xs
xsm
sm
md
lg

ให้งบ 2 แสน-ได้กิน 2 บาท... ลุยสอบ "โครงการอาหารกลางวัน" ทั่วไทย!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


นี่หรืออาหารกลางวันงบปีละ2แสน! เนื้อแทบไม่มี-สารอาหารไม่ครบ โกงกินแม้กระทั่งอาหารเด็ก ด้าน สพฐ.แนะวิธีตรวจสอบแก้เผ็ดพวกโกง ต้องใช้ “โปรแกรมวัดอัตราอาหาร” ตรวจสอบ เด็กอีกหลายรายจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่ออีกแฉทุจริต3โรงติดๆโกงได้กระทั่งเด็ก

เรื่องอาหารยังไม่อวสาน ดูเหมือนว่าปัญหา "การทุจริตข้าวอาหารกลางวัน"จะมีทุกพื้นที่ในไทย ล่าสุดพบ3โรงเรียน โกงหนักคือใน จ.สุราษฎร์ธานี ,จ.พิจิตร ,จ.ลพบุรี คาดว่าจะต้องมีอีกหมื่นโรงที่ต้องถูกตรวจสอบและน่าจะเข้าข่ายอีกไม่รู้เท่าไหร่ซึ่งจะต้องติดตามกันอย่างใกล้ชิด

ที่แน่ๆมีคนออกมาแฉว่า 1 ใน3โรงเรียนนั้น ได้เงินงบประมาณไปถึงปีละเกือบ200,000 แต่เมื่อเห็นภาพอาหารที่ออกมาถึงกับสงสัยว่ามันเหมาะกับเงินจำนวนที่ได้รับมา เพราะดูอนาถาจริงๆ

 
ภาพอาหารที่ถูกร้องเรียน
 


เริ่มตั้งแต่แห่งแรกที่จุดประเด็น มีคนโพสต์แฉถึงพฤติกรรมอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนชื่อดัง จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีปัญหาเรื่อง ให้นักเรียนชั้นอนุบาลรับประทานอาหารกลางวันที่มีแค่ “เส้นขนมจีนคลุกน้ำปลา”ยาวนานถึง3ปี จนเป็นเรื่องที่ถูกจับตามองในโซเชียลฯเป็นอย่างมาก ก่อนจะโดนสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ตรวจสอบข้อเท็จจริง และถูกสั่งย้าย ไปในที่สุด

หลังจากนั้นไม่ถึงอาทิตย์ ก็มีเหตุการณ์ร้องเรียนเพิ่มเติมในอีกพื้นที่ พบอาหารกลางวันเด็กนักเรียนอนุบาล-ประถม ใน จ.พิจิตร จัดส่งไม่ครบถ้วน หลายวัตถุดิบหายไปกว่า 30 กิโลกรัมต่อรายการ เจ้าหน้าที่ลงนามเบิกค่าวัตถุดิบเต็มจำนวนครบ เมื่อตรวจสอบพบว่า มีเงินค่าวัตถุดิบหายไปถึง10,000บาท ซึ่งตอนนี้อยู่ในระหว่างการตรวจสอบ


ล่าสุดตรวจพบแห่งที่ 3 เพจ “แหม่มโพธิ์ดำ” ซึ่งเป็นผู้มีอิทธิพลในด้านโซเชียลได้ออกมาโพสต์ภาพแฉข้าวอาหารกลางวันของโรงเรียนหนึ่งในจ.ลพบุรี พร้อมระบุว่า เงินงบประมาณเปรียบเทียบเอาไว้อย่างชัดเจน

"ทุจริตอาหารกลางวันเด็กเดอะซีรีส์ กินแบบนี้แล้วหนูจะโตเมื่อไหร่ ครูเห็นแบบนี้แต่พูดอะไรไม่ได้ ทำแบบนี้มาหลายปี จนทนไม่ได้แล้วเลยลาออกจากการเป็นกรรมการ แจ้งไปเขตก็เงียบ เส้นผอ.เขาดีมาก ร.ร. แห่งหนึ่งในจังหวัดลพบุรีเงินอาหารกลางวันได้ปีละเกือบสองแสน แต่อันนี้ภาพอาหาร วันนี้เลยค่ะ สวนทางกันไหม ดูเองนะคะ ส่วนเรื่องโกง อยากให้มาตรวจสอบเอง เพราะมีเรื่องอื่นอีก แย่มาก”

ทั้งนี้เพื่อเจาะประเด็นโรงเรียนที่ทุจริตเรื่องอาหารล่าสุด และเพื่อได้ข้อมูลที่ชัดเจน ทีมข่าวผู้จัดการ Liveจึงสอบถามไปยังแหล่งข่าววงในที่ไม่ประสงค์ออกนามเพราะกลัวเดือดร้อน เขาได้บอกเพียงสั้นๆว่า ตนไม่สามารถพูดอะไรมากนะเห็นแบบนี้มาหลายปี แต่ ไม่สามารถทำอะไรได้ เนื่องจากทางผอ.เส้นใหญ่ เมื่อได้แจ้งข้อมูลไปทางเขตที่ดูแลก็เงียบ เห็นคนออกมาพูดถึงกัน จึงได้ส่งข้อมูลมาเพื่อจะให้คนเข้าไปตรวจสอบบ้าง

