xs
xsm
sm
md
lg

อย่าหลงกล! ปรากฏการณ์ฝรั่งเจ้าเล่ห์ “My Mate Nate” สร้างดรามาขายยอดวิว!!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


 
"มันเป็นการทารุณกรรมสัตว์ชัดๆ” กลุ่มคนรักแมวทนไม่ได้กับพฤติกรรมของ "เนท บาร์ทลิ้ง" ยูทูบเบอร์วัยรุ่นชาวอเมริกัน เจ้าของคลิปจับแมวมาสู้กับแมงป่อง ถึงกับแจ้งดำเนินคดีข้อหาทารุณสัตว์ จี้ยูทูปบล็อครายการ ขณะที่เพจดัง “แหม่มโพธิ์ดำ” ออกโรงเตือน!! ระวังตกเป็นเหยื่อการตลาดให้ฝรั่งเจ้าเล่ห์ สร้างกระแสดราม่าหวังเพิ่มยอดวิว โกยรายได้แถมยังแก้ตัวแบบไร้สำนึกจนเกินให้อภัย จวกยับอาศัยในไทยยังทำตัวหนักแผ่นดิน!!

 
**** ระวัง!! ตกเป็นเหยื่อการตลาดฝรั่งไร้สำนึก
 
จากกรณี "เนท บาร์ทลิ้ง" (My Mate Nate) ที่มักทำคลิปสร้างสถานการณ์ล้อเลียน-แกล้งคนไทย จนเกิดเหตุการณ์ดราม่าบ่อยครั้ง โดยล่าสุดมีการทำคลิป "แมว VS แมงป่อง ใครจะชนะ?" สร้างความไม่พอใจแก่กลุ่มคนรักแมวจนต้องออกมาเคลื่อนไหวล่ารายชื่อ "ให้ My Mate Nate ถูกดำเนินคดีข้อหาทารุณสัตว์" ผ่าน www.change.org

ขณะที่ น.ส.นัชญ์ ประสพสิน เจ้าของเพจทูนหัวของบ่าว พร้อมนายแจ็ก บราวด์ และกลุ่มคนรักแมว เข้าแจ้งความร้องทุกข์ สน.ห้วยขวางกล่าวโทษต่อนายเนท บาร์ทลิง ซึ่งเว้นระยะ 2-3 วันถัดมา “เนท” จึงได้ออกมาปฎิเสธการทารุณสัตว์ พร้อมปล่อยคลิปชี้แจงสังคมมาอีก 1 ชุดเพื่อ แต่ไม่ได้ผลสังคมกลับชิงชังเพิ่มมากขึ้น

ชาวเน็ตยังคงโพสต์ด่าอย่างต่อเนื่อง จนคืบหน้าล่าสุดเช้าวานนี้ (11 มิ.ย.) เจ้าตัวออกมาโพสต์ผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวอีกครั้งว่า “วันนี้ผมไม่ไหวแล้ว ช่วงที่ผ่านมาผมนอนไม่หลับ อ้วกแตก เครียด ไม่สบายใจ และความรู้สึกอีกมากมายการมีคนที่พยายามทำลายชีวิตของผม อาชีพของผม ทีมงานของผม ครอบครัวของผม เป็นอะไรที่...ที่แปลก (พูดไม่ถูกว่าความรู้สึกเป็นอย่างไร)
 
ผมจะไม่หยุดทำคลิปและทำในสิ่งที่ผมรัก แต่ว่าบางวันมันยากมาก... ยากมากๆเลยทึ่จะสู้ บางวันจะหมดหวังมีอะไรเยอะแยะที่อยากจะพูด ที่อยากจะอธิบาย ที่อยากจะรู้และเข้าใจ แต่ก็คงไม่มีวันที่ผมจะเข้าใจ 100% ทุกสิ่งที่ผ่านมาเป็นบทเรียนที่ดีมากที่ผมจะไม่มีวันลืม ต่อไปนี้จะทำอะไรได้บ้าง?... ตามที่แม่ผมพูดกับผมตลอด...onward and upward"

การเว้นระยะก่อนจะออกมาโอดครวญ พร้อมคำขอโทษครั้งแล้วครั้งเล่าของ “เนท” ดูเหมือนจะเรียกความสนใจได้ดีทีเดียว สอดคล้องกับคำเตือนของเพจดังอย่าง “แหม่มโพธิ์ดำ” ที่ออกมาโพสต์เตือนสติชาวเน็ตว่า ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อการตลาดว่า โดยควีนยอมรับว่า มีคนส่งเรื่องเนทมาเยอะมาก เมื่อเขาได้ดูคลิปแล้ว สังเกตว่าไม่มีอันไหนเอาผิด “เนท” ได้เลย ทั้งในเรื่องบุกรุกห้างแบบเก๊ๆ หรือในเรื่องแมงป่องซัดกับแมว เพราะไม่มีใครได้แผล รวมถึง แมวลอยด้วยลูกโป่งกี่ลูก

“ดูจนหมด คิดได้เลย นี่คือศรีธนญชัยหัวทอง คือรู้ขอบเขตในการสร้างดราม่า เท่าไหร่ที่ไม่ก้าวล้ำไปจนผิดกฎหมาย เท่าไหนที่บีบคั้นต่อมศีลธรรมคนดีในสังคมจนหนองแตกได้ ที่คนไทยเจ็บ ก็เพราะบางส่วนมันจริงไง และความจริงเป็นสิ่งที่เราลำบากใจที่จะยอมรับแผนกวนตีนมันถูกขบคิดมาเป็นอย่างดี ยิ่งคนด่า ยิ่งสื่อขยี้ ยิ่งเพจด่า ยอดผู้ติดตามมันในแชแนลก็เพิ่มขึ้นตอนนี้ปาไปสามล้านกว่าแล้วเรียกได้ว่ายิ่งด่ายิ่งดังและนั่นหมายถึงเงินเข้ากระเป๋ามันเด็กวัยรุ่นนี่กรี๊ดมันมาก เอาจริงคลิปมันถ้าตัดดราม่าออก มันก็ทำมาน่าสนใจนะ 

