xs
xsm
sm
md
lg

“ขนลุกตอนฟังเพลง” ความฟินที่ไม่ใช่เรื่องของคนปกติ!!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟังเพลงแล้วหนาวยะเยือก-เสพงานศิลป์แล้วขนลุก... ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่เคยเกิดอาการเหล่านี้มาก่อน ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณอาจมีสมองที่พิเศษมากกว่าคนอื่นๆ ก็ได้บททดสอบ “ประสาทสัมผัสเหนือมนุษย์”

อาการหนาวยะเยือกตอนฟังเพลง อาจไม่ใช่เรื่องปกติอย่างที่คิด เมื่อมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูเอสซีมารองรับแล้วว่า มีประชากรเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่จะมีประสบการณ์ตัวสั่น รู้สึกว่ามีก้อนสะอื้นมาจุกอยู่ที่คอ และขนลุกเวลาได้ฟังเพลง ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะมีรูปแบบสมอง ที่แตกต่างจากคนที่ไม่เคยสัมผัสความรู้สึกนี้มาก่อน

ขั้นแรก นักวิจัยสุ่มตัวอย่างคนจำนวน 20 คน และให้พวกเขาเลือกฟังเพลงที่ชอบ เมื่อไหร่ที่รู้สึกหนาวยะเยือกขึ้นมา ก็ให้กดปุ่มบอก จากนั้นก็ให้ทั้ง 20 คน ผ่านเครื่องสแกนสมองผลการสแกนกลุ่มตัวอย่าง 10 คน ที่มีอาการหนาวยะเยือกตอนฟังเพลงพบว่า สมองของพวกเขามีจำนวนเส้นใยที่เชื่อมโยง ระหว่าง “ระบบประสาทการฟัง” กับบริเวณที่สัมพันธ์กับ “กระบวนการด้านอารมณ์” มากกว่าคนอื่นการมีเส้นใยในบริเวณดังกล่าวมากกว่าปกติ นั่นแปลว่าสมองของพวกเขา สามารถสื่อประสาทระหว่าง 2 ส่วนนี้ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติ และยังหมายความว่า คนกลุ่มนี้จะสามารถสัมผัสอารมณ์ความรู้สึกได้รุนแรงกว่าคนทั่วไปด้วยเบื้องหลังความฟินจน “ขนลุก”

หลังผ่านการเก็บข้อมูลมานานแรมปี นักวิจัยก็บัญญัติชื่อเรียกอาการเวลาฟังเพลง หรือเสพสุนทรียภาพด้านต่างๆ แล้วรู้สึกหนาวยะเยือก ไปจนถึงขนลุก ว่า “Frisson” ซึ่งขอแปลว่าเป็นภาษาไทยว่า “ความฟินทางสุนทรียะ” ก็แล้วกัน

โดยอาการฟินๆ จากการเสพสิ่งงดงามทางจิตวิญญาณดังกล่าว นักวิจัยบอกว่ามันถูกสั่งงานมาจาก “ระบบประมวลผลทางอารมณ์” ของคนเรา แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ถึงจุดประสงค์ของกลไกนี้อยู่ดี มีเพียงงานวิจัยบางชิ้นที่อ้างถึงประโยชน์ของความฟินนี้อย่างผลงานวิจัยชิ้นแรกที่ค้นคว้าเอาไว้ในปี 2007 ซึ่งพบว่า คนที่เคยมีอาการฟินทางสุนทรียะ มักจะเป็นคนที่ชอบเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าคนอื่น และคนกลุ่มนี้มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ และความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าคนทั่วไปพูดง่ายๆ ก็คือ การที่เราสามารถดื่มด่ำไปกับความงามและสุนทรียภาพนั้น เป็นตัวแสดงถึงความเป็นมนุษย์ในตัวเรา ส่วนอาการหนาวหรือขนลุกที่เกิดขึ้นก็คือ การแสดงออกทางความฟินที่มากขึ้นอีกระดับนึงนั่นเอง
แปลและเรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live
ข้อมูล: curiosity.com
 

“ขนลุกตอนฟังเพลง” ความฟินที่ไม่ใช่เรื่องของคนปกติ!!
           
