กรณีพฤติกรรมของนักการเมือง (ส.ส./ส.ว.) ในสภา จากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,304 คน ซึ่งหัวข้อ พฤติกรรมในสภาของ ส.ส./ส.ว. ที่ประชาชนรังเกียจ และไม่ชอบ มีผลออกมาตามบรรทัดต่อจากนี้

อันดับ 1การแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ขว้างปาสิ่งของ ใช้คำพูดที่ไม่สุภาพ หยาบคาย 43.47%

อันดับ 2 ไม่เคารพหรือเชื่อฟังประธานในที่ประชุม การโต้เถียงกับประธาน 21.85%

อันดับ 3 การไม่ให้เกียรติผู้ที่กำลังอภิปราย เช่น นั่งหลับ เล่นโทรศัพท์ คุยกับคนอื่น 13.18%

อันดับ 4การประท้วงโดยไม่มีเหตุผล เดินออกจากที่ประชุม 11.37%

อันดับ 5ไม่มาเข้าร่วมอภิปรายตามวัน เวลาที่กำหนด อยู่ไม่ครบวาระการประชุม 10.13%


[ ส.ส. ปารีณา กำลังท่องจำสคริปต์ ]
หลายต่อหลายเหตุการณ์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน การกระทำบางอย่างก็เป็นเรื่องของสิทธิส่วนตัว ตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรกล่าวไว้ข้างต้น แต่อย่าลืมว่า "ผู้แทนราษฎร" ที่นั่งอยู่ในสภาอันสูงส่ง คือบุคคลที่ประชาชนคัดเลือกเข้าไปทำหน้าที่แทน อีกทั้งยังอยู่ในเวลางาน ซึ่งหากมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมแบบนี้อยู่เรื่อยๆ ย่อมลดทอนความน่าเชื่อถือของสมาชิกส่วนรวมไปด้วยอย่างแน่นอน

ข่าวโดย : MGR Live
** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น...