xs
xsm
sm
md
lg

10 อันดับเรื่องราวที่คนพูดถึงบน Facebook มากที่สุดประจำปี 2013

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ใกล้จะก้าวล่วงถึงสิ้นปีเข้าไปแล้วทุกขณะ ใครที่รอคอยวันปีใหม่อย่างใจจดใจจ่ออาจจะมานั่งนึกทบทวนถึงช่วงเวลาในปี 2013 ที่ผ่านมา หลากหลายเหตุการณ์ทั้งสุขและเศร้าปะปนกันทั่วทุกมุมโลก สำหรับสังคมโซเชียลใบใหญ่อย่างเฟซบุ๊ก ก็ได้ทำการจัดอันดับ 10 เรื่องราวที่คนพูดถึงบน Facebook มากที่สุดประจำปี 2013 (Most Talked About Topics) แล้วจะมีเหตุการณ์สำคัญตามที่คุณนึกไว้บ้างหรือเปล่า ลองมาดูกัน

1. Pope Francis
สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ล่าสุดซึ่งเพิ่งขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2013 พระองค์ทรงได้ชื่อว่ามีพระจริยวัตรเรียบง่ายและงดงามเป็นที่รักของคริสตศาสนิกชนทั่วโลก นอกจากนั้นพระองค์ยังได้รับการยกย่องจากนิตยสารไทม์ให้เป็นบุคคลแห่งปี ด้วยผลงานการฟื้นฟูศรัทธาของชาวคริสต์ให้กลับมาได้สำเร็จ

2. Election
อีกปีหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในหลายๆ ประเทศ ทำให้คำว่า “การเลือกตั้ง” ติดอยู่ในลำดับต้นๆ ยกตัวอย่างประเทศที่มีการเลือกตั้งในปี 2013 ก็เช่น ปากีสถาน, กัมพูชา, มาเลเซีย ฯลฯ

3. Royal Baby
องค์ชายรัชทายาทแห่งอังกฤษ หรือที่รู้จักกันในพระนามว่า เจ้าชายจอร์จแห่งเคมบริดจ์ ประสูติเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2013 พระองค์ทรงเป็นพระโอรสพระองค์แรกในเจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ กับแคเทอรีน ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์

4. Typhoon
ภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งใหญ่สำหรับพายุไต้ฝุ่นไห่เยี่ยน ที่พัดถล่มประเทศฟิลิปปินส์เมื่อช่วงปลายปีนี้ ทางการได้คาดการณ์ไว้ว่ามีผู้เสียชีวิตในเมืองตักโลบันอย่างเดียวประมาณอย่างน้อย 10,000 คน และตามที่สหประชาชาติรายงานว่าราวๆ 11 ล้านคนได้รับผลกระทบและอีกจำนวนมากไร้ที่อยู่อาศัย

5. Margaret Thatcher
อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงแห่งสหราชอาณาจักร (ค.ศ. 1979-1990) เจ้าของฉายาสตรีเหล็ก ซึ่งถึงแก่อสัญกรรมอย่างสงบ เมื่อเช้าวันที่ 8 เมษายน 2013 ด้วยอาการอุดตันของเส้นโลหิตที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้เส้นเลือดตีบ รวมอายุได้ 87 ปี

6. Harlem Shake
กระแสการเต้น ฮาร์เล็ม เชค (Harlem Shake) ที่โด่งดังภายในระยะเวลาไม่นาน จากนั้นก็มีการเลียนแบบว่อนอินเทอร์เน็ต โดยรูปแบบการเต้นฮาร์เล็ม เชคนี้ เป็นการหยิบเอางานเพลงชื่อเดียวกัน Harlem Shake ของบาเออร์ (Baauer) ศิลปินฮิปฮอปมาใช้ ส่วนท่าเต้นเริ่มต้นจากคนแรกเต้นๆ โยกๆ โดยสวมอุปกรณ์บดบังใบหน้า อย่างหมวกกันน็อกหรือหน้ากากไว้ด้วย ต่อจากนั้นไม่นานเพื่อนฝูงที่อยู่ด้วยกันนั้นก็จะลุกขึ้นมาเต้นตามกันด้วยท่าฟรีสไตล์ ส่ายสะโพกโยกย้าย หรือกระทั่งท่าเต้นทะลึ่งตึงตังก็มี

7. Miley Cyrus
สาวน้อยนักร้องชื่อดังที่แจ้งเกิดหลังรับบทนำในซีรีส์ทางโทรทัศน์เรื่อง ฮันนาห์ มอนทานา ทางช่องดิสนีย์ จากนั้นก็ได้เติบโตอยู่ในวงการเพลง สำหรับปี 2013 เธอกลับมาเป็นที่ฮือฮาอีกครั้ง เนื่องจากสลัดคราบสาววัยใสมาเป็นสาวก๋ากั่นด้วยการควักบุหรี่สอดไส้กัญชาขึ้นมาสูบโชว์ผู้ชม, ท่าเต้นสุดอุจาดตาบนเวที MTV VMAs แม้กระทั่งในซิงเกิลล่าสุดของเธอ Wrecking Ball จากอัลบั้ม Bangerz เจ้าตัวลงทุนถึงขั้นเปลือยทั้งตัวเลยทีเดียว

8. Boston Marathon
เหตุการณ์สะเทือนใจคนทั่วโลก เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2013 ระเบิดสองลูกเกิดระเบิดขึ้นในการแข่งขันบอสตันมาราธอน 2013 บนถนนบอยล์สตัน ใกล้จัตุรัสโคพลีย์ ซึ่งเป็นบริเวณหน้าเส้นชัยของการแข่งขัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีก 183 คน

9. Tour de France
รายการแข่งขันจักรยานทางไกลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำบนเส้นทางในประเทศฝรั่งเศส ในปี 2013 นี้ เป็นการแข่งขันครั้งที่ 100 พอดิบพอดี โดยเริ่มแข่งในวันที่ 29 มิ.ย.-21 ก.ค. 2013 ทั้งนี้ การแข่งขัน Tour de France เริ่มต้นจัดครั้งแรกเมื่อปี 1903

10. Nelson Mandela
ข่าวการสูญเสียส่งท้ายปี 2013 เนลสัน แมนเดลา อดีตรัฐบุรุษแห่งประเทศแอฟริกาใต้ และอดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐแอฟริกาใต้ในช่วงปี ค.ศ. 1994-1999 นักเคลื่อนไหวตัวยงเพื่อต่อต้านการถือผิวในประเทศแอฟริกาใต้ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ในปี 1993 บั้นปลายชีวิตเขาต้องเผชิญความเจ็บป่วยมาเป็นเวลานาน จนสุดท้ายได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2013


กำลังโหลดความคิดเห็น...