xs
xsm
sm
md
lg

เหยื่อแอปฯ แชร์ลูกโซ่แฉยับ “Fingo” ลวงขายฝัน-ของไร้คุณภาพ-ราคาเกินจริง!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดกลโกงจากปากเหยื่อแชร์ลูกโซ่แอปฯ “Fingo” แจงยิบทุกขั้นตอน “ตัดแปะปลอมรายได้-ขายฝันเกินจริง-สินค้าไร้คุณภาพ” โดยมีเหยื่อค่อนประเทศหลงเชื่อร่วมขบวนการ แต่ไม่มีใครออกมายอมรับ เพราะเป็นคนจ่ายเงินเอง คาดมูลค่าเสียหายหลักล้าน!!


ปลอมรายได้-สินค้าไร้คุณภาพ ขายฝันรวยทางลัด!!


“เขาจะสอนเราว่า ตรงรายได้ที่ไม่มีคนมาสมัครด้วย ให้ตัดแปะรายได้เลย เขาก็ถามว่า You ทำเป็นไหม เราก็คิดว่าทำดีไหมวะ นี่ก็ลองตัดแปะไปที่มีคนมาสมัครและโอนเงิน 10,000 บาท ก็คือเขาจะส่งมาให้ค่ะ ว่าคนนี้เขาเป็น AM จริงๆ

หนูเป็นแค่ PH ใช่ไหม หนูก็ตัดแปะใส่เข้าไป เราก็ลองตัดแล้วมันไม่เนียน เขาก็ถามทำไมมันแบบเส้นกรอบมันไม่ได้ มันไม่เนียนก็เลยเลิกทำ แต่คือทุกคน คือตัดแปะรายได้ ไม่มีใครที่มีคนมาสมัครด้วยจริงๆ”


“เกด” ผู้เสียหายรายหนึ่งเปิดใจกับทีมข่าว Live หลังเคยเป็นเหยื่อใช้แอปพลิเคชันดัง พร้อมแฉขบวนการแชร์ลูกโซ่ “Fingo” ละเอียดยิบทุกขั้นตอน จนทำให้คนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อ


โดยสิ่งที่แอปฯ Fingo ที่อ้างตัวว่าเป็นบริษัททำธุรกิจขายสินค้าออนไลน์ บอกว่าเพียงแค่มาร่วมทีมการขายก็จะมีค่าตอบแทนให้ แต่ที่แปลกคือ แอปฯ แชร์ลูกโซ่ยุค 5G นี้ ไม่มีการโปรโมตสินค้า มีเพียงการหาลูกทีมเท่านั้น รวมทั้งมีการอ้างอิงถึงบุคคลมีชื่อเสียงเข้ามาโฆษณา และการสร้างโปรไฟล์ให้ชวนเชื่ออีกด้วย“เขาพูดประมาณว่าแอปฯ ตัวนี้ มันเป็นของที่ทำต่อจากแจ็ก หม่า ที่เป็นหนึ่งในคนก่อตั้ง คือ เขาขายแชร์ลูกโซ่ทุกอย่างที่เขาว่ามา แต่พอคนไปคุ้ย คือ มันไม่มีชื่อคนนี้อยู่ในนั้นเลย แล้วก็มันจะไปถึงตลาดหลักทรัพย์ จะรวยได้ยังไงเวลาเขาโพสต์อะไร มันก็จะมีลูกทีมของเขาที่ทำด้วยกันอยู่แล้ว จะมาเมนต์ประมาณว่าได้เงินเยอะนะ คือมันทำให้คนยิ่งเชื่อไปกันใหญ่เลยว่าได้เงินจริงๆ”

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทำให้หลงเชื่อว่าจะไม่โดนหลอกนั่นก็คือ ทางบริษัทอ้างว่าจะพาแอปฯ Fingo เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ จะทำให้ธุรกิจนี้กลายเป็นธุรกิจพันล้าน

“รู้สึกว่าน่าสนใจ เพราะเขาพูดประมาณว่าถ้าทำแล้วมีคนสมัคร เราก็จะได้เงินจากตรงนั้น เราจะได้สินค้า เราจะได้บัตรส่วนลด 1,500 ตอนนั้นเราคิดว่าเราจะได้ทั้งเงิน และจะได้ทั้งสินค้า และได้บัตรส่วนลด