ฟังเพลงแล้วหนาวยะเยือก-เสพงานศิลป์แล้วขนลุก... ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนที่เคยเกิดอาการเหล่านี้มาก่อน ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณอาจมีสมองที่พิเศษมากกว่าคนอื่นๆ ก็ได้


บททดสอบ “ประสาทสัมผัสเหนือมนุษย์”

                อาการหนาวยะเยือกตอนฟังเพลง อาจไม่ใช่เรื่องปกติอย่างที่คิด เมื่อมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยยูเอสซีมารองรับแล้วว่า มีประชากรเพียงครึ่งเดียวเท่านั้น ที่จะมีประสบการณ์ตัวสั่น รู้สึกว่ามีก้อนสะอื้นมาจุกอยู่ที่คอ และขนลุกเวลาได้ฟังเพลง ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะมีรูปแบบสมอง ที่แตกต่างจากคนที่ไม่เคยสัมผัสความรู้สึกนี้มาก่อน

                ขั้นแรก นักวิจัยสุ่มตัวอย่างคนจำนวน 20 คน และให้พวกเขาเลือกฟังเพลงที่ชอบ เมื่อไหร่ที่รู้สึกหนาวยะเยือกขึ้นมา ก็ให้กดปุ่มบอก จากนั้นก็ให้ทั้ง 20 คน ผ่านเครื่องสแกนสมอง
                ผลการสแกนกลุ่มตัวอย่าง
10 คน ที่มีอาการหนาวยะเยือกตอนฟังเพลงพบว่า สมองของพวกเขามีจำนวนเส้นใยที่เชื่อมโยง ระหว่าง “ระบบประสาทการฟัง” กับบริเวณที่สัมพันธ์กับ “กระบวนการด้านอารมณ์” มากกว่าคนอื่น

                การมีเส้นใยในบริเวณดังกล่าวมากกว่าปกติ นั่นแปลว่าสมองของพวกเขา สามารถสื่อประสาทระหว่าง 2 ส่วนนี้ได้มีประสิทธิภาพมากกว่าปกติ และยังหมายความว่า คนกลุ่มนี้จะสามารถสัมผัสอารมณ์ความรู้สึกได้รุนแรงกว่าคนทั่วไปด้วย


เบื้องหลังความฟินจน “ขนลุก”

                หลังผ่านการเก็บข้อมูลมานานแรมปี นักวิจัยก็บัญญัติชื่อเรียกอาการเวลาฟังเพลง หรือเสพสุนทรียภาพด้านต่างๆ แล้วรู้สึกหนาวยะเยือก ไปจนถึงขนลุก ว่า Frisson” ซึ่งขอแปลว่าเป็นภาษาไทยว่า “ความฟินทางสุนทรียะ” ก็แล้วกัน
                โดยอาการฟินๆ จากการเสพสิ่งงดงามทางจิตวิญญาณดังกล่าว นักวิจัยบอกว่ามันถูกสั่งงานมาจาก “ระบบประมวลผลทางอารมณ์” ของคนเรา แต่ก็ยังไม่มีใครรู้ถึงจุดประสงค์ของกลไกนี้อยู่ดี  มีเพียงงานวิจัยบางชิ้นที่อ้างถึงประโยชน์ของความฟินนี้

                อย่างผลงานวิจัยชิ้นแรกที่ค้นคว้าเอาไว้ในปี 2007 ซึ่งพบว่า คนที่เคยมีอาการฟินทางสุนทรียะ มักจะเป็นคนที่ชอบเปิดรับประสบการณ์ใหม่ๆ มากกว่าคนอื่น และคนกลุ่มนี้มักจะมีความคิดสร้างสรรค์ และความอยากรู้อยากเห็นมากกว่าคนทั่วไป
                พูดง่ายๆ ก็คือ การที่เราสามารถดื่มด่ำไปกับความงามและสุนทรียภาพนั้น เป็นตัวแสดงถึงความเป็นมนุษย์ในตัวเรา ส่วนอาการหนาวหรือขนลุกที่เกิดขึ้นก็คือ การแสดงออกทางความฟินที่มากขึ้นอีกระดับนึงนั่นเอง

 

แปลและเรียบเรียง: ทีมข่าว MGR Live

ข้อมูล: curiosity.com


** มาตามติด ไลฟ์สไตล์บันดาลใจ+ประเด็นสดใหม่ ได้ที่นี่!! **กำลังโหลดความคิดเห็น