xs
xsm
sm
md
lg

“เรียบหรูดูแพง” เปิดมิติใหม่ “พริตตี้” Motor Expo 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ไม่วาบหวิว ไม่โพสยั่ว ไม่โชว์ร่อง ไม่สนองตัณหา... ด้วยคอนเซ็ปต์พิเศษเพื่อร่วมน้อมถวายอาลัยภายในงาน “Motor Expo 2016” ส่งให้เกิดกระแสชื่นชมภาพลักษณ์ “พริตตี้” ในปีนี้กันให้ทะลักโลกออนไลน์ ถือเป็นการเปิดมิติใหม่ให้คนในอาชีพนี้ได้ถูกมองในมุมบวกบ้าง หลังถูกสังคมถากถางเหมารวมถึงพฤติกรรม “ขายเรือนร่าง” มานานหลายปี และเธอทั้ง 4 คนนี้คือตัวแทนความเรียบหรูดูแพงจากทั้ง 4 แบรนด์ ที่พร้อม “เปิดหมดเปลือก” ทุกมิติความคิดแบบไม่จำเป็นต้อง “โป๊” แต่กลับน่าค้นหายิ่งกว่าแบบฉบับวับๆ แวมๆ เสียอีก!!
 “พริตตี้” หรือไม่... รู้ว่าทำอะไรอยู่ก็พอ

["มุก" สาวสวยมีสมอง ประจำบูท “Honda”]
“จริงๆ แล้ว มุกว่าควรจะแต่งตัวเรียบร้อยแบบนี้กันมาตั้งนานแล้วนะ ไม่จำเป็นต้องเป็นช่วงถวายความอาลัยก็ได้ค่ะ” มุก-ณัฐิกา อหิงสโก สาวสวยมีสมองประจำบูท “Honda” แสดงความคิดเห็นอย่างตรงไปตรงมา ในฐานะ “MC” ภายในงาน “Thailand International Motor Expo 2016”
 

เธอคือหนึ่งในคนที่เคยถูกเหมารวมเรียกว่าเป็น “Pretty (พริตตี้)” เพราะมีหน้าที่ดึงดูดความสนใจผู้คนให้เข้ามาสนใจรถ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่ถูกเหยียดที่สุดอาชีพหนึ่ง แต่ถึงอย่างนั้น มุกก็ไม่เคยนึกอยากมานั่งแก้ไขความเข้าใจผิดอะไร เพราะคิดเสมอว่าท้ายที่สุดแล้ว การกระทำจะช่วยบอกเล่าทุกอย่างเอง

จริงๆ แล้ว อยากให้คนเรียกว่าอะไร “พริตตี้” หรือ “MC”?
เรียกว่าอะไรก็ได้ค่ะ เพราะถ้าเราจะมานั่งบอกว่าเราไม่ใช่พริตตี้ ไม่ใช่อย่างนั้นอย่างนี้นะ มันก็เหมือนเราไม่เคารพในอาชีพของตัวเอง เอาเป็นว่าเรารู้ว่าเราทำอะไรอยู่ดีกว่าค่ะ และคนรอบข้างก็รู้ว่าเราเป็นยังไง ไม่ต้องมาประกาศให้ทุกคนต้องเข้าใจก็ได้ แต่ถ้าเป็นไปได้ ก็อยากจะให้หลายๆ คน เข้าใจคนที่ทำงานตรงนี้มากขึ้นนะคะว่า ที่บางครั้งต้องแต่งเซ็กซี่บ้าง มันไม่ใช่ความต้องการของเรา แต่เป็นความต้องการของผู้ว่าจ้าง

เหมือนอย่างคอนเซ็ปต์งานครั้งนี้ที่ทุกคนชื่นชมเป็นเสียงเดียวกัน สุดท้ายแล้ว ทุกอย่างก็มาจากนายจ้างค่ะ มาจากผู้จัดงานที่จับมือกันว่าอยากให้ภาพรวมออกมาแบบนี้เพื่อถวายอาลัย ถ้าทุกคนช่วยๆ กันว่าอย่าให้พริตตี้แต่งตัวโป๊ เดี๋ยวภาพรวมหลายๆ อย่างมันก็จะมีขึ้นได้เองค่ะ แต่ทุกคนต้องช่วยกันจริงๆ นะคะ ตั้งแต่ระดับเบื้องบนลงมาเลย

อยากบอกว่าจริงๆ แล้ว น้องๆ หลายๆ คนไม่ได้อยากแต่งโชว์โป๊ แต่ด้วยตัวงานแล้ว เจ้าของคอนเซ็ปต์บางรายเขาต้องการแบบนั้นค่ะ เพราะเขาอยากให้สินค้าของเขาดึงดูด ให้พริตตี้ซึ่งทำหน้าที่เป็นพรีเซ็นเตอร์ ช่วยดึงคนเข้ามาในบูทเพื่อทำกิจกรรม ถ้ากลุ่มเป้าหมายของเขาเป็นกลุ่มผู้ชายซื้อ ก็จะเป็นแบบนั้น ส่วนลูกจ้างก็ต้องมีหน้าที่เซฟตัวเองไป

