xs
xsm
sm
md
lg

ศิลปินกับการฆ่าตัวตาย อุทาหรณ์จาก "สิงห์" สควีซ แอนนิมอล

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เป็นเช้าที่ดูหม่นหมอง เมื่อเขาจากไป ผู้คนในโลกออนไลน์ต่างพากันติดแฮชแท็ก #RIPsingha ทันทีที่ได้ทราบข่าวว่า สิงห์ ประชาธิป มือกีตาร์ของวงดนตรีอินดี้ชื่อดัง “สควีซ แอนนิมอล” ตัดสินใจกระโดดลงมาจากห้องพักชั้น 9 ของคอนโดมิเนียมย่านทองหล่อ จากโลกนี้ไปในวัยเพียง 31 ปี...

ไม่ใช่ครั้งแรกกับการเลือกจบชีวิตตัวเองของศิลปิน การฆ่าตัวตายของศิลปินนักร้องหลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่าปัญหาการฆ่าตัวตายเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัว และปัญหา “ความรัก” มักเป็นสาเหตุต้นๆ ที่ทำให้ศิลปินผู้มีจิตใจอ่อนไหวเป็นทุนเดิมคิดจบชีวิตตนเอง

สิงห์เติบโตมาในบ้านที่รักเสียงดนตรี เสียงเพลงคือชีวิตของเขา ฝึกเล่นดนตรีมาตั้งแต่อายุ 12 ขวบ ความฝันสูงสุดของเขาคือการได้เป็นศิลปินและมีผลงานของตัวเอง สิงห์เข้าร่วมกับวงสควีซ แอนนิมอล จากการที่พี่ชายของเขาซึ่งเป็นเพื่อนกับวิน ศิริวงศ์ (นักร้องนำของวงสควีซ แอนนิมอล ในปัจจุบัน) ได้แนะนำให้ทั้งสองคนรู้จักกัน การพบกันครั้งนั้นทำให้ทั้งสองร่วมกันทำเพลง “อาจยังไม่สาย” และ “ฉันไม่เหงา” วางขายครั้งแรกในงานแฟต เฟสติวัล (Fat festival) ครั้งที่ 4 ซึ่งนั่นถือเป็นจุดเริ่มต้นของวง ก่อนที่ต่อมาจะออกเป็นอัลบั้มเต็มชุดแรกของพวกเขา ในสังกัดค่าย สไปซีดิสก์

ใบหน้าที่อาจดูสดใสร่าเริงของสิงห์ หากเบื้องลึกแล้วแฝงไว้ด้วยแววตาเศร้าหม่น ปัญหาความรักกับแฟนสาว "เฟย์" พรปวีณ์ นีระสิงห์ (นักร้องวงเฟย์ ฟาง แก้ว) ที่กำลังกัดกินใจอยู่ลึกๆ ทำให้เขาเลือกตัดสินใจจบชีพตัวเองในครั้งนี้ โดยพ่อของสิงห์ (นายวีระกานต์ หรือวีระ มุสิกพงศ์) ก็ออกมายอมรับว่า ลูกชายมีปัญหาทะเลาะกับแฟนสาวอย่างรุนแรง

เช่นเดียวกับในต่างประเทศ ทั้งเกาหลีใต้และญี่ปุ่น ศิลปินดารานักร้องล้วนต่างฆ่าตัวตายกันในอัตราที่สูง ศิลปินหลายคนแม้ภายนอกจะดูเป็นคนที่มีชีวิตสมบูรณ์น่าอิจฉา มีแฟนเพลงมากมาย มากล้นชื่อเสียงเงินทอง หากเบื้องลึกแล้วหลายคนอาจกำลังมีอาการป่วยทางจิตใจ กับคำถามที่ว่าทำไมเขาเหล่านั้นจึงคิดฆ่าตัวตาย ทั้งๆ ที่ปัญหาที่เขาหรือเธอพบเจอ ก็ไม่ต่างไปจากปัญหาที่ผู้คนปกติในสังคมพบเจอ จึงยากที่จะชี้วัดหากเราไม่ได้ยืนอยู่บนสถานะเดียวกันกับศิลปินเหล่านั้น

เคยมีนักจิตวิทยาชาวสหรัฐฯ ทำการทดสอบภาวะจิตใจของคนที่ทำงานด้านศิลปะ กับคนที่ทำงานทั่วไป พบว่าศิลปินจะมีความอ่อนไหวต่อสิ่งเร้ามากกว่า ทั้งยังมีภาวะของการจัดการตนเองเมื่อยามเกิดปัญหาต่างๆ ได้ต่ำกว่าคนทั่วไป อาจเป็นเพราะจิตใจอันอ่อนไหวเปราะบางนี้เอง ศิลปินจึงมักจมอยู่ในความทุกข์นานกว่าคนทั่วไป