ใครอยากเป็นเหยื่อมันก็ตามสบายของกูไว้รอมันพลาดจริงๆ จะขยี้ให้ไส้ไหล แต่วันนี้ขอบายนะจ๊ะ ด่าไป แม่งออกมาทำคลิปขอโทษได้ผู้ตามเพิ่มอีกหลายแสนสัส”

ข้อมูลของ ควีนเพจ สอดคล้องกับแหล่งข่าวผู้มีรายได้จากยูทูป ที่บอกกับผู้จัดการ LIVE ว่า ชาแนลของ “เนท” ที่มียอดวิวทะลุกว่า 3 ล้านนั้นมีสร้างเงินให้เนทอย่างแน่นอน “ยิ่งคนคลิกไปดูมากเท่าไหร่ เขาก็จะได้เงินมากเท่านั้น ยกตัวอย่างคลิปของผมที่มีคนดูมากที่สุดอยู่ที่ 2 ล้านวิว สมมติเฉลี่ยมีคนดูเดือนละ 80,000 วิว รวม 2 เดือนก็ประมาณ 160,000 วิว ค่าเฉลี่ยแล้วรายได้จากโฆษณาจะอยู่ที่ 50 วิวต่อ 1 บาท ตรงนี้คิดแบบคร่าวๆ เอาไปอ้างอิงไม่ได้เพราะการลงโฆษณาคิดราคาหลากหลายแบบมาก แต่ถ้าถามว่า 50 วิวได้ 1 บาทผมว่าเป็นรายได้ที่ไม่น้อยไม่ถึงกับร่ำรวย แต่ก็เลี้ยงชีพได้สบายๆ กรณี “เนท” ก็เช่นกัน ทำคลิปก็อยากให้คนดูเยอะๆ แต่วิธีการจะเรียกคนดูก็ต้องขึ้นอยู่กับเขาว่าจะทำอย่างไร?”
 

 
***เปิดตำนาน “ฝรั่งเจ้าเล่ห์” ทำผิดซ้ำซาก!!

ย้อนกลับไปในอดีต เนท บาร์ทลิ่ง มีปัญหาลักษณะนี้มาก่อนมากมาย อาทิ นำเศษสตางค์จำนวน 1,600 บาทไปซื้อของที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งเพื่อซื้อของจนเป็นที่ฮือฮา เพราะน้องพนักงานขายต้องมานั่งเสียเวลานับเศษสตางค์ในตอนนั้น
ถัดมาเป็นข่าวดังมากคือกรณี สร้างเรื่องหลอกถามภาษาอังกฤษกับเด็กไทย โดยอ้างว่าทดสอบระบบการศึกษาไทย จนเกิดเป็นประเด็นดราม่าว่าดูถูกคนไทย

ครั้งนั้น Jack Brown หนุ่มอังกฤษหัวใจไทย แสดงความคิดเห็นว่า "ทำไมล่ะ เนท คุณก็เป็นชาวต่างชาติที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทย มันไม่จำเป็นเลยที่จะต้องตั้งใจมาดูถูกคนด้วยวิธีแบบนี้ ถ้าคุณอย่างจะผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ก็ช่วยสอนเขาสิ ไม่ใช่มาล้อเลียนเยาะเย้ยพวกเขา"

แม้ว่า“เนท” จะออกมาชี้แจงว่า เด็กไทยบางคนพูดภาษาอังกฤษเก่งมาก แต่วันนั้นมีจำนวนไม่กี่คนที่ตอบคำถามถูก ตนจึงไม่ได้ตัดมาใส่ในคลิป เพราะอยากสะท้อนถึงความบกพร่องของระบบการศึกษาไทย ที่ว่า เรียนไปก็พูดไม่ได้ ไม่ได้เจตนาเจาะจงทำให้ใครดูไม่ดี” แต่ก็ไม่ช่วยอะไรมากนัก

ส่วนกรณีล่าสุดก็เช่นกัน “เนท” ออกมากลับลำไม่ได้ทรมานสัตว์ ทั้งยังปฎิเสธกรณีมีคนจับผิดว่าเนทเซตฉากถ่ายทำอย่างไร้สำนึกเช่นเดิม จนโซเชียลเหลืออดอยากให้ออกไปจากแผ่นดินไทย เพราะอยู่ไปก็หนักแผ่นดินด้วยการตามขุดขุ้ยประวัติฝรั่งฉาวซึ่งพบข้อมูลระบุว่า นายเนท บาร์ทลิ่ง ได้เดินทางเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในประเทศไทย แต่กลับทำผิดกฎหมายอาญา สามารถส่งตัวกลับประเทศได้ ทั้งนี้มีผู้ให้ข้อมูลว่า นายเนท นับถือนิกายมอมอน ซึ่งนิกายดังกล่าวต่อต้านการทารุณสัตว์ด้วย

จากวันนั้นถึงวันนี้ดูเหมือน “เนท” ยังคงไม่แคร์ความรู้สึกคนไทยอย่างต่อเนื่อง การประกาศกร้าวไม่หยุดทำคลิปของ “เนท” ชัดเจนว่าเขาจะยังคงทำคลิปในลักษณะนี้อีกต่อไป หลังจากนี้คงเป็นหน้าที่ของคนไทยที่จะต้องตัดสินใจเอาเอง ว่า จะดู, ไม่ดู, ไม่สนใจ และ ไม่ให้ราคาฝรั่งคนนี้อย่างไร???
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...