วิธีเซฟของมุกคือ จะเลือกงานทุกครั้งค่ะ จะถามผู้ว่าจ้างก่อนว่าชุดเป็นยังไง ถ้าเราไม่โอเค เราก็ไม่ทำ ลองคุยดูว่าเขายอมปรับตรงไหนได้บ้าง ซึ่งการตามงานของแต่ละคนไม่เท่ากันค่ะ มาตรฐานก็ไม่เท่ากัน น้องบางคนอาจจะโอเคที่จะแต่งแบบนั้น เพราะเขาถือว่าเขาเซฟตัวเองด้วยชุดข้างในแล้ว ก็เลยอยากให้ดูกันไปเป็นคนๆ ไปค่ะ ไม่อยากให้ตัดสินใครเลย เพราะอย่างบางคนที่เคยรับงานในชุดเซ็กซี่ พอถึงงานที่เป็นทางการเขาก็ทำได้ดี

หรืออย่างน้องๆ บางคนที่รับงานพริตตี้เน้นโชว์ก็เพราะเลือกไม่ได้ เขาต้องเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ก็มี กลัวว่าถ้าตั้งข้อจำกัดมากๆ แล้วจะไม่มีใครจ้าง ปฏิเสธงานนี้ เดี๋ยวงานหน้าชวด แล้วจะเอาอะไรกิน ข้อจำกัดของแต่ละคนมันไม่เหมือนกันจริงๆ แต่อย่างมุก มุกถือว่าเราทำหน้าที่ของเราอย่างดีที่สุดแล้ว และจะพยายามวางตัวให้เหมาะสมกับแต่ละงานที่เขาได้มอบหมายมาให้

กระแสปีนี้มีแต่ชื่นชมพริตตี้ รู้สึกอย่างไรบ้าง?
รู้สึกดีค่ะ มุกดีใจและรู้สึกชอบ งานพริตตี้ไม่จำเป็นต้องเน้นโชว์โป๊ก็ได้ค่ะในความคิดมุก เพราะมันไม่เกี่ยวกับการขายได้หรือไม่ได้ ส่วนใหญ่ตัวสินค้าจะมีโปรโมชั่นที่ดึงดูดใจคนอยู่แล้ว พริตตี้เป็นเหมือนหน้าต่างแรกสำหรับแบรนด์ มีหน้าที่ประดับและแนะนำตัวสินค้ามากกว่าค่ะ เพราะฉะนั้น จึงไม่จำเป็นต้องแต่งตัวให้โป๊หรือดูราคาถูกลง แต่ถ้ายิ่งแต่งตัวเรียบร้อย ยิ่งเรียบหรูดูดี สินค้าจะยิ่งดูแพงและอัปเกรดขึ้น


อย่างบูทฮอนด้าที่มุกอยู่ จริงๆ แล้วเราเน้นเรื่องแต่งตัวเรียบร้อยกันอยู่แล้วนะคะ ไม่มีปีไหนเลยที่จะโป๊ ชุดเราจะปิดตลอด ไม่เคยเปิดโชว์ร่องอะไรเลย ถ้าใส่สั้นเมื่อไหร่ก็จะเป็นกางเกงหรือกระโปรงกางเกง ส่วนบนก็จะปิดแขนตลอด แทบจะปิดคอด้วยซ้ำ อย่างช่วงต้นปีที่ผ่านมาก็เป็นกระโปรงสุ่มยาวและกางเกงขายาวค่ะ

และจริงๆ แล้ว หลายๆ เต็นท์ หลายๆ แบรนด์ที่แต่งตัวเรียบร้อยอยู่แล้วก็มีเยอะนะคะ ไม่ใช่ไม่มี แต่ไม่ถูกนำเสนอ (ยิ้มบางๆ) อาจจะเพราะมันไม่เป็นปรากฏการณ์ขนาดนี้ พอสื่อหันมาสนใจนำเสนอมุมนี้บ้าง ก็รู้สึกเท่าเทียมมากขึ้นค่ะ จะได้ทำให้คนเห็นว่าคนที่ทำงานพริตตี้ก็ยังมีมุมแบบนี้อีกนะ ไม่ใช่จะโป๊ๆ อย่างเดียว และถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้เป็นแบบนี้ไปเรื่อยๆ ในอีกหลายๆ ปีเลยค่ะ

อยากให้คนทั่วไปเลิกเหมารวมคำว่า “พริตตี้” ในแง่ลบใช่ไหม?
บางทีเขาก็เหมาจากคำๆ เดียวว่า “พริตตี้” หมายความรวมไปถึงคนที่รับนวดและชงเหล้าด้วย (ยิ้มปลงๆ) ซึ่งก็รู้สึกว่ามันไม่ค่อยแฟร์ค่ะ แต่มันก็นานาจิตตัง เราไม่สามารถไปบอกคนทั้งโลกได้ว่าเราเป็นยังไง ได้แค่ทำตัวเองให้มันดีค่ะ วางตัวให้ดี เพราะทุกอาชีพมันมีทั้งคนที่ดีและไม่ดี งานพริตตี้ก็เหมือนกัน มันก็มีทั้งคนที่ตั้งใจทำงานจริงๆ และมีทั้งคนที่ใช้อาชีพนี้หากินไปกับอย่างอื่น