เราได้ไปดูยูทูป แต่ว่าดูในยูทูปมันก็บอกหมดเลยว่าการทำงานเป็นยังไง ก็รู้นะว่ามันต้องชวนคนก็อยากลองทำ ก็เลยทำ คือไม่ได้ปรึกษาใครเลย คือจ่ายเลย ก็ได้แอดคนชื่อกุมภาไป แล้วก็ได้จ่ายเงินอัปเกรด อัปเกรดเสร็จก็ได้ลอง ก็มีคนมาสมัครด้วย 2 คน แล้ว 2 คนนั้นก็มาโวยว่าฉันหาลูกทีมไม่ได้ เธอต้องช่วยฉันนะ

เราเริ่มรู้สึกว่าลน เพราะว่าเราได้ 2 คน เราจะไปขึ้นตำแหน่ง AM, AT ได้ยังไง ทั้งๆ ที่มีคนทักมาถามเยอะมาก เป็นร้อย แต่ไม่มีใครสมัครเลย เพราะว่ามันต้องอัปเกรด 1,500 ก็เริ่มรู้สึกว่ามันไม่โอเค

แล้วได้เข้ามาส่องในทวิตเตอร์ คือในทวีตเขาก็ตามแฉมานาน อารมณ์เป็นแชร์ลูกโซ่ ในตอนนั้นคิดผิดแล้วทำไมต้องเข้าไปสมัครด้วย แต่ในทวีตหลายคนคือแบบว่ามันแค่เงิน 1,500 แล้วก็ได้ของด้วย ก็เลยเฉยๆ ไป เราก็ขอคืนตังค์ แล้วก็ได้คืน เหมือนว่าธุรกิจจะไปได้ไกล จะเป็นธุรกิจพันล้าน เปิดตลาดหลักทรัพย์ คนก็เชื่อ แต่เรารู้สึกว่ามันไม่ใช่ มันสวนทาง”


ไม่เพียงแค่นี้ ผู้เสียหายรายเดิมยังเล่าถึงสิ่งสำคัญของการสร้างรายได้จากแอปฯ ยอดฮิตว่าจะต้องผ่านการอัปเกรดตัวตน เป็นขั้นตอน โดยจะมีตำแหน่งทั้งหมด 4 ตำแหน่ง คือ SP, PS, AM, AT ซึ่งยิ่งตำแหน่งสูงขึ้น และมีคนสมัครเยอะขึ้นก็จะยิ่งมีรายได้เพิ่ม โดยจะสามารถถอนเงินออกมาใช้ได้จริงทุกวันอังคารเท่านั้น

“เราเป็น SP (แบบธรรมดา) แต่เมื่ออัปเกรด 599 บาท เราก็จะกลายเป็น PS ก็จะเอาลิงก์แอปฯ ไปให้คนอื่นสมัครต่อได้ พอคนสมัครครบ 30 คน เราก็จะกลายเป็น AM คนที่มาอัปเกรด PS กับเรา 30 คน ก็กลายเป็น AM พอมีคนมาอัปเกรด PS กับเรา 500 คน เราก็จะกลายเป็น AT


รายได้มันกลายเป็นแสน เป็นล้าน มันเกิดจาก เช่น AT 500 คน แล้ว 500 คน ต้องไปหาคนอื่นมาเพื่ออัปเกรด เขาก็เลยมีเงิน สมมติว่า PS ไปหาได้คนหนึ่ง คนที่อยู่บนหัวก็ได้ 375 บาท คือ อัปไปเรื่อยๆ เขาก็จะได้ 375 มันเลยเป็นจำนวน 6 ล้านบาทได้ภายในพริบตา”


นอกจากนี้ยังมีผู้เสียหายรายหนึ่งออกมาเรียกร้องในแอปพลิเคชัน Twitter พร้อมทั้ง #Fingo ตั้งข้อสงสัยการทำงาน ว่าเป็นธุรกิจที่หลอกลวงและขายฝันเกินจริงหรือไม่