“งบเงินอาหารกลางวันได้ปีละเกือบ2แสนแต่ว่าใช้เท่าไหร่ก็ไม่รู้ กรรมการตรวจรับก็พูดอะไรไม่ได้ ได้แต่โดนบังคับให้เซ็น
ไม่เคยเห็นตัวเงิน ไม่เคยแจ้งว่าเงินเก็บไปไหน ครูไม่กล้าออกหน้าหรอกกลัวมีปัญหา”

เกี่ยวกับสถานการณ์ เรื่องการทุจริตอาหารล่าสุดเพจDrama-addict ได้ออกมาโพสต์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า เริ่มมีผู้ปกครองส่งข้อมูล สังเกตอาหารโรงเรียนลูกของตนและมีหน่วยงานตรวจสอบโรงเรียนถึงหมื่นโรงเรียน

“พ่อแม่ผู้ปกครองเริ่มส่งข้อมูลกันมาละ ได้เวลากำจัดเหลือบไรใน ร.ร แล้วมั้งครับ ได้ข่าวว่าหน่วยงานที่ตรวจสอบเรื่องนี้จะตรวจสอบเป็นหมื่น ร.ร เลยนะ"
สพฐ. แนะทางแก้ "School Lunch" โปรแกรมแก้โกง

เมื่อให้ได้ข้อมูลสถิติเรื่องการโกงอาหารกลางวันเด็กที่เกิดขึ้นทางทีมข่าวผู้จัดการ Live จึงได้ติดต่อสัมภาษณ์จ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งได้เปิดเผยว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาไม่เคยมีการร้องเรียนเข้ามาเลย และทาง สพฐ. ก็ไม่มีข้อมูลทางสถิติด้วยเพราะมีการร้องเรียนเข้ามาน้อยมาก ถ้ามีการแจ้งปัญหาเข้ามา ก็จะแจ้งไปยังเขตพื้นที่เพื่อดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร

“ปัญหาแบบนี้ไม่ค่อยร้องเรียนนะ ทาง สพฐ. เองก็ไม่ได้ทำสถิติไว้ด้วย เพราะไม่ค่อยมีปัญหาแจ้งเข้ามา
ทางสพฐ. เป็นตัวประสาน และคงไปดูโรงเรียนทั้ง20,000กว่าโรงไม่ได้ แต่ถ้ามีการร้องเรียนมาทางนี้ทางเราก็ต้องแจ้งไปที่เขตพื้นที่ให้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ถ้ามีการสอบสวนแล้วไปพบว่าเป็นไปตามการร้องเรียน ก็จะมีลงโทษทางวินัยซึ่งเป็นบทบาทของเขตพื้นที่”

และเมื่อได้ถามถึงอาหารของเด็กที่ถูกต้องตามนโยบายของทางสพฐ.เป็นอย่างไร แหล่งข่าวรายเดิมบอกว่า ทางสพฐ. เป็นคนกำหนดนโยบายให้แก่ทางทางโรงเรียนจะต้องใช้ โปรแกรม Thai School Lunch ซึ่งโปรแกรมนี้ เป็นโปรแกรมที่คำนวณมาอย่างดีแล้วถูกต้องตามหลักโภชนาการ ทำให้เด็กรับสารอาหารครบถ้วน

ที่โรงเรียนต้องมีข้าว มีกับ 2 อย่าง มีขนม หรือมีผลไม้ทุกวัน ซึ่งทางเลขาได้สั่งการไปหมดแล้ว
เพราะฉะนั้นเขตต้องควบคุมกำกับเรื่องอาหาร และโรงเรียนต้องดำเนินการตามนี้ เนื่องจากเรามีหนังสือสั่งการ และตัวชี้วัดที่สพฐ.กำหนดในเรื่องการดูแลให้เด็กมีโภชนาการที่สมวัย คือผอมไม่เกิน7 % อ้วนไม่เกิน10 % และเตี้ยไม่เกิน5% เพราะฉะนั้นต้องทำตามที่กำหนดให้ได้"

 

 
เสียงวิจารณ์ในโซเชียลฯ

ด้านโซเชียลฯได้วิจารณ์ถึงปัญหานี้ว่าเหตุการณ์เก่ายังผ่านไปยังไม่นานเลย ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์เหล่านี้อีก สงสารเด็ก หรือว่ามีการโกงกินทุกโรงเรียน

“เราอยู่ในประเทศที่ทุกองค์กรของรัฐทุจริต โกงกิน ตั้งแต่ค่าอาหารกลางวันเด็ก จนถึงโครงการระดับ พันล้านหมื่นล้าน เมื่อหัวขบวนมันโกง แล้วพวกลิ่วล้อจะเหลือรึ ผลก็ตกอยู่กับประชาชนตาดำๆ ที่ถูกปิดปากด้วยปลายกระบอกปืน shit!

พูดไม่ออกในฐานะที่มีลูกเล็กๆเรียนอนุบาล ถ้าเจอแบบนี้คงรู้สึกแย่มากๆ อยากรู้ว่าคนที่โกงแม้กระทั้งอาหารกลางวันเด็กเนี้ยะ สำนึกซ่อนอยู่ตรงไหน มีลูกมีหลานไหม คำจัดกัดความสั้นๆ เลวมาก"

ขอบคุณภาพบางส่วน : เฟซบุ๊ก “แหม่มโพธิ์ดำ”


กำลังโหลดความคิดเห็น