อย่างน้อยๆ คนที่มีงาน Motor Expo ในปีนี้ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ กลับไปบ้างก็ได้ค่ะ ได้เห็นว่างานพริตตี้มันไม่ต้องโป๊ก็ได้นะ แถมคนยังชมเยอะมากเลยค่ะในเน็ต พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เฮ้ย! มันสวยได้นะ มันดูแพง มันดูไฮ และมันก็ไม่รบกวนสมาธิด้วยนะ (ยิ้ม) ได้มาดูรถกันจริงๆ แถมครอบครัวยังไม่ร้าวฉานด้วยค่ะ (หัวเราะ) คุณพ่อ-คุณแม่-คุณลูก มาพร้อมกันได้หมด งานครั้งนี้ปลอดภัยต่อทุกเพศทุกวัยจริงๆ ค่ะ[ขอบคุณภาพ: อินสตาแกรม @mookjerdja]
ชื่อจริง: ณัฐิกา อหิงสโก
ชื่อเล่น: มุก
อายุ: 30 ปี
การศึกษา: คณะนิเทศศาสตร์ ม.กรุงเทพ (Broadcasting and Film)
ประจำบูท: ฮอนด้า
อินสตาแกรม: @mookjerdja
“ด้านมืดพริตตี้” เคยเจอมากับตัวแล้ว!!

["เจ็ม" สาวขี้เล่นมีสไตล์ ประจำบูท “Subaru”]
เจ้าของตำแหน่ง 1 ใน 10 “Pretty of The Year” ติดกัน 3 ปีซ้อน ตั้งแต่ปี 57-59 คืออีกหนึ่งคนที่ยินดีมาร่วมวงสนทนาค้นมิติความเป็น “พริตตี้” กับเรา เธอคือสาวสวยขี้เล่นวัย 28 เจ็ม-ภัชรพร ชวนะกุล ผู้ฝากความสามารถประดับไว้ที่บูท “Subaru” ซึ่งปกติแล้วจะต้องสวมชุดเซ็กซี่โฉบเฉี่ยวตลอด ปรากฏการณ์การคุมโทนสุภาพในปีนี้จึงถือเป็นมิติใหม่ในความรู้สึกของเธอเช่นกัน

สวมชุดแบบนี้แล้ว โพสแตกต่างจากเดิมบ้างไหม?
ก็ถือว่าเปลี่ยนไปพอสมควรนะคะ เทียบกับปีก่อนๆ อาจจะมีโพสท่านั่งบ้าง แต่ปีนี้ ผู้ใหญ่เขาย้ำมาเลยค่ะว่า อย่าโพสท่านั่งคุกเข่าหน้ารถหรือห้ามทำท่าอะไรที่ดูต้องก้มมาก เพราะมันจะมีมุมที่ดูไม่สุภาพออกไป
 

อย่างแต่ก่อน เวลาโพสทุกคนก็จะเน้นเซ็กซี่จัดเต็ม ถ้ามาบูทซูบารุจะเห็นว่าโพสกันแน่นมาก (ยิ้ม) แต่พอเปลี่ยนมาใส่ชุดนี้ก็ดีเหมือนกันค่ะ ได้อีกอารมณ์หนึ่ง มีหลายคนทักเลยค่ะ โดยเฉพาะแฟนๆ ที่เคยตามงาน ที่เคยเห็นลุคเซ็กซี่ของเจ็มมาก่อน เขาก็ทักเลยว่าทำไมปีนี้สวยจัง ดูแปลกดีนะ ดูหวานๆ เรียบร้อยดี (ยิ้มกว้าง) ไม่เคยเห็นเจ็มลุคนี้เลย

ชุดที่ใส่ปีนี้จะเน้นเรียบหรูมากขึ้นค่ะ จากปกติชุดเราจะเน้นสวยเฉี่ยว ตามลักษณะของรถ ที่จะเน้นความโฉบเฉี่ยวตามสไตล์เครื่องยนต์สปอร์ต ทำให้ที่ผ่านมาต้องเน้นชุดโชว์ทรวดทรง มีโชว์หน้าอกบ้าง ใส่เกาะอกบ้าง หรือไม่ก็ใส่กระโปรงสั้นไปเลย

อยากให้แต่งตัวเรียบร้อยแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไหม?
ก็ดีนะคะ (ยิ้ม) เรียบหรูดูดี ไม่ต้องโป๊มากก็ได้ ถ้าจะให้ดีเจ็มว่า ไม่ต้องเปิดบนโชว์ล่างพร้อมกันก็ได้ อย่างน้อยๆ เลือกแค่ว่าจะเปิดบน หรือจะโชว์ล่างก็ได้ค่ะ เลือกมาอย่างเดียว เจ็มชอบเสื้อผ้าแบบโชว์สัดส่วนนะคะ แต่ไม่จำเป็นต้องโป๊ แค่ให้เห็นทรวดทรง ให้เห็นความเป็นผู้หญิงก็พอแล้ว

จริงๆ แล้ว “พริตตี้” มีหน้าที่อะไร?
หน้าที่ของพริตตี้คือการพรีเซนต์รถค่ะ พรีเซนต์แบรนด์สินค้าต่างๆ ที่ได้รับมอบหมายมา หลายคนอาจจะมองว่าทำไมต้องแต่งตัวโป๊ ทำไมต้องโชว์ ถ้ามองอย่างเข้าใจก็จะรู้ว่ามันคือการตลาดอย่างหนึ่งของแบรนด์สินค้า ซึ่งเขาเลือกใช้เราเป็นสื่อกลาง เรามีหน้าที่ใช้ความสามารถในการฟรีเซนต์สินค้า ทั้งการโฟน (ติดไมค์เดินพูดแนะนำเครื่องยนต์) ถ้าต้องมีการแสดงมาประกอบ เราก็ต้องดึงศักยภาพตรงนั้นออกมาให้ได้ แต่ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน สิ่งที่สำคัญเลยก็คือต้องรู้จักวางตัวให้ดีค่ะ นั่นคือสิ่งที่สำคัญที่สุด


