xs
xsm
sm
md
lg

ขอทำดีเกินหน้าที่!! “ฮีโร่คนส่งของ” ช่วยลูกค้าป่วยติดเตียง “เห็นเขายิ้มก็ดีใจแล้ว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อิ่มอกอิ่มใจ ไม่เหนื่อยครับ” ตัวแทนพนักงานโลตัสบางกะปิ เผยวินาทีทำดี “ลงขันซื้อของ-ทำความสะอาดบ้านให้ลูกค้า” หลังพบว่าเป็นผู้พิการและต้องคอยดูแลแม่ที่ป่วยติดเตียง ขอทำดีตามคติองค์กร “Every little Helps สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพอจะช่วยเขาได้ก็ช่วย”
หากไม่เอะใจ คงไม่ได้ช่วย!
“พนักงานส่งสินค้าออนไลน์สาขาบางกะปิ ช่วยกันรวบรวมเงินเพื่อซื้อของใช้ที่จำเป็น และอาสาทำความสะอาดบ้านให้กับลูกค้า หลังจากที่ได้ไปส่งสินค้าให้ และพบว่า ลูกค้าเป็นผู้พิการ และอาศัยอยู่กับคุณแม่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง
เทสโก้ โลตัส ขอชื่นชมเพื่อนพนักงานที่ได้แสดงความมีน้ำใจ ช่วยเหลือชุมชน และทำมากกว่าหน้าที่ของตนเอง”

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มและความประทับใจไปทั่วทั้งโลกโซเชียล เมื่อแฟนเพจ “Tesco Lotus - เทสโก้ โลตัส” เปิดเผยเรื่องราวของกลุ่มพนักงานส่งสินค้าออนไลน์ สาขาบางกะปิ ที่รวมตัวกันให้ความช่วยเหลือลูกค้า หลังพบว่าเธอเป็นผู้พิการ อีกทั้งต้องดูแลแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง ทำให้เรื่องราวดังกล่าวถูกกดไลก์เกือบ 25,000 ครั้งเลยทีเดียวเพื่อเจาะลึกถึงเรื่องราวการทำความดีที่มากกว่าหน้าที่ของตนเองในครั้งนี้ ทีมข่าว MGR Live ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “ต้อม - อภิศักดิ์ เชาวฤทธิ์” Dotcom mgr. เทสโก้ โลตัส สาขาบางกะปิ หนึ่งในทีมงานที่เข้าไปช่วยเหลือลูกค้าครอบครัวนี้ เขาเปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า สังเกตเห็นความผิดปกติของลูกค้า จนนำไปสู่การช่วยเหลือดังกล่าว

“วันนั้นมีน้องรายงานมาที่ผมว่า มีลูกค้าท่านนึงสั่งของเข้ามา พิกัดอยู่ที่แฮปปี้แลนด์ ซึ่งอยู่ข้างๆ สาขาบางกะปิ น้องก็ขี่วนไปวนมา หาไม่เจอ คราวนี้ก็เลยโทร.กลับไปหาลูกค้า ลูกค้าก็พูดไม่รู้เรื่อง ร้องไห้อย่างเดียวเลย จะมาส่งตอนไหน จะมาเมื่อไหร่ เกือบๆ เที่ยง ผมก็พยายามโทร.หา ลูกค้าก็เอาแต่ร้องไห้ ผมก็เลยขอบ้านเลขที่เขา เขาก็บอกว่า จำไม่ได้ ผมก็เลยให้น้องยกเลิกออเดอร์นี้ไป เพราะเขาบอกว่าจะมาส่งหรือไม่มาส่ง ถ้าไม่มาส่งก็ไม่ต้องมาพอตอนเย็น ลูกค้าสั่งมาอีกรอบ ก็ร้องไห้เหมือนเดิม ตอนนั้นเรายังไม่ทราบว่าลูกค้ามีปัญหาเรื่องสมอง ลูกค้าจำบ้านเลขที่ตัวเองไม่ได้ ผมก็เลยให้ทาง Call Center ประสานงานกับลูกค้า Call Center ก็ได้รับประสานงานกับลูกค้าเช่นเดียวกัน คือ ลูกค้าร้องไห้อย่างเดียว ผมก็เลยว่าไม่ได้แล้ว ยังไงต้องรู้ให้ได้ว่าลูกค้าเป็นอะไร

