xs
xsm
sm
md
lg

แม่สอนว่าอย่าทิ้ง รพ.! เปิดใจ “ครูเล็ก ภัทราวดี” ยกอพาร์ตเมนต์ ให้หมอศิริราชพักฟรี สู้โควิด-19! [มีคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ถ้าเราเผื่อแผ่อะไรได้บ้าง เราก็ควรจะทำในฐานะประชาชน”… “ครูเล็ก ภัทราวดี” ยกอพาร์ตเมนต์ใกล้โรงพยาบาลศิริราชทั้งตึก ให้ทีมแพทย์และพยาบาลได้พักฟรี จนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย เผย ผูกพันกับศิริราชตั้งแต่เกิด เดินตามคำสอนแม่ “อย่าทิ้งโรงพยาบาล”


“อพาร์ตเมนต์ครูเล็ก” ใกล้ รพ.- อยู่ได้เป็นร้อย!

“PSB1 เป็นอพาร์ตเมนต์เล็กๆ อยู่ใกล้ศิริราช ไม่ใช่โรงแรม Theatre residence หมอ พยาบาลเดินมาถึงได้ เป็นความคิดของลูกสาวคนโตที่เขาดูแลตึกอพาร์ตเมนต์เหล่านี้ให้ครอบครัว เธอก็ไปติดต่อทางโรงพยาบาล แล้วก็อยากจะยกตึกนี้ให้เป็นที่พักของแพทย์ พยาบาล ที่กลับบ้านไม่ได้”

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างรอยยิ้มให้ได้ชุ่มฉ่ำหัวใจ ในวันที่วิกฤตเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดอยู่เช่นตอนนี้ เมื่อ “ครูเล็ก-ภัทราวดี มีชูธน” นักแสดงมากฝีมือ และศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (ละครเวที ภาพยนตร์) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว “Mejudhon Patravadi”ประกาศยกอพาร์ตเมนต์ PSB1 ทั้งตึก ให้บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลศิริราช เข้าพักฟรี จนกว่าสถานการณ์อันเลวร้ายนี้จะเบาบางลง โดยเจ้าของความคิดนี้ ก็คือ ลูกสาวคนโตของครูเล็ก ซึ่งเป็นผู้สืบทอดกิจการดูแลกิจการอพาร์ตเมนต์ของครอบครัว

นักแสดงชื่อดัง เปิดเผยแก่ทีมข่าว MGR Live ถึงเบื้องหลังของน้ำใจครั้งนี้ ว่า ครอบครัวของตนมีความผูกพันกับโรงพยาบาลศิริราช มาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ยามเจ็บไข้ได้ป่วยก็ต้องพึ่งพาโรงพยาบาลแห่งนี้ทุกครั้ง และครั้งนี้มีโอกาสก็อยากจะตอบแทนในฐานะที่เคยดูแลกันมา


ครูเล็กเคียงข้างรูปปั้นคุณแม่ “คุณหญิงสุภัทรา สิงหลกะ”

“คุณแม่ก็พึ่งพาโรงพยาบาลศิริราชอยู่ บ้านอยู่ตรงนั้น ตั้งแต่ท่าเรือของเรา ก็มีท่าศิริราช ป่วยไข้อะไรคุณหมอศิริราช ก็ดูแลพวกเราอย่างดีทุกคนในตระกูล ตอนดิฉันเกิด คุณหมอก็มาทำคลอดให้ที่บ้าน ก็อยู่ใกล้ๆ กัน ต้องบอกว่าผูกพันมาตั้งแต่สมัยคุณแม่นะคะ

แล้วเราก็ไม่ค่อยมีโอกาสหรือทำอะไรให้โรงพยาบาล ตอนนี้เรามีความรู้สึกถ้ามันมีโอกาสได้ตอบแทนโรงพยาบาล อย่างที่คุณแม่ท่านจะสั่งเสมอ “อย่าทิ้งโรงพยาบาลนะ” เรายังโชคดีที่เรายังมีข้าวกิน มีบ้านให้นอน เลยคิดว่าเงินทอง ตายไปก็เอาไปไม่ได้ ถึงมีอยู่ถ้าเราเผื่อแผ่อะไรได้บ้าง เราก็ควรจะทำในฐานะประชาชน ครอบครัวเล็กๆ ครอบครัวหนึ่ง ก็ดีใจที่ได้มีโอกาสทำตรงนี้ค่ะ