คิดว่าสิ่งที่ทำอยู่ เรียกว่า “พริตตี้” หรือ “MC”?
แต่ก่อนเขาจะเรียกว่า “พรีเซนเตอร์” ค่ะ มีช่วงที่พยายามรณรงค์ไม่ให้เรียก “พริตตี้” ด้วยค่ะ เพราะไม่อยากให้ถูกเหมารวม อยากที่รู้ๆ กันว่าคำว่าพริตตี้มีด้านมืดเยอะ มันมีคนที่เป็นไซด์ไลน์ด้วย แต่สุดท้ายก็ไปห้ามความเคยชินของคนไม่ได้ เขาเรียกกันจนติดปากไปแล้วว่าเป็นพริตตี้

อย่างเจ็มเองก็เคยโดนค่ะ มีอยู่วันหนึ่ง มีคนไปเจอหน้าเราอยู่บนบอร์ดหน้าเลาจน์ (Lounge) รูปใหญ่มาก (เน้นเสียง) เขาก็ถ่ายรูปส่งมาให้เจ็มดู เจ็มก็ตกใจมากค่ะ โทร.ไปถามเจ้าของร้านเลยว่าทำไมทำแบบนี้ รบกวนให้เอารูปออกด้วย เขาก็ให้เหตุผลว่ารูปของเราหาได้ตามเน็ตทั่วไป (ยิ้มปลงๆ) เจ็มก็บอกว่าแต่มันไม่ใช่ว่าจะต้องเอามาใช้กับสิ่งนี้ไงคะ ทำให้คนอื่นๆ ที่เห็นรูปนั้นเหมารวมไปแล้วว่า เจ็มเองก็บริการแบบนั้นด้วยเหมือนกัน ยิ่งทำให้คนเหมารวมคำว่า “พริตตี้” กันไปใหญ่

เจ็มแค่รู้สึกเหมือนคนที่พยายามทำดี แล้วถูกมองแย่ๆ ค่ะ บางทีก็น้อยใจนะ แต่มันก็ชินแล้ว ก็เลยเริ่มรู้สึกเฉยๆ ปล่อยๆ ไปดีกว่า เราอยู่ของเราแบบนี้ เรารู้ว่าเราทำอะไร และคนที่ทำงานกับเราจริงๆ เขาจะรู้ดีว่าเราไม่มีวันทำแบบนั้น

เคยมีคนติดต่อให้ไปเป็นไซด์ไลน์ไหม?
เคยค่ะ ส่วนใหญ่จะส่งมาถามทางไลน์ เราก็ไม่รู้ว่าเขาไปเอาไลน์เรามาจากไหน เพราะแต่ละงานเราติดต่อคนเยอะมาก บางทีก็ให้เลขาฯ เป็นคนติดต่อมาถามเลยค่ะว่า “น้องสนใจไหม มีพี่คนหนึ่งอยากจะให้เงินเลี้ยงดู” เสนอราคาให้เดือนละเป็นแสน เจ็มก็บอกเลยว่าไม่ค่ะ เจ็มไม่รับ เจ็มไม่ชอบ แต่เจ็มก็ไม่ได้เจอบ่อยมากนะคะ อาจจะเป็นเพราะเราดูซนๆ เหมือนเด็กผู้ชายมากกว่ามั้ง (หัวเราะ) แต่ถ้าเป็นคนที่เซ็กซี่มากๆ ก็น่าจะโดนบ่อยอยู่เหมือนกัน

มาทำงานด้านนี้ได้อย่างไร?
ไม่เคยคิดว่าจะมาทำเลยค่ะ แต่พอเรียนจบปุ๊บ เพื่อนก็ชวนให้มาแคสต์ที่นี่ หลังจากนั้น งานด้านนี้ก็วิ่งเข้ามาหาเรื่อยๆ พอเอาไปเทียบกับชีวิตสถาปัตย์ (เรียนจบคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง สาขาวิชาสถาปัตยกรรมภายใน ม.ธรรมศาสตร์) ที่แทบไม่มีเวลาพัก วันหนึ่งนอน 1 ชั่วโมงได้ เจ็มก็เลยตัดสินใจมาทางนี้ดีกว่า

ตอนแรกครอบครัวก็ไม่สนับสนุนนะคะ เพราะพ่ออยากให้ทำงานประจำ แต่สุดท้ายเจ็มก็เก็บตังค์ให้เขาเห็นค่ะว่าเราทำได้นะ จนทุกวันนี้เขาก็ยอมรับแล้ว บางทีเห็นในคลิปเราพูดแนะนำรถ เขาก็จะช่วยเตือนตลอดค่ะว่าอะไรควรหรือไม่ควรทำ ส่วนใหญ่จะเตือนเรื่องการใช้เสียงค่ะ บอกว่าพูดเสียงแบบนี้มันห้วนไปนะ ปรับๆ ให้ฟังดูนุ่มๆ หวานๆ หน่อยได้ไหม (ยิ้ม)

