xs
xsm
sm
md
lg

ไขพิษสง "บลูริง" หมึกเพชฌฆาตที่ใครหลายคนตื่นกลัว!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ภาพจากเฟซบุ๊ก Nattawut Chotsuwan
นักวิชาการด้านระบบนิเวศทางทะเลเผย หมึกสายวงฟ้า หรือหมึกบลูริง มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก พบได้ทั่วทะเลไทย อาศัยอยู่ตามพื้นท้องทะเล มีพิษลักษณะเดียวกับปลาปักเป้า ทำให้เป็นอัมพาต ระบบหายใจล้มเหลว คนทั่วไปแทบไม่มีโอกาสถูกกัด เพราะมันไม่เข้าท่าตื้น ย้ำไม่เคยได้ยินว่ามีใครโดนกัดในไทย

หลังจากมีภาพ และข้อมูลของ "ปลาหมึกบลูริง" ซึ่งมีผู้ตกได้บริเวณหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี โดยระบุว่า โชคดีที่ปลาหมึกตัวดังกล่าวถูกปล่อยกลับลงสู่ทะเลไปแล้ว และไม่มีใครไปจับหรือโดนกัด เพราะปลาหมึกชนิดนี้ถูกจัดว่าเป็นหมึกที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านระบบนิเวศทางทะเล และสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thon Thamrongnawasawat โดยให้ความรู้เกี่ยวกับ "บลูริง" หมึกเพชฌฆาต ไว้ดังนี้


เพื่อนธรณ์ส่งภาพนี้มาให้ดู พร้อมคำถามว่ามีพิษจริงไหม ? คำตอบมีดังนี้ครับ1. นี่คือหมึกสายวงฟ้า blue-ringed octopus เป็น...

Posted by Thon Thamrongnawasawat on Thursday, August 13, 2015


1. นี่คือหมึกสายวงฟ้า blue-ringed octopus เป็นหมึกทะเลที่มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก

2. หมึกทะเลกลุ่มนี้มี 3 ชนิด (อีกชนิดยังเป็นที่สงสัย) ขนาดเล็ก ความยาวไม่เกิน 20 เซนติเมตร เจ้าตัวที่เห็นในภาพขนาดเต็มวัย ลักษณะเด่นคือวงสีฟ้าที่จะแสดงสีเข้มจัดในยามหมึกโกรธหรือต้องการป้องตัวเอง เช่น หมึกที่เห็นในภาพ


3. หมึกสายวงฟ้าพบได้ทั่วทะเลไทย ส่วนใหญ่อยู่ตามพื้นท้องทะเล ติดมากับเรืออวนลาก ฯลฯ สำหรับหมึกสายวงฟ้าที่พบในแนวปะการัง เป็นชนิดที่ไม่พบหรือมีน้อยมากในเมืองไทย


4. หมึกชนิดนี้จะกัดเพื่อปล่อยพิษเท่านั้น พิษเป็นลักษณะเดียวกับพิษปลาปักเป้า ทำให้เป็นอัมพาตและระบบหายใจล้มเหลว ไม่มียาแก้พิษ ต้องช่วยในลักษณะเดียวกับปลาปักเป้า นั่นคือช่วยหายใจและรักษาตามอาการ หากพ้น 24 ชั่วโมงได้ อาการจะดีขึ้นตามลำดับ


5. หมึกชนิดนี้ไม่เหมือนแมงกะพรุนกล่อง โอกาสที่คนทั่วไปโดนกัดแทบไม่มีเลย หมึกไม่เข้าท่าตื้นมากัดคนเล่นน้ำ ไม่ไล่กัดนักดำน้ำ โอกาสโดนกัดคือเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงแล้วนำมาเล่น หรือตกได้แล้วไม่รู้จึงปลดเบ็ด (ไม่ค่อยติดเบ็ด) ไม่เคยได้ยินว่ามีใครโดนหมึกชนิดนี้กัดในประเทศไทย


6. กรมประมงห้ามนำเข้าหมึกสายวงฟ้าเป็นสัตว์เลี้ยงมาระยะหนึ่งแล้ว (เคยเป็นข่าวเมื่อ 5-6 ปีก่อน) ปัจจุบัน ไม่ค่อยมีผู้นิยมเลี้ยงครับ


7. คณะประมงเคยทำการศึกษาเรื่องนี้ รวมถึงนำหมึกมาเลี้ยงหลายตัว หมึกชอบออกหากินกลางคืน กลางวันแอบในเปลือกหอยหรืออะไรก็ได้ที่แอบได้ ตัวเมียเก็บไข่ไว้จำนวนหลายร้อยฟอง


8. หมึกสายวงฟ้าตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็มีพิษทั้งนั้น อย่าไปยุ่งกับมันดีที่สุด


"ส่วนตัวยังไม่เคยได้ยินว่ามีใครโดนกัดนะครับ ถามว่าในทะเลไทยเจอได้ที่ไหนบ้าง พบได้ทั่วท้องทะเลไทย และเจอได้ตลอดทั้งปี โดยตัวมันจะเล็กๆ แอบอยู่ตามหิน เปลือกหอย ส่วนตอนกลางคืนก็จะออกมาหากิน คนเล่นน้ำทั่วไปไม่ต้องกลัวครับ เพราะมันไม่เข้าที่ตื้น ส่วนพิษของมันเป็นพิษในลักษณะเดียวกันกับปลาปักเป้า หากโดนพิษก็ต้องรีบขึ้นจากน้ำ ช่วยหายใจ รักษาตามอาการ" นักวิชาการด้านระบบนิเวศทางทะเลให้สัมภาษณ์ ก่อนจะย้ำด้วยความเป็นห่วงว่า "ถ้าเจอมันแล้ว อย่าไปยุ่งกับมันดีที่สุดครับ"


*** ลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ระวัง! "ปลาหมึกบลูริง" ตัวเล็กนิดเดียวแต่พิษแรงกว่างูเห่า 20 เท่า โดนตกได้ที่หมู่เกาะอ่างทอง

ข่าวโดย ASTV ผู้จัดการ Live
รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"
มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754กำลังโหลดความคิดเห็น