“โม แวววดี” ลูกสาวคนโตของครูเล็ก

ไม่นึกว่ามันจะเอิกเกริกนะคะ ก็คือ แชร์ให้เพื่อนๆ รู้กันเท่านั้นเอง ก็ตกใจเหมือนกัน เป็นความสุขเล็กๆ ของบ้านเรา ก็ต้องขอบคุณนะคะที่ทุกคนอวยพรเข้ามาและให้กำลังใจ ตอนนี้ก็ภูมิใจในตัวลูกมาก เราก็ไม่เคยคิดว่าเด็กสาวๆ เขาจะมีจิตอะไรอย่างนี้ ในยามที่เรามีทุกข์ มีโศก มันก็เป็นปัญหาที่ทุกคนเผชิญเหมือนๆ กัน ซึ่งเราก็ต้องให้กำลังใจทุกคน เพราะทุกคนก็เจอวิกฤตเหมือนๆ กัน”

สำหรับอพาร์ตเมนต์แห่งนี้นั้น มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมต้อนรับแพทย์และพยาบาลได้มากถึงร้อยชีวิต อีกทั้งยังได้รับการอนุญาตจากทางโรงพยาบาลศิริราชอย่างถูกต้องแล้วอีกด้วย“เราก็ดีใจนะคะที่เราได้รับอนุญาตให้ทำสิ่งนี้ ตรงนี้ทั้งตึกเลย เราก็จะเป็นที่สำหรับแพทย์ พยาบาล อยู่ได้ 100 ท่าน แล้วตึกนี้ก็จะปิดเลย ไม่มีใครเข้าไปเลยนอกจากแพทย์ พยาบาล เท่านั้นเอง เราก็จัดหาที่พักอื่นให้ท่านที่เคยอยู่ที่ตึกนี้ ไปพักในที่ที่ไกลออกไปนิดนึงและปลอดภัย ก็ต้องขอบคุณผู้ที่พักอยู่ในตึกนี้ทุกท่านเลยที่ร่วมมือกัน

ณ ตอนนี้ให้ท่านอยู่ให้สบายก่อน กะว่าเมื่อเสร็จแล้วเราก็จะรื้อบางอย่างแล้วตกแต่งใหม่ เพื่อที่จะให้ทุกคนไม่เป็นห่วงเรื่องโรคภัยไข้เจ็บ ซึ่งอันนั้นเป็นในอนาคต ก็คงตกแต่ง ฆ่าเชื้อโรคอะไรต่ออะไรก็ว่ากันไป เห็นมีหลายท่านก็เริ่มมอบที่ให้โรงพยาบาล ถ้าทำได้ก็ดีค่ะ มันก็เป็นความสุขทางใจที่เราได้ช่วยหมอ พยาบาล เขาเสี่ยงชีวิตที่ทำงานตรงนั้น เหมือนเขาไปอยู่สนามรบเลย เราอยู่ข้างหลังเราค่อนข้างสบาย เพราะฉะนั้นเราทำอะไรได้ก็ช่วยกันดีกว่า”

มองเรื่องทุกข์ ให้มีความสุข

นอกจากจะมีบทบาทสำคัญในวงการบันเทิงอย่างการเป็นครูสอนการแสดงแล้ว ครูเล็ก ยังมีอีกบทบาท คือ การเป็นผู้บริหารในธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม โรงเรียน ร้านอาหาร ฯลฯ แน่นอนว่า เมื่อเกิดวิกฤตดังกล่าวขึ้น ย่อมได้รับผลกระทบไปตามๆ กัน

“ครอบครัวเราก็มีโรงแรม 2 โรงแรม ที่หัวหิน กับที่ภัทราวดีเธียเตอร์เก่า เป็น Theatre residence มันก็มีผลกระทบเหมือนกัน โรงแรมก็ไม่มีคนมาพัก ร้านอาหารก็ปิดหมด แต่โรงเรียนปิดเทอมก็โชคดีไป เราก็จะปรับปรุงหลักสูตรใหม่ เตรียมทาสี ทำอะไรต่ออะไร เรามีเวลาว่างก็ปลูกต้นไม้ ปลูกผักปลูกหญ้า เผื่ออีกหน่อยไม่มีอะไรกินยังมีผักหญ้าของเรากินอยู่ในบ้าน ก็เตรียมตัวเอาไว้สำหรับอนาคตง่ายๆ ดิฉันไม่ใช่นักวางแผนอะไรใหญ่โตแต่เราก็มีงานทำค่ะ ล้างทำความสะอาด คิดเมนูใหม่ ฝึกทำกับข้าวอะไรก็ว่าไป ไม่ทุกข์ค่ะ เราจะทุกข์ไปทำไม มันทำอะไรไม่ได้ ครอบครัวดิฉันพยายามจะสอนลูก เวลาที่เรามีทุกข์เรามองทุกอย่างเป็นแง่บวก เวลาเราคิดแก้ปัญหา สมองมันได้ทำงานในเชิงบวกนะคะ