ความฝันจริงๆ ของเราคืออะไร?
ออกแบบเสื้อผ้าค่ะ เพราะเราก็เรียนออกแบบมา ส่วนตอนนี้ก็วางแผนอะไรเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้บ้างแล้วค่ะ คิดว่าน่าจะเป็นพริตตี้ไปถึงอายุสักประมาณ 31-32 คงได้เริ่มดูแลเรื่องธุรกิจของตัวเองจริงๆ[ขอบคุณภาพ: อินสตาแกรม @gemmiizz_]
ชื่อจริง: ภัชรพร ชวนะกุล
ชื่อเล่น: เจ็ม
อายุ: 28 ปี
การศึกษา: คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการผังเมือง ม.ธรรมศาสตร์ (สถาปัตยกรรมภายใน)
ประจำบูท: ซูบารุ
อินสตาแกรม: @gemmiizz_
นางแบบ FHM ในชุด “ไทยจิตรลดา”

["เอมี่" สาวสวยเซ็กซี่ ประจำบูท “Maxus”]
“แปลกใหม่ดีค่ะ เป็นปรากฏการณ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน เพราะปกติจะเห็นพริตตี้โชว์หน้าอกตลอด แล้วก็ต้องโพสท่าแรงๆ แข่งกัน เพื่อให้ช่างภาพมาถ่ายภาพ”
 

เอมี่-ชลธิดา ฉัตรศิริชัย สาวสวยเซ็กซี่ประจำบูท “Maxus” ผู้ควบตำแหน่งนางแบบ FHM ไปด้วย บอกเล่ามุมมองของเธออย่างตรงไปตรงมา เช่นเดียวกับที่ยอมรับการถูกเรียกว่าเป็น “พริตตี้” อย่างไม่ยินดียินร้ายอะไร เพราะรู้สึกภาคภูมิใจที่ได้ใช้ความสามารถตรงนี้ ส่งเสียตัวเองในระดับปริญญาตรี ตั้งแต่ชั้นปีที่ 3 จนถึงตอนนี้ที่กำลังเรียนต่อโท ก็ล้วนแล้วแต่มาจากรายได้บนเส้นทางสายนี้ทั้งสิ้น

ทำงานตรงนี้ คิดว่าคนมอง “พริตตี้” แบบไหน?
ไม่ค่อยดีเนอะ (ยิ้มบางๆ) หลายคนก็มองว่าเน้นสวยอย่างเดียว ยืนเฉยๆ แต่จริงๆ แล้วเราก็เหนื่อยนะคะ เราก็ต้องท่องจำรุ่นรถ ต้องท่องสคริปต์เพื่อสื่อสารหลายๆ อย่างอยู่เหมือนกัน อย่างน้อยๆ ก็ต้องมีความรู้เรื่องรถติดตัวอยู่ด้วย คือถ้าเซลล์ตอบตรงไหนให้ลูกค้าเข้าใจได้ เราก็ต้องตอบให้ได้ด้วยในเบื้องต้น

ที่ทำให้คนมองพริตตี้ไปในทางไม่ดีแบบเหมารวม อาจจะเป็นเพราะพอเราทำงานตรงนี้ รูปของเราก็ถูกเอาไปใช้ง่ายๆ ได้มากเหมือนกันนะคะ มีคนเอารูปไปอ้างในทางไม่ดีจนถูกเหมารวมไปว่าเรารับนวดด้วย ซึ่งส่วนตัวก็ไม่โอเคนะ แต่ทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยว่าเราจะวางตัวยังไง และถ้าพริตตี้ช่วยกันรักษาภาพของพวกเรากันเอง เดี๋ยวภาพรวมก็น่าจะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่

ถือว่าปีนี้เป็นจุดเริ่มต้นด้านบวกที่ดีไหม?
(พยักหน้ารับ) ปีนี้มีคนพูดถึงเยอะเลยค่ะ ทั้งๆ ที่ไม่ต้องแต่งเซ็กซี่เหมือนอย่างที่เคยทำ เขาพูดกันว่าเป็นปีที่ “เรียบหรูดูดี” คนส่วนใหญ่ก็ชอบกันนะคะ อย่างชุดของบูทเราจะเป็นชุดไทยเลยค่ะ “ชุดไทยจิตรลดา” เวลาเดินไปไหนคนเขาก็จะทักค่ะว่าอยู่บูทไหน ชุดน่ารักดี เพราะในนี้ก็มีแค่บูท Maxus กับอีกบูทหนึ่งค่ะที่ใส่ชุดไทย
 
ตอนแรกที่คุยๆ กันเรื่องชุดกับทีม คุยว่าจะตัดเป็นเดรสยาวค่ะ แต่ดูแบบออกมาแล้วมันไม่ค่อยโอเค พวกเราก็เลยเสนอไปที่แบรนด์ว่า ขอใส่เป็นชุดไทยจิตรลดาดีกว่าไหม เขาก็โอเค สุดท้ายเลยมาลงตัวที่ชุดนี้ จะได้ถือเป็นการอนุรักษ์ผ้าไทยและชุดไทยด้วย และตั้งใจให้เป็นการถวายอาลัยไปด้วยค่ะ