จากข้อมูลของกรมสุขภาพจิตพบว่า มีคนไทยคิดฆ่าตัวตายราว 1 คน ในทุกๆ 2 ชั่วโมง ในขณะที่นับรวมทั่วโลกแล้วคิดเป็น 1 ราย ในทุกๆ 40 วินาที โดยคนที่ฆ่าตัวตายสำเร็จ 1 คน นั้นต้องใช้ความพยายามฆ่าตัวตายถึง 25 ครั้ง หมายถึงบนโลกใบนี้ ในแต่ละปีมีคนที่พยายามจะฆ่าตัวตายถึง 20,000,000 ครั้ง และเกือบ 90% ของผู้ฆ่าตัวตาย ล้วนประสบปัญหาด้านสุขภาพจิต โดย 2 ใน 3 มีอาการของโรคซึมเศร้า
นอกจากนี้ การศึกษาในช่วง 50 ปีที่ผ่านมา ยังบ่งบอกว่านักเขียนและศิลปินมีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าคนทั่วไปราว 8-10 เท่า จิตใจที่อ่อนไหวและลึกซึ้งอาจเหมาะแก่งานสร้างสรรค์ แต่บางครั้งก็อ่อนแอเกินกว่าจะรับมือกับปัญหาเช่นกัน 

การฆ่าตัวตายของสิงห์ ไม่ใช่ครั้งแรก ดาราศิลปินหลายคนเคยเลือกจบชีวิตตนเองลงด้วยปัญหาความรัก หากยังจำกันได้ 13 ปีก่อน โจ้ วงพอส (อัมรินทร์ เหลืองบริบูรณ์) ก็เป็นหนึ่งในศิลปินที่ตัดสินใจยิงตัวตายเพราะปัญหาความรัก จบชีพตนเองลงในวัย 31 ปีเช่นกัน หรืออย่างล่าสุดกับกรณีของ แตงโม ภัทรธิดา ที่พยายามจะกินยาจบชีวิตตัวเอง แต่เธอยังโชคดีที่หมอช่วยชีวิตไว้ได้ทัน ดังนั้น กรณีของสิงห์ จึงอาจไม่ใช่ดาราศิลปินคนสุดท้ายที่เลือกจบชีวิตของตนเองเพราะปัญหาความรัก 

จดหมายฉบับสุดท้ายของสิงห์ที่เขียนทิ้งไว้ อาจไม่ต่างอะไรไปจากถ้อยคำอำลาโลกของศิลปินคนอื่นก่อนหน้า

ภาพหยาดน้ำฝนยามค่ำคืนดูเศร้าหม่น-เฟย์ แฟนสาวของเขาโพสต์ลงในอินสตาแกรมส่วนตัว ดูเหมือนจะแทนทุกคำพูดและทุกความรู้สึกของเธอ ไม่ใครต่อใครก็คงไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้กับคนที่รัก และเราไม่อาจกล่าวโทษเธอได้เลย

บางทีการจากไปของสิงห์อาจเป็นอุทาหรณ์ให้กับคนที่กำลังมีปัญหาความรักทุกๆ คน

ในนิตยสารดนตรีฉบับหนึ่ง สิงห์เคยพูดถึงเพลงบางเพลง... "ความหม่นเศร้าที่กัดกินจิตใจ และความรักที่มากล้นเกินไปนั้นสามารถฆ่าคุณได้..." เป็นความจริง

(Too much love will kill you-Queen)
Too much love will kill you
If you can't make up your mind
Torn between the lover
And the love you leave behind
You're headed for disaster
'cos you never read the signs
Too much love will kill you Every time...

Rest in peace ขออาลัยแด่ สิงห์ ประชาธิป มุสิกพงศ์, 2527 - 2558

ข่าวโดย ASTVผู้จัดการ Live
 

 
รายละเอียดเพิ่มเติม (คลิก)>>> ตัวอย่างงานในเซ็กชั่น "ASTVผู้จัดการ Live"

มาตามติด Facebook Fanpage และ Instagram

"ASTVผู้จัดการ Live" และ "@astv_live" กันได้ที่นี่!!


และสามารถส่งข่าวสารและเรื่องราวร้องทุกข์ในสังคมมาได้: astvmanager.live.lite@gmail.com
หรือ โทร.0-2629-4488 ต่อ 1477, Fax 0-2629-4754


กำลังโหลดความคิดเห็น...