ลูกค้าสั่งของ 2 อย่าง คือ น้ำเนสท์เล่ 2 แพ็ก แล้วก็นมไมโล 2 แพ็ก ผมก็เลยให้น้องไปกัน 2 คน สุดท้ายลูกค้าน่าจะจำได้ว่าอยู่บ้านเลขที่เท่าไหร่ น้องถ่ายวิดีโอสั้นๆ มาให้ผมดู สิ่งแรกที่เห็น ตัวลูกค้าใช้ไม้พยุงเดินออกมาจากบ้านมาเปิดประตูให้ แม่เขานอนติดเตียงอยู่ด้านใน ส่วนเขาเองก็เดินกะเผลกๆ เพื่อมารับสินค้า แล้วก็ร้องไห้เหมือนเดิม น้องก็สงสัยว่าคงยังไม่ได้กินอะไรตั้งแต่เช้า เหมือนจะรอนมกับน้ำชุดนี้ไปส่ง”เมื่อถามว่า สิ่งที่ทำให้เขาและทีมงานตัดสินใจช่วยลูกค้าครอบครัวนี้คืออะไร ก็ได้คำตอบว่า เป็นครั้งแรกที่พบกับเหตุการณ์ผิดปกติลักษณะนี้ จึงเลือกที่จะไม่เพิกเฉยและตัดสินใจยื่นมือเข้าช่วย

“ก่อนหน้านี้จะเป็นปัญหาเล็กๆ น้อยๆ มากกว่า ประมาณว่าอยู่คนเดียว ยกของไม่ไหว ช่วยยกนั่นยกนี่ ช่วยยกขึ้น อาจจะเจอคนแก่ติดเตียงบ้างบางครั้ง ตอนนั้นมันแปลกใจ ด้วยความที่ว่าเราทำงานกับออนไลน์มานาน ยังไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ อาจจะโดนดุ โดนว่าบ้าง แต่ก็ไม่เคยเจอลูกค้าที่ร้องไห้แบบนี้

เหมือนคนทั่วไป ได้ยินเสียงคนร้องไห้ แล้วเป็นผู้หญิง ผมก็รู้สึกเอะใจและแปลกใจ ลูกค้าเป็นอะไรรึเปล่า ต้องการความช่วยเหลืออะไรรึเปล่า พูดง่ายๆ ถ้าใครเป็นเหมือนผม คนทั่วไปที่เจอเหตุการณ์แบบนี้ ผมก็ว่าน่าจะไม่อยู่เฉยเหมือนกัน ผมเจอแบบนี้ผมต้องทำอะไรซักอย่างแล้ว”
“เกิดมาครั้งนึงได้ทำความดี มันก็รู้สึกดีครับ”

“ผมเห็นสีหน้าเขายิ้มแย้มผมก็ดีใจแล้วครับ เพราะเขาได้แต่นั่งร้องไห้ แล้วก็ยิ้ม ขนาดน้ำในตู้เย็นเขามีอยู่แค่ 6-7 ขวด เขาก็ยังแจกมาให้พวกผม กินน้ำกันนะหนุ่มๆ แบบนี้ เขาไม่ค่อยมีก็ยังแจกให้พวกผม วันนั้นก็อิ่มอกอิ่มใจกันหมดเลย ไม่เหนื่อยครับ คนเราเกิดมาครั้งนึงได้ช่วย ได้ทำความดีบ้าง มันก็รู้สึกดีครับ แฮปปี้กันทุกคน”

ตัวแทนพนักงานส่งสินค้าออนไลน์หัวใจจิตอาสา เปิดเผยถึงความรู้สึกเมื่อได้ทำความดีด้วยการช่วยเหลือลูกค้าครอบครัวนี้ที่มีกันอยู่ 2 คนแม่ลูก พร้อมกับเล่าย้อนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น ว่า ได้มีการรวบรวมเงินจากน้องๆ ในทีม เพื่อซื้อของใช้ที่เป็นประโยชน์ รวมถึงการเข้าไปเก็บกวาดทำความสะอาดบ้านให้ด้วย“เช้าวันรุ่งขึ้น ผมก็เลยตัดสินใจไปบ้านลูกค้า ได้คุยกับเขา ผมก็ขออนุญาตเขาว่า อยากจะมาช่วยเก็บกวาด แล้วก็มีของบริจาคเล็กๆ น้อยๆ เขาก็บอกว่าของบริจาคไม่เป็นไร แต่จะมาช่วยเก็บกวาดก็ได้ ผมก็เลยกลับมาคุยกับคนในสาขา ขอรวบรวมเงินบางส่วนได้ประมาณ 3,000 กว่าบาท ไปซื้อของกินของใช้ เพราะเขาบอกว่าไม่ต้องการเงิน