อยากให้คงความ “เรียบหรูดูแพง” แบบนี้ต่อไปไหม?
ที่จริงแล้ว ก็อยากให้พริตตี้แต่งเรียบร้อยกันมากขึ้นนะคะในปีถัดๆ ไป ไม่ใช่ว่าจะต้องแต่งออกมาแข่งโชว์โป๊กันตลอดเวลา คือโชว์น่ะโชว์ได้ แต่ก็ควรจะมีขอบเขตค่ะ ถ้าเป็นไปได้ปีต่อๆ ไปก็อยากให้คงแนวเรียบหรูเอาไว้ แต่ก็ยังสามารถคงความเซ็กซี่เอาไว้ในความหรูแบบมีสไตล์ได้ด้วย เพื่อไม่ให้ใครมาว่าเราได้ว่า “พริตตี้มีดีแค่โชว์”
 
และเท่าที่เรายืนให้แบรนด์นี้มา ทาง Maxus เองจะเน้นชุดแนวเรียบหรูอยู่แล้วด้วยค่ะ จะไม่ค่อยโชว์เยอะ แต่อาจจะมีบางบูทที่เคยเห็นว่าเน้นโป๊มากๆ ก็มี ซึ่งอาจจะเป็นจุดขายของเขา ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะให้โป๊ลดๆ ลงมาหน่อย ไม่ใช่ว่าจะต้องออกมาแข่งกันโป๊ตลอดเวลา ปีนี้โป๊เท่านี้ ปีหน้าต้องโป๊ให้ได้มากกว่านี้ มันก็ไม่ใช่


แปลกดี คนถ่ายเซ็กซี่พูดแนะไม่ให้แต่งตัวเซ็กซี่
(ยิ้มรับ) ถึงเราจะถ่ายเซ็กซี่ก็จริงค่ะ แต่เวลาไม่ได้ถ่ายแบบ ออกไปทำธุระหรืออยู่กับบ้าน เราก็ไม่ได้โชว์ตลอด เพราะรู้สึกว่าเราโป๊แค่ในหน้าที่การงานก็พอแล้ว ไม่ใช่ว่าต้องไปปล่อยเนื้อปล่อยตัว โชว์โป๊เกลื่อนกลาด เอมี่เองก็ต้องเกรงใจครอบครัว แล้วก็คนที่เขาอยู่ข้างๆ เราด้วยเหมือนกัน
 
ในหลายๆ ครั้งที่รับงานพริตตี้แล้วต้องสวมชุดเซ็กซี่ เวลางานเราก็ทำเต็มที่ โพสเต็มที่ แต่พอเลิกงาน เราก็เอาผ้ามาคลุมเลยค่ะ เพราะในชีวิตจริง เราไม่ได้อยากโชว์แบบนั้นตลอดเวลา ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับจุดยืนของเราด้วยค่ะว่า เราอยากรับงานแบบไหน เพราะจะให้ไปเปลี่ยนสิ่งที่คนจ้างงานอยากได้ บางทีมันก็ยาก เอาเป็นว่าถ้าเราไม่สะดวกรับงานที่โชว์เนื้อหนังเยอะๆ เราก็จะตัดปัญหาด้วยการเลือกที่จะไม่ไปแคสต์ แค่นั้นก็จบแล้วค่ะ

มีอยู่งานหนึ่งที่เคยรับและถือเป็นบทเรียนของการเป็นพริตตี้มากๆ เลยก็คือ งานพริตตี้ล้างรถค่ะ แต่เราไม่ได้นุ่งบิกีนีล้างรถนะคะ แต่ตอนนั้นใส่เป็นกางเกงขาสั้น ซึ่งเราก็คิดว่าเราเซฟดีแล้ว แต่ช็อตที่เราก้าวขาขึ้นไปคร่อมรถ มีช่างภาพถ่ายช้อนเข้าไปได้พอดี และหลังจากนั้นเอมี่ก็ไม่รับงานแบบนั้นอีกเลยค่ะ ก็ถือเป็นบทเรียนครั้งใหญ่มากๆ ในชีวิต

ถ้าจะฝากอะไรในอาชีพนี้ คงอยากให้คนที่เป็นพริตตี้โดยเฉพาะรุ่นน้อง มองอาชีพนี้ไปในระยะยาวค่ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งแข่งกันว่าใครเซ็กซี่กว่า ใครโชว์มากกว่า หรือฉันต้องโชว์ให้เด่นกว่ารุ่นพี่นะ เพราะสุดท้ายแล้ว ภาพที่ออกมามันคือภาพรวมทั้งหมดที่เราต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ภาพพริตตี้จะได้ดูดียิ่งขึ้น เพราะทุกวันนี้ คนดูถูกพริตตี้ก็มีไม่น้อยเหมือนกัน

สเปกหนุ่มของ “พริตตี้รถ” เป็นแบบไหน?
จะว่าไปผู้ชายที่เราชอบ เราก็อยากให้เขาเป็นเหมือนรถที่เราชอบนะ (ยิ้ม) คือเป็นคนที่ชอบรถที่เรียบหรูดูมีราคา ก็เหมือนผู้ชายที่ภายนอกดูเหมือนคุณชาย และพอมาศึกษากันถึงนิสัยข้างในจริงๆ ก็ยังมีสิ่งที่น่าค้นหาอยู่ดี คือภายนอกดูเรียบหรู ไม่เยอะแยะ แต่พอเปิดมาข้างในแล้วเต็มไปด้วยฟังก์ชั่นเยอะแยะที่คอย support เราได้