“อยากให้บริษัทมาชี้แจงว่ามันคือธุรกิจถูกกฎหมายหรือไม่ (เห็นข่าว F บอกว่าโปร่งใสสุดๆ) คนอาจจะสงสัย ขนาดนักข่าวยังบอกว่าเป็นธุรกิจสีเทา… #Fingo #FingoThailand”


เช่นเดียวกับผู้เสียหายจากชาวพันทิป ที่ออกมาแชร์ประสบการณ์ตรงที่โดนกับตัว เพราะสงสัยระบบการทำงานของแอปฯ Fingo นี้

“โดนมาเหมือนกันตอนแรก มีวิธีช่วย พอเราเข้าไปต้องหาคนมาต่อให้ได้ถึงจะเลื่อนตำแหน่ง ผมบอกมันจบแค่นี้ละเชิญทำไป”


เต็มใจจ่ายเงิน = เพราะหวังรวยทางลัด!!?“คือตอนนั้นเข้าไปดูแอปฯ มันก็คล้ายๆ กับ Shopee, Lazada ที่มันมีสินค้า แต่ว่ามาคิดอีกทีว่าสินค้าที่มันขายออกไป คือไม่มีรีวิว และจำนวนที่ขาย มันคือจำนวนที่คนซื้อเพื่ออัปเกรด ไม่ใช่จำนวนคนซื้อใช้จริงๆ..."

ตอนนั้นทำได้แค่ 2 คน ได้แค่ 800 แล้วคืนสินค้า แต่คืนสินค้ามันไม่ใช่คืนได้ตลอด คือตอนนั้นที่ตัดสินใจจะไม่ทำแล้ว กล่องมาเปิดดูแล้วมันเป็นสินค้าก๊อกแก๊ก ราคาคงร้อยกว่าบาท แต่ไปซื้อมา 1,600 ตอนนั้นก็คิดไม่มีใครมาอัปเกรดด้วย เลิกทำ แต่ไปเจอในทวีตว่าไปคืนได้ก็เลยคืน เขาก็ถามว่าทำไมคุณถึงคืนเหรอ นี่ก็เลยบอกว่าของไม่สมราคา”


เพื่อยืนยันคำตอบ "เกด" หนึ่งในผู้เสียหาย มองย้อนถึงแชร์ลูกโซ่เมื่ออดีต โดยมองว่า Fingo ภายนอกอาจจะมองเป็นเพียงแอปฯ ขายของโดยตรง แต่เมื่อได้เข้าไปศึกษาจริงและเข้าไปซื้อสินค้า กลับพบว่าสินค้าต่างๆ ที่ได้รับไร้คุณภาพ พร้อมทั้งเจาะการทำงานลวงของแอปฯ ดังกล่าวนี้ว่าทำไมถึงไม่มีผู้เสียหายออกมาเรียกร้องมากนัก

“มันคือการอัปราคาเดียว 1,599 บาท ถ้ามาทีหลังบริษัทเพิ่งมาบอกว่าอัปราคา 899 ก่อนก็ได้ ค่อยมาอัปทีหลังอีก 799 บาท เอาลิงก์ไปลองดู


คนส่วนใหญ่ก็อยากไปหาต้นสาย คือเขาจะแนะนำว่าให้สมัคร Line account พอทุกคนมี Line account ก็แนบลิงก์ พอเราเข้าไปใน Line account เท่านั้น มันก็เหมือนเป็นการตอบกลับอัตโนมัติว่าโชว์รายได้ขึ้นมา แค่โหลดแอปฯ อันดับแรก คือเราต้องโหลดแอปฯ พอทุกคนโหลดแอปเสร็จแล้วก็ให้แนบลิงก์ Live ของคนที่ชื่อกุมภา ทุกคนจะเป็นแบบนี้หมดเลย