เพราะฉะนั้น enjoy ทุกลมหายใจที่เรามี ใช้มันให้เป็นประโยชน์ ใช้มันดูแลร่างกายแล้วก็ดูแลคนรอบข้าง หาความสุข หาความรู้ดีกว่า แล้วไม่ใช่ไปสร้างทุกข์เพิ่มนะ ไปกินเหล้าเมายา ความสุขคือความสุขที่มันปลอดภัยจริงๆ ถ้าโควิดเขาเอาชีวิตเราไป ถ้ามันไปถึงตรงนั้นเราก็ปล่อยวาง อะไรจะเกิดมันก็เกิด แต่ถ้าเรายังไม่พลาด การที่เรายังเรามีลมหายใจต้องถือว่าเป็นบุญกุศลมหาศาล”เมื่อถามถึงมาตรการการจัดการของหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ นักแสดงรุ่นเก๋าให้คำตอบว่า เชื่อว่า ทุกฝ่ายทำหน้าที่ของตนเองอย่างดีที่สุด ในฐานะผู้ตามก็ควรเชื่อมั่น และให้กำลังใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลานี้ ที่ไม่ควรจะมาบั่นทอนกันเพื่อให้ปัญหายืดเยื้อต่อ

“ดิฉันไม่ใช่นักวางแผน บ้านเมืองเป็นเรื่องของคณะรัฐบาล ท่านก็ทำดีที่สุด ดิฉันเชื่อในผู้นำทุกท่าน ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม ทุกคนมีความดีความชอบ มีผิดพลาดบ้าง แต่ถ้าเราให้กำลังใจซึ่งกันและกัน มีศรัทธา ซึ่งศรัทธามันจะทำให้คนที่เขาเป็นผู้นำมีกำลัง เพราะว่าเรามีสิ่งดีๆ ที่มอบให้เขา เหมือนเขามีวิตามิน

เราเป็นผู้ตาม ทำยังไงก็ได้ให้ดีที่สุด ถ้าเราเก่งเราทำอะไรได้ก็ไปทำ ถ้าทำอะไรไม่ได้ อย่าดึงแข้งดึงขา ให้ทุกข์แก่คนอื่น เพราะว่าถ้าเราร่วมมือร่วมกัน มันก็คงจะผ่านไปได้เร็ว แต่ถ้าไม่ร่วมมือ มันก็คงจะยืดเยื้อไปอีก การมีระเบียบวินัยมันจำเป็นจะต้องใช้ในในยามที่มีวิกฤตอย่างนี้ค่ะ”สุดท้าย ครูเล็กได้ฝากกำลังใจถึงบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่าน ที่เปรียบเสมือนขุนพลสำคัญในการสู้ศึกโควิด-19 ในครั้งนี้ รวมถึงประชาชนทุกคนที่ให้ความร่วมมือ เพื่อก้าวผ่านวิกฤตนี้ไปให้ได้

“ขอบคุณคุณหมอและพยาบาล ท่านเหมือนทัพหน้าที่ลงไปในสนามรบ พวกเราอยู่ข้างหลังสุขสบาย นอนสบาย ไม่ต้องเหนื่อย ไม่ต้องไปใส่ชุดอะไรอย่างนั้น ไม่ต้องเสี่ยงชีวิตกับโรคภัยไข้เจ็บถึงขนาดนั้นด้วย ก็ต้องบอกว่าเป็นพระคุณอย่างสูง ดิฉันทำได้แค่นี้ แค่เล็กๆ ก็ถือว่าได้ตอบแทน ยังไม่พอเลยด้วยซ้ำไปค่ะ

ดิฉันต้องขอบคุณประชาชนชาวไทยที่เราร่วมทุกข์ด้วยกันอย่างสงบ ระเบียบวินัยเป็นเรื่องใหญ่ เพราะตอนนี้มันเหมือนเข้าไปในยุคสงคราม ระเบียบวินัยทำให้เกิดความสงบสุข แค่นี้มันก็ทำอะไรให้ตัวเอง และให้ประเทศชาติ ให้โลกได้เยอะแยะแล้วนะคะ คิดเป็น คิดบวก ดูแลตัวท่านเองให้ดีที่สุด แค่นี้ท่านก็มีคุณค่ามหาศาลแล้วค่ะ”

อ่าน “สัมภาษณ์พิเศษ” ฉบับเต็ม>>> แม่สอนว่าอย่าทิ้ง รพ.!! เปิดใจ “ครูเล็ก ภัทราวดี” ยกอพาร์ตเมนต์ ให้หมอศิริราชพักฟรี สู้โควิด-19

คลิป: ทีมข่าว MGR Live
ตัดต่อ: อิสสริยา อาชวานันทกุล
ขอบคุณภาพ : www.psbapartment.com** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น...