หมายถึงฟังก์ชั่นแบบไหนในตัวผู้ชายที่จะอยู่กับเราได้?
ใจเย็นค่ะ เหมือนรถที่ขับแล้ว smooth (ยิ้ม) หรือถ้าเกิดอุบัติเหตุก็มี air bag มาคอยปกป้องเราได้ คือถึงจะดูสุภาพแต่ก็แฝงความแข็งแกร่งเอาไว้ แล้วก็ต้องมีแรงขับเคลื่อนในตัวเองบ้างค่ะ ไม่ใช่เฉื่อยๆ ไปวันๆ เหมือนเครื่องยนต์รถที่ต้องมีแรงม้าในตัวเอง จะได้ลุยไปด้วยกันได้ ที่สำคัญคือนอกจากจะมีน้ำใจกับเราแล้ว ก็ต้องมีน้ำใจกับคนอื่นๆ รอบข้างด้วย[ขอบคุณภาพ: อินสตาแกรม @fhm_amie]
ชื่อจริง: ชลธิดา ฉัตรศิริชัย
ชื่อเล่น: เอมี่
อายุ: 26 ปี
การศึกษา: คณะศิลปศาสตร์ ม.อัสสัมชัญ ABAC (ภาษาอังกฤษธุรกิจ)
ประจำบูท: แม็คซัส
อินสตาแกรม: @fhm_amie
ลบภาพลบ เพิ่มมิติ “พริตตี้ยุคใหม่”!!

["พั้นซ์" สาวน้อยเรียบร้อย ประจำบูท “Isuzu”]
“ไม่รู้สึกเสียดายเลยค่ะ ที่ยังไม่เคยมีโอกาสสัมผัสบรรยากาศแบบปกติ” พั้นซ์-วิรัลพัชร ธนันประดิษฐ์กุล สาวน้อยวัย 24 ผู้ประจำบูท “Isuzu” พูดถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญเกี่ยวกับคอนเซ็ปต์ของงานในปีนี้ ที่ทำให้มือใหม่จากเวทีประกวด “Isuzu Lady 2016” อย่างพั้นซ์ ได้ยืนประจำบูทในงาน “Motor Expo” เป็นครั้งแรกในชีวิต ด้วยมิติน่าสนใจที่รายล้อมให้น่าจดจำ

รู้สึกอย่างไรกับปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น?
รู้สึกดีใจมากค่ะที่ภาพออกมาเป็นแบบนี้ เพราะส่วนตัวแล้ว มองว่าพริตตี้ไม่จำเป็นต้องแต่งตัววับๆ แวมๆ ไปในทางล่อแหลมเสมอไป การแต่งตัวเรียบร้อยมันช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อคำว่า “พริตตี้” ได้ และยังดีต่อความเป็นผู้หญิงด้วยค่ะ เพราะในสังคมไทยเรา เชื่ออยู่แล้วว่าการแต่งตัวมิดชิดมันดีงามกว่า
 

พอบรรยากาศภายในงานเปลี่ยนไปแบบนี้ มันก็ดีตรงที่ทำให้คนให้ความสนใจมากขึ้นได้ด้วยค่ะ เพราะอยากรู้ว่าพอพริตตี้แต่งตัวเรียบร้อยแล้ว จะออกมาเป็นแบบไหน ก็รู้สึกชอบมากค่ะจริงๆ ค่ะ เพราะรู้สึกว่าพอแต่งตัวแบบนี้แล้วช่วยให้มันดูมีอะไรมากขึ้น (ยิ้ม) ดูน่าค้นหามากกว่าเปิดให้เขาดูเลยจะจะ

แม้แต่เรื่องการยืนโพสท่าก็เปลี่ยนไปค่ะ ด้วยตัวชุดที่ตั้งใจออกแบบมาให้สุภาพ ทำให้เราต้องสำรวมในเรื่องของการวางตัวมากยิ่งขึ้น และทำให้เราไม่สามารถโพสท่าแรงๆ หรือท่าอะไรที่ดูไม่ดีออกไปได้เลย

คงรู้สึกดีมากค่ะ ถ้าปีต่อๆ ไป จะยังรักษาภาพตรงนี้ไว้ได้ คืออาจจะไม่ต้องเน้นแนวเซ็กซี่ตลอดเวลาก็ได้ค่ะ ลองหันมาเปลี่ยนเป็นผู้หญิงแนวสปอร์ต, แนวเท่, แนวสมาร์ทดูบ้างก็ก็ได้ จะได้เหมาะกับคำว่า “ผู้หญิงยุคใหม่” จริงๆ

ถ้าปีต่อไป ต้องกลับมาแต่งวาบหวิวกันอีก จะทำอย่างไร?
(ยิ้มหวานรับคำตอบ) ปกติแล้ว พื้นฐานของ Isuzu จะไม่เน้นแต่งวาบหวิวอยู่แล้วค่ะก็เลยไม่ได้กังวลอะไรเรื่องนี้เท่าไหร่ ชุดของเราจะออกแนวลุยๆ มากกว่า เพราะรถเป็นลักษณะปิกอัพกับรถครอบครัว ที่ผ่านมาอาจจะเคยมีใส่สั้นบ้าง แต่ก็ไม่ได้สั้นมากค่ะ อาจจะมีแขนกุดบ้าง แต่ก็ไม่ได้ดูหวือหวาอะไร แต่ถ้าเทียบกับปีนี้แล้ว ก็ยังถือว่าเป็นปีที่เรียบร้อยกว่าปีอื่นๆ อยู่ดีค่ะ