Live เสร็จแล้ว ก็ให้จดว่ามีวิธีการทำงานยังไง จะได้ค่าหัวเท่าไหร่ สมมติว่าถ้ามีคนมาอัปเกรดกับเรา เราจะได้ 375 แล้วถ้าคนนั้นไปหาคนมาเพิ่ม เขาได้ 375 เราก็จะได้ 375 เท่ากัน เขาบอกว่าสนใจรับทำแล้ว เขาก็ถามว่าเดี๋ยวพี่ถามก่อนว่า อยากได้รายได้เท่าไหร่ นี่คือตอนที่ตัวเองโดนนะคะ

เราก็บอกว่าอยากได้แค่เดือนละ 40,000-50,000 บาท เขาบอกว่าน้อยนะ ถ้าอยากได้ต้องเริ่มจาก 1,599 บาท ต้องอัปเกรดประมาณนี้ ถ้าไม่อัปเกรดจะไม่มีลิงก์ให้คนไปดาวน์โหลดแอปฯ คือทุกคนที่อัปเกรด จะทำแบบนี้หมดทุกคน คือ ต้องมานั่งตอบคำถามว่ามันคืออะไร”


ไม่เพียงแค่นั้น ผู้เสียหายรายเดิมยังเล่าอีกว่า ในทุกๆ วันจะมีการสร้างกลุ่มเพื่อให้คนที่สนใจเข้าไปดู จะเน้นการโพสต์วาทกรรมสวยหรู ชวนฝันให้คนเชื่อ

จนล่าสุดในกรุ้ปนี้มีคนอยู่ถึง 3 แสนคน ส่วนใหญ่ผู้ที่หลงเชื่อจะเป็นกลุ่มวัยรุ่น นักเรียน โดยเธอทิ้งท้ายเพื่อเป็นคติเตือนใจให้แก่ผู้ที่หลงเชื่อและเข้าไปใช้แอปพลิเคชันยอดฮิตตัวนี้ อีกทั้งยังมองอีกว่าอยากให้มีองค์กรมาดูแลเรื่องนี้อย่างจริงจัง ซึ่งตอนนี้เพจแหม่มโพธิ์ดำเปรียบเสมือนความหวังของเธอผู้นี้“อยู่ที่เราเต็มใจ มันเลยกลายเป็นว่ามันไม่มีผู้เสียหายกับแอปฯ นี้ เพราะว่าที่จะไม่แจ้งความ เพราะเราก็เป็นคนจ่ายเงินเอง 1,599 บาท แล้วเราก็ได้ของด้วย ก็เลยคิดว่าไม่รู้จะไปแจ้งความทำไม


Fingo มันโกง เพราะว่าสินค้าไม่มีคุณภาพ ใช้ไม่ได้จริง คือ เราจ่ายเงินไปตั้งเยอะ แต่ได้ของมาในราคาหลักสิบ 2. คือ คนที่เป็นหัวหน้าเรื่อง คนที่ชื่อกุมภา ขายฝันว่าคุณทำ จะได้มีรายได้เป็นหมื่น เป็นแสน แบบถ้าทำนี้จะรวยเหมือนเขา

เราไปของ DSI เขาก็ถามว่าคุณเสียหายยังไง แต่เราก็ไม่ได้ไปบอกเขาว่าเสียหายมาก เพราะมันคืนเงินทัน แต่ว่าไปบอกเขาว่ามีแอปฯ ประเภทนี้อยู่นะ ทำไมคุณไม่ตรวจสอบเลย เขาก็บอกว่ามันต้องเป็นรูปธรรม

จริงๆ มันมีแอปฯ ประเภทนี้อยู่หลายแอปฯ นะคะ อย่างเช่น Moomall, Youpik สินค้าจะมีคุณภาพ ก็เลยไม่โดนหนักเท่าไหร่ แล้ว Moomall คือ ไม่บูมเท่า Fingo คืออยากจะบอกเลยว่าอย่าทำเลย เพราะว่าเหมือนวัยอย่างนี้ มีหน้าที่การงาน ที่เข้าไปส่องในทวิต คือ เด็กอายุต่ำแบบวัยเรียน นักศึกษา เด็กมัธยม เด็กอายุ 10 ขวบ ก็ยังทำ ก็เลยแบบไม่ได้ค่ะ (จึงต้องออกมา)


ข่าวโดยทีมข่าว MGR Live


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **

กำลังโหลดความคิดเห็น...