ประมาณบ่ายสามกว่าๆ ผมเคลียร์งานเสร็จ ก็พาลูกทีมประมาณ 5-6 คน พอได้นั่งคุยกับเขาก็เลยบ่อน้ำตาซึมอีกรอบ ได้ความว่า แม่เขาแต่ก่อนทำงานได้ปกติ บ้านโดนยกเค้า ช็อก เส้นเลือดในสมองแตก ไม่พูดไม่จากับใคร นอนอย่างเดียว ส่วนเขาเป็นเส้นเลือดในสมองเหมือนกัน ทำให้พูดช้า ความรู้สึกนึกคิดช้า แล้วก็ลื่นในห้องน้ำ ขาเจ็บต้องใส่เหล็ก ใช้ไม้พยุงอย่างนั้นพอเก็บกวาดบ้านเสร็จ ก็เอาของอยู่ในรถไปให้เขา เขาก็ยกมือร้องไห้ขอบคุณไม่หยุดเลย เขายังพูดติดตลกอยู่เลยว่า ไหนๆ ก็ไหนๆ อยู่เป็นเพื่อนหน่อยสิ คนแก่คงเหงา เพราะแกเพิ่งจะลุกออกจากเตียงได้ ทุกอย่างแกสั่งของออนไลน์หมดเลย แกไม่สามารถทำกับข้าวเองได้เลย

ทุกวันนี้เวลาขี่ไปก็ไปแวะเวียนดูบ้านเขามั่ง เพราะวันนั้นผมเก็บกวาดกันก็กองไว้หน้าบ้าน เทศบาลก็เก็บไปแล้ว ตอนนี้มีพวกกิ่งไม้ใบหญ้า และห้องครัวที่ยังไม่ได้เก็บ พวกผมยังไม่มีเวลาไปกัน ก็อยากจะทำให้มันเรียบร้อย เขาจะได้มีพื้นที่ในการเดินออกกำลังกายบ้าง”สุดท้าย อภิศักดิ์ ใช้โอกาสนี้เป็นตัวแทนลูกทีม ในการฝากคำขอบคุณไปยังทุกคอมเมนต์บนโลกโซเชียล ที่ส่งกำลังใจมายังพวกเขา รวมถึงฝากข้อคิดเรื่องการทำความดีไว้อีกด้วย

ก็ขอบคุณครับ เพราะว่าพวกผมทำดีก็ไม่ได้หวังอะไรหรอกครับ ก็แค่อยากจะช่วย พอได้ช่วยแล้วก็ได้ความรู้สึกดีกลับมา เหมือนเป็นกำลังใจ ก็ขอบคุณทุกคนในคอมเมนต์ เหมือนเป็นกำลังใจให้พวกผมได้มีแรงทำงานต่อนะครับ (ต้นสังกัด) เขาก็ชื่นชมกับพวกเรา แล้วก็จะมอบ Value awards ให้ตอนนี้กำลังจัดทำแล้วทางผู้บริหารจะมามอบให้ครับ

สำหรับผม ผมว่าการทำความดีอยู่ในตัวทุกคน แค่ว่าทุกคนจะเอามาใช้รึเปล่า ไม่ใช่แค่ว่าเห็นแล้วปล่อยผ่าน บางครั้งถ้าเราเจอแล้วอันไหนช่วยได้ก็ช่วยกัน ผมอยู่โลตัสมา 14-15 ปี มันมีคำๆ นึงที่อยู่กับผมมาตลอด ที่เขาบอกว่า Every little Helps สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่เราพอจะช่วยเขาได้ก็ช่วย อย่าปล่อยผ่าน ก็อยากจะฝากไว้ สังคมไทยจะได้ดีขึ้นครับ”

ข่าวโดย : ทีมข่าว MGR Live
ขอบคุณภาพ : แฟนเพจ “Tesco Lotus - เทสโก้ โลตัส”

** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **
กำลังโหลดความคิดเห็น