xs
xsm
sm
md
lg

รางวัลนำจับ “บ่อนในไทย” ไม่ใช่ทางออก!! วิเคราะห์แหลก เปิด “บ่อนบนดิน” คุมเข้มให้ถูกจุด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จ่ายจริง!! “ลูกชูวิทย์” เสนอช่องทางรวย ถ่ายภาพแฉบ่อนไทย “รับรูปละ 2 หมื่น-คลิป 4 หมื่น” หลังกลายเป็นประเด็นร้อน ยิงกันตายในบ่อน แต่ตำรวจไม่พบกล้องวงจรปิดใดๆ และนี่คือ ทางออกที่กูรูแนะนำ “ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เราจะเห็นข่าวแบบตลอดเวลา...”


ฟ้องด้วยคลิป แฉชัดบ่อนในไทยเพียบ!!


กลายเป็นเรื่องที่สังคมกำลังให้ความสนใจ หลังที่มีเหตุยิงกันในบ่อนพระราม 3 จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย แต่ตำรวจแถลงว่าภายในสถานที่เกิดเหตุไม่พบกล้องวงจรปิด ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

โดย ทางด้าน “ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์” ออกมาแฉเหตุยิงกันตาย 4 ศพในบ่อน เพราะขัดแย้งเรื่องทวงหนี้ เผยมีนายตำรวจใหญ่กำลังเป็นดาวรุ่งบ่อนออนไลน์ ส่งให้ “เติม-เติมตระกูล กมลวิศิษฎ์” ลูกชาย ออกมาประกาศผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแจกเงิน แลกกับภาพ จากบ่อนไหนก็ได้ทั่วประเทศให้รูปละ 2 หมื่น คลิปละ 4 หมื่น ขอชัดๆ ทั้งสถานที่ และเวลา

[เติมตระกูล-ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์]
“ให้รูปละ 2 หมื่น คลิปละ 4 หมื่น หาเงินง่ายๆ ยุคโควิด จากบ่อนไหนก็ได้ทั่วประเทศไทย ขอชัดๆ จังๆ สถานที่เเละเวลา จากสายลับ 007 ทั้งหลายหลังไมค์มา อย่าเข้าหน้านะ”


ไม่เพียงเท่านี้ ทางเพจ “Red Skull Forever” ได้เผยภาพสถานที่เกิดเหตุ ว่า มีกล้องวงจรปิดหลายตัว และมีชายหลายรายกำลังเคลียร์สถานที่ ในขณะที่ศพผู้ตายยังอยู่ในจุดเกิดเหตุ

“ผบช.น.บอกจากการตรวจสอบบ่อนพระราม 3 ไม่พบว่ามีกล้องวงจรปิด ...บ่อนไม่มีกล้อง แล้วเอาบันไดถือสว่านขึ้นไปทำไรกันครับ แทบไม่ได้สนใจคนที่ตายในบ่อนเลย เคลียร์กล้องกันเรียบร้อย เพาะถ้ามีกล้องก็น่าจะมีตำรวจเด้งอีกเยอะ”

ทีมข่าว MGR Live จึงติดต่อไปยัง ผศ.ดร.รัตพงษ์ สอนสุภาพ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ และผู้อำนวยการหลักสูตรศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาผู้นำทางสังคม ธุรกิจและการเมือง ม.รังสิต ให้ช่วยวิเคราะห์ถึงประเด็นดังกล่าว ที่หลายคนสงสัย รวมทั้งการออกมาเสนอเงิน ให้แก่ผู้ที่ชี้เบาะแสบ่อนนั้น จะช่วยแก้ปัญหาได้มากน้อยแค่ไหน

โดยในฐานะผู้เชี่ยวชาญ มองเรื่องนี้ว่า เป็นช่องโหว่ที่อยู่คู่กับสังคมไทยมานาน สิ่งที่เกิดขึ้นมันไม่ได้หายไปไหนบ่อนมีอยู่ทุกที่ในประเทศ ส่วนเรื่องกรณีที่มีคนออกมาช่วยหาแหล่งของบ่อน ถือเป็นบทบาทหนึ่งของคนในสังคม สังคมไทย การเสนอรางวัลไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด

[ผศ.ดร.รัตพงษ์ สอนสุภาพ]
“ผมคิดว่ามันเป็นบทบาทหนึ่งของคนในสังคม ที่อยากออกมาช่วย ถามว่า จริงๆ แล้วหน่วยงานทางการผมคิดว่ารู้อยู่แล้วว่าบ่อน มันจะเปิดที่ไหน ยังไง คือ เหมือนมีคำพังเพยเวลาที่เราอยากจะรู้ว่ามีบ่อนไหน เราก็ต้องไปถามตำรวจ ก็เป็นคำพูดที่มีการเปรียบเปรยมาโดยตลอด และผมคิดว่ามันก็เป็นข้อเท็จจริง


