xs
xsm
sm
md
lg

เตือนภัย เงินกู้ทางอินเทอร์เน็ต หลังพบหลอกลวงทั้งเพ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ระวัง! อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาใดๆ เกี่ยวกับการปล่อยเงินกู้ทางอินเทอร์เน็ต หลังพบมีผู้ถูกหลอกลวงจำนวนมาก

ปัจจุบันการทำธุรกรรมทางการเงินนั้น ไม่ว่าจะเป็นการสมัครเงินกู้ เงินด่วน สินเชื่อ หรือบัตรเครดิตอะไรก็แล้วแต่ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงให้มากก็คือเรื่องของความปลอดภัย ยิ่งกับการทำสินเชื่อทางอินเทอร์เน็ตแล้วยิ่งน่ากลัว เนื่องจากปัจจุบันมีมิจฉาชีพมากมายอาศัยช่องทางนี้หากิน โดยอ้างว่าจะให้วงเงินเท่านั้นเท่านี้ ล่าสุดทางกองบังคับการปราบปรามการ กระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ได้ออกมาเตือนเรื่องการหลอกลวงปล่อยสินเชื่อในอินเทอร์เน็ตเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเข้ามาเป็นจำนวนมาก ดังนี้

1.อย่าส่งเอกสารไปยังผู้ให้กู้ โดยส่งไปยังวินมอเตอร์ไซค์ , ไปรษณีย์แบบรอจ่าย หรือฝากไว้กับบุคคลอื่น
2.อย่าส่งสมุดธนาคาร หรือ บัตรเอทีเอ็ม ไปค้ำประกันเงินกู้
เนื่องจากชื่อและบัญชีธนาคาร จะถูกใช้โดยมิจฉาชีพ เพื่อหลอกคนอื่นอีกต่อหนึ่ง ปัจจุบันการปล่อยให้กู้ทางอินเทอร์เน็ต กำลังแพร่หลายและมีการใช้ข้อความเชิญชวนในหลายรูปแบบ รวมถึงมีการเรียกเก็บค่าบริการต่างๆ อาทิเช่น ค่ามัดจำนำเงินออกมา ค่าค้ำประกัน ฯลฯ อีกหลายค่าบริการก่อนดำเนินการทั้งสิ้น แต่ผลสุดท้ายคือการโดนหลอก แล้วปิดเครื่องหนีไป ซึ่งหากเราจะมองในความเป็นจริงแล้ว ลองนึกดูว่าการปล่อยกู้หรือสินเชื่อ หากคุณเป็นผู้ปล่อยเงินคุณกล้าที่จะดำเนินการต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต โดยที่ไม่เห็นหน้ากันอย่างนั้นหรือ? ดังตัวอย่างของคุณบี (นามสมมุติ) ที่ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านประสบการณ์ของตัวเอง ไว้ดังนี้
“เงินกู้ที่หลอกลวงทางอินเตอร์เน็ตมีหลายรูปแบบ ส่วนตัวที่เจอมาเองและคนใกล้ตัวเจอก็มีประมาณนี้ค่ะ”

ตัวอย่างแรก
คนปล่อยกู้ - นัดเจอทำสัญญาค่ะ ทางคุณสะดวกที่ไหนแจ้งพี่ได้เลย แล้วสะดวกลงทะเบียนวันไหน พี่จะได้ขอเลขบัญชีให้แล้วทางพี่จะส่งเจ้าหน้าที่ไปทำสัญญาค่ะ 1 วันหลังลงทะเบียน
ผู้กู้ - ได้ค่ะ โอนทางไหนคะแล้วรายละเอียดเอกสารส่งตามทะเบียนบ้าน เลยไหมคะหรือต้องแจ้งที่อยู่อีก
คนปล่อยกู้ - ชำระทุกวันเงินเดือนออกค่ะ ทางพี่มีค่าสัญญา 400 บาท ที่ต้องส่งมาลงทะเบียนค่ะ ทางคุณจะโอเคไหมคะ
ผู้กู้ - ค่ะ แล้วต้องทำยังไงบ้างค่ะชำระทุกวันที่เท่าไหร่คะ
คนปล่อยกู้ - ค่ะ อนุมัติยอด 50,000 บาทดอกเบี้ยร้อยล่ะ 0.8% ต่อเดือนจ่ายเดือนล่ะ 2400 บาท 24 เดือน คุณโอเคไหมค่ะ
ผู้กู้ - แล้วถ้าผ่านต้องรอทำเรื่องกี่วัน เสียค่าทำสัญญาไหม หรือหักออกได้ค่ะ
คนปล่อยกู้ - เอกสาร สำเนาทะเบียนบ้าน/สำเนาบัตรประชาชน/สลิปเงินเดือน ส่งมาทางอีเมล์ค่ะ ถ้าผ่านจะแจ้งผลให้ทราบ คิดดอกเบี้ยร้อยละ 0.8% ต่อเดือน แต่จะมีค่าดำเนินการเท่าไหร่ก็แล้วแต่