ในสายตาของเรา นอกจากพริตตี้จะสวยด้วยเรือนร่างแล้ว ควรจะสวยในมิติไหนได้อีกบ้าง จึงจะดึงดูดความสนใจได้?
การวางตัวก็เป็นมิติสำคัญที่ช่วยให้พริตตี้ดูสวยได้นะคะจริงๆ แล้ว โดยเฉพาะการระมัดระวังเรื่องคำพูดคำจาและการแสดงออกค่ะ อย่างเรื่องการพูดคำหยาบ พั้นซ์ไม่ได้หมายความว่าห้ามไม่ให้เราสบถกับกลุ่มเพื่อนเลย มันก็พอทำได้ค่ะ แต่แค่ต้องอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม
คือต้องรู้จักกาลเทศะค่ะ ถ้าอยู่ในหน้าที่หรืออยู่ต่อหน้าผู้ใหญ่ ก็ควรจะวางตัวให้เรียบร้อย ไม่ตะโกนข้ามหัวผู้ใหญ่ มันเป็นมารยาทของคนไทยเราอยู่แล้ว

ภาพคำว่า “พริตตี้” โดยภาพรวมแล้วดูไม่ค่อยดี คิดว่าจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง?
จริงๆ หนูก็ไม่อยากจะไปตัดสินคำว่า “พริตตี้” จากแค่ภาพลักษณ์ภายนอกนะคะ เพราะหน้าที่ของพริตตี้ก็คือการช่วยดึงดูดคน ช่วยประชาสัมพันธ์ข้อมูลต่างๆ อาจจะไม่ได้ต้องใช้ร่างกายในการทำงานขนาดนั้น อย่างที่หลายคนมองแบบเหมารวม

ในทุกๆ สังคม ไม่ว่าจะเป็นอาชีพหมอ, ครู, พยาบาล ฯลฯ เราก็ไม่ควรจะไปตัดสินใครจากแค่คำๆ เดียวนะหนูว่า เพราะถึงบางคนถ้ามองจากภายนอกแล้วดูดี แต่จริงๆ แล้วอาจจะเป็นคนไม่ดี คอยแอบแฝงปะปนอยู่ในแต่ละสายงานก็มี เพราะฉะนั้น ก็ไม่อยากให้ตัดสินใครจากแค่คำพูดหรือจากการเหมารวมค่ะ

แล้วทำไมถึงเลือกทำงานตรงนี้ ทั้งที่คำว่า “พริตตี้” ไม่น่าจะดูดีในสังคมไทย?
เป็นเพราะอยากได้รายได้เสริมค่ะ (ยิ้ม) แล้วก็เป็นเพราะเป็นคนชอบความสวยงามอยู่แล้ว ทุกงานที่เคยรับมา ก็ไม่เคยแต่งวับๆ แวมๆ มาก่อนด้วย และยังเป็นงานที่ทำให้ได้ใช้ความสามารถในเรื่องของการพูด การเข้าหาคน การพรีเซนต์สินค้าต่างๆ ช่วยให้เราได้พัฒนาศักยภาพด้านนี้ของเราไปในตัวด้วย แต่ก็ต้องยอมรับค่ะว่า ถ้ามองผ่านสายตาผู้ใหญ่ในสังคม อาจจะตั้งคำถามกับภาพรวมของอาชีพนี้ว่า ทำไมต้องมานุ่งน้อยห่มน้อย ทำไมต้องมาโชว์

เพราะฉะนั้น คนที่เคยชินกับภาพพริตตี้แบบนั้น อยากให้ลองมาดูงานนี้ดูนะคะ (มหกรรมยานยนต์ครั้งที่ 33 หรือ Thailand International Motor Expo 2016 จัดแสดงที่ Impact Challenger 1-3 เมืองทองธานี ไปจนถึงวันที่ 12 ธ.ค.นี้เท่านั้น) นอกจะได้มาชมพริตตี้แล้ว ก็จะได้มาชมนวัตกรรมใหม่ๆ ของแต่ละบูทด้วย อย่างน้อยถ้ามางานปีนี้ ก็จะได้เห็นอีกมุมของความเป็นพริตตี้ ถ้าจะช่วยลบภาพที่เคยลบได้บ้าง...สักนิดก็ยังดีค่ะ[ขอบคุณภาพ: อินสตาแกรม @puncherbett]
ชื่อจริง: วิรัลพัชร ธนันประดิษฐ์กุล
ชื่อเล่น: พั้นซ์
อายุ: 24 ปี
การศึกษา: คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร (ภาษาอังกฤษ)
ประจำบูท: อีซูซุ
อินสตาแกรม: @puncherbett[งาน Motor Expo 2016 จัดแสดงที่ Impact Challenger 1-3 เมืองทองธานี ไปจนถึงวันที่ 12 ธ.ค.นี้]

สัมภาษณ์โดย ผู้จัดการ Lite
เรื่อง: อิสสริยา อาชวานันทกุล
ภาพ: ปัญญพัฒน์ เข็มราช
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"MGR Online Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: manageronlinelive@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...