เวลาเราทำวิจัย เราก็จะพบว่าบ่อนที่ลักลอบเล่น มันมีแทบทุกจังหวัด ทุกอำเภอ ซึ่งมันเยอะไปหมด ดังนั้น สิ่งที่เป็นข่าวที่ปรากฏ อยู่ในเวลานี้ มันก็เป็นแค่เพียงภาพส่วนหนึ่งที่เราเห็น ในเชิงโครงสร้างของการพนันเหนือสังคมไทย


ซึ่งเป็นแค่ส่วนที่มันโผล่ขึ้นมา แต่แน่นอนว่าส่วนที่มันอยู่ใต้ดิน เรายังไม่รู้ว่ามันมีอยู่แล้ว แต่เพียงแค่ว่ามันมากน้อยขนาดไหน


แน่นอนว่าเวลาเราประเมินตัวเลขเงิน มูลค่าที่มันอยู่ในระบบ พบว่า มันมีค่อนข้างจะมาก ดังนั้น พอเม็ดเงินที่เราสำรวจ 20 ปี จะพบว่าเงินที่เป็นมูลค่าที่เกี่ยวกับการพนันจากบ่อนการพนัน เป็นหลายแสนล้านบาท นี่คือเป็นตัวอย่างหนึ่ง”

นอกจากนี้ ถามนักวิชาการรายนี้ว่าบ่อนในไทยนั้น มีคนในเครื่องแบบมีส่วนเกี่ยวข้อง มีการจ่ายใต้โต๊ะหรือไม่ เพราะเจ้าหน้าที่ไปถึงสถานที่เกิดเหตุ กลับไม่พบกล้องวงจรปิดใดๆ เขาได้วิเคราะห์ไว้ว่า ต้องมีคนที่มีอิทธิพลเกี่ยวข้องแน่นอน เพราะบ่อนไทยไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ จะต้องมีการได้รับอนุญาต

“มันเป็นไปไม่ได้นะครับที่ว่า บ่อนการพนันจะเกิดขึ้นโดยธรรมชาติ โดยที่ไม่มีการรับรู้ หรือการเอาญาติจากคนที่ควบคุมหรือว่ามีอำนาจ ซึ่งมันยากมาก เพราะว่าเวลาจะเล่นอะไรต่างๆ เวลาจะเปิดบ่อน มันต้องมีคนอนุญาตให้เล่น
แน่นอนครับว่า เนื่องจากว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ดังนั้น คุณจะต้องมีการจ่ายเงินจ่ายทอง เป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้เป็นทางการ หมายความว่า มีการแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ ระหว่างคนที่อนุญาตให้เล่น กับคนที่เป็นเจ้าของบ่อน
ซึ่งปรากฏการณ์นี้ก็เกิดขึ้นทุกที่ ทุกจังหวัด ทุกอำเภอ รวมทั้งในส่วนกลาง เราจะพบว่ามันจะมีปัญหา ที่คล้ายๆ กัน แล้วโครงสร้างแบบนี้มันไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าเราจะศึกษามาในช่วง 10-20 ปี แต่ในโครงสร้างก็ยังเป็นแบบนี้

มันก็ย้อนไปว่า มีคนลักลอบเล่น คนก็ไปจับ พอไปจับเสร็จ มันเป็นคดีลหุโทษ มันไม่ใช่คดีร้ายแรงอะไร พอไปจับก็ถูกปรับ สุดท้ายคนเหล่านี้ก็ไปเล่นต่อ มันก็วนไปวนมา คือ สิ่งเหล่านี้เราจะแก้ปัญหามันยังไง เพราะฉะนั้นจะต้องมีทางออก ในความคิดของผมเองคิดว่า มันต้องมีทางออกให้กับสังคมอยู่บ้าง มันไม่ใช่แค่วนไปวนมา แล้วมันไม่ใช่เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมายาวนาน”


เบื้องหลังบ่อนไทย ผู้มีอิทธิพลคุม!!?