ตัวอย่างที่สอง
คนปล่อยกู้จะขอเบอร์ติดต่อ จากนั้นแล้วเค้าจะติดต่อมา แต่จะเป็นเบอร์คนละเบอร์กับที่โพสต์ไว้ ความน่าเชื่อถือของเจ้านี้คือเมื่อคุณโอนเงินไปแล้ว คุณก็ยังสามารถติดต่อได้ แล้วนัดจะทำสัญญามา 3 วัน แต่หลังจากนั้นก็เงียบหาย แถมยังส่งข้อความมาบอกว่ารอก่อน แต่สามารถโทรติดต่อได้ทุกครั้ง รับสายบอกเดี๋ยวพี่โทรกลับ พอโทรกลับก็บอกแบบเดิม ก่อนเีงยบหายไป และเสียค่าสัญญาไปฟรีๆ

ตัวอย่างที่สาม
เขาจะให้เบอร์โทรมาพร้อมขอเบอร์เรา เป็นการให้เราโทรไปเพื่อยืนยันว่ามีตัวตน มีการพูดจาน่าเชื่อถือบอกของเขาไม่ต้องโอนเงินก่อน นัดทำสัญญาเลย พอช่วงตรวจเอกสารเราก็จะบอกว่า พี่ไม่รับเงินสดกับมือให้น้องแนบไว้กับสัญญา พอช่วงที่เราเขียนสัญญาอีกฉบับ เขาก็นำเงินใส่กระเป๋า แล้วบอกเดี๋ยวพี่ไปเอาเอกสารใหม่มาให้ แล้วก็เดินไปพร้อมกับเงิน จากนั้นก็ปิดเครื่องติดต่อไม่ได้อีก!

ตัวอย่างที่สี่
เขาจะอ้างว่าเป็นสินเชื่อที่ทำกับธนาคาร โดยเอกสารแบ่งเป็น 2 แบบ แบบแรก มีคนค้ำประกัน แบบที่สอง มีประกันกับทางธนาคารเพื่อใช้เป็นบัญชีชำระเงิน หากจ่ายหมดสามารถยกเลิกประกันได้ แต่หากยังไม่มีก็จะรับทำประกัน โดยถ้าเราตอบสนใจ จะส่งรายละเอียดประกันมา พอดีตอนนั้นเลือกแบบที่ 2 เจ้าหน้าที่จะให้ชำระเงินเป็นบัตรเงินสด true money เมื่อส่งรหัสไปก็จะตอบว่าอยู่ระหว่างรอทำประกัน พอวันต่อมาก็เรียกค่าทำสัญญา 5% ของเงินต้นที่ต้องการกู้ รวมประกันอีก 500 บาท

ทั้งหมดนี้คือรูปแบบการหากินของมิจฉาชีพ โดยปัจจุบันพบว่ามักเปลี่ยนรูปแบบจากการโอนเงินสดมาเป็นการใช้บัตรทรูมันนี่แทน ดังนั้นอย่าหลงเชื่อกับการปล่อยสินเชื่อทางอินเตอร์เน็ตเป็นอันขาดมาสร้างแรงบันดาลใจไปด้วยกัน!!ตัวอย่างงานในเซ็กชั่นทั้งหมด>>>...

Posted by ASTV ผู้จัดการ Live on Friday, August 21, 2015

รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@manager_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารมาได้ที่: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น...