“ผมคิดว่านี่แหละคือความไม่จริงจัง คือ แน่นอนส่วนหนึ่ง ผมคิดว่าบทบาทของหน้าที่ของรัฐ คำว่ารัฐมันก็มีความหมายทั้งตัวรัฐบาลเอง หรือตัวหน่วยงานต่างๆ ที่มีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรง คือ จริงๆ เรื่องเหล่านี้ถ้าถามว่าทั่วโลก


คือ การพนันเป็นสิ่งที่ไม่ดีอยู่แล้ว นี่เป็นสิ่งที่คอนเฟิร์ม ไม่ว่าจะคิดในมุมไหนก็แล้วแต่ การพนัน ยาเสพติด บุหรี่ สุรา มันไม่ดีโดยตัวของมันอยู่แล้ว อันนี้เป็นที่รับรู้กัน”
ผศ.ดร.รัตพงษ์ ยังสะท้อนกระบวนการยุติธรรมไทย อีกว่า มักพ่ายคนมีอำนาจ เรื่องจะแดง ตอนมีข่าว แล้วก็เงียบหายไปเหมือนกับทุกๆ เรื่อง

“ผมคิดว่าอย่างที่เป็นข่าว สุดท้ายถ้าไม่ได้มีมาตรการอะไรที่เป็นเรื่องเป็นราว ผมว่าเดี๋ยวคนไทยก็ลืมแล้ว เพราะมันมีเรื่องอื่นให้คิดมากกว่า เพราะมีเรื่องอื่นแทรกมาตลอดเวลา”

[เติมตระกูล กมลวิศิษฏ์]
นอกจากนี้ ถามเขาว่าสำหรับกระแสข่าว ที่สังคมต่างให้ความสนใจ ปัญหาที่อยู่กับสังคมไทยมานาน จะต้องมีการแก้ไขอย่างไร สำหรับผู้เชี่ยวชาญกลับมองว่า จะต้องมีมาตรการการจัดการของหน่วยงานของรัฐฯให้เป็นระบบ และจริงจัง สำหรับคนที่ชอบเสี่ยง โดยการเข้าบ่อน

“ผมคิดว่าสังคมไทยต้องเปิดรับข้อเท็จจริง เวลามีการเสนองานวิจัย เรื่องเหล่านี้ มันเป็นการต่อสู้ระหว่างสิ่งที่ผมยืนยันอยู่เสมอ ว่าเราต้องยอมรับข้อเท็จจริง ว่าเรื่องนี้อยู่กับสังคมทุกสังคม แต่บางสังคมเขายอมรับ คือ เปิดช่องพื้นที่ให้มัน ผมคิดว่าเมื่อคนต้องการเล่น เราก็ต้องมีพื้นที่ให้เขา โดยรัฐเข้าไปควบคุมจัดการให้มันเป็นระบบ เป็นระเบียบ


ผมคิดว่า คือ วิธีการที่ตรงไปตรงมาที่สุด แต่แน่นอนว่าเวลาสังคมไทย เวลามองประเด็น อย่างที่เรารับรู้กันว่าเมืองไทยเป็นเมืองพุทธ แต่ว่าเมื่อเราไปดู เราก็จะพบว่าคน สถิติการเล่นพนันเป็นลำดับต้นๆ ผมคิดว่าเราจะต้องมาตั้งคำถามตัวเองว่าสิ่งที่เป็นภาพ ที่เราเห็นอยู่ มันใช่รึเปล่า มันเป็นเรื่องที่เป็นจริงรึเปล่าในสังคมเรา

ผมคิดว่าถ้าเราไม่ทำอะไรเลย เราจะเห็นข่าวแบบนี้ตลอดเวลา พอมีรัฐบาลเข้มงวดหน่อย ก็จะไปบุกจับ ซึ่งถามว่าพื้นที่ตรงนั้น เขารู้ไหม เขารู้ เขาไปบุกจับเพื่ออะไร ก็เพื่อให้มีผลงาน หลังจากนั้น ก็ปล่อยข่าวแล้วก็จบ


จากนั้นก็เปิดเล่นต่อ มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น เราไม่ได้แก้ไขปัญหาอะไรเลย คือ ปัญหาก็คงอยู่กับเรา เราก็ต้องอยู่กับมันอย่างนี้ และผมคิดว่าประเทศไทยต้องแก้ไขปัญหา ในเชิงระบบแบบเป็นรูปธรรมที่มากกว่านี้”
อย่างไรก็ดี ล่าสุด พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยความคืบหน้าเหตุการณ์ยิงกันภายในบ่อนย่านพระราม 3 ก่อนจะเดินทางไปชี้แจงคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กับกรณีที่เกิดขึ้นว่า ผลการตรวจสอบของคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

เบื้องต้นพบว่า สถานที่เกิดเหตุเป็นบ่อนการพนันจริง และทราบว่าเปิดมาระยะหนึ่งแล้ว แต่จะเปิดมานานเท่าไหร่นั้น อยู่ระหว่างตรวจสอบย้อนหลัง ส่วนคลิปหลังเกิดเหตุภายในบ่อนที่มีการขนของ และหรือย้ายกล้องวงจรปิดนั้น ก็ได้สั่งการให้เร่งติดตามตัวคน เพราะถือว่าเป็นการทำลายพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ


ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : Red Skull Forever ,Dermtragoon Term Kamolvisit

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...