xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจ-อัยการขอขมาจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ ตายในคุก​ ชดใช้​ 166 ล้านเยน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เท็ตสึโระ คามาตะ รองผู้กำกับการกรมตำรวจนครบาล กล่าวคำขอขมาที่หลุมศพของชิซูโอะ ไอชิมะ ในโยโกฮามา เมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2568 (เกียวโด)
เจ้าหน้าที่ตำรวจ​และอัยการขอขมาหลุมศพชายถูกกล่าวหาส่งออกอุปกรณ์ต้องห้าม ไอชิมะเสียชีวิตขณะถูกคุมขัง คดีพลิกเมื่อศาลตัดสินว่าจับกุมไม่ชอบด้วยกฎหมาย​ จ่ายชดเชยกว่า 166 ล้านเยน

เกียว​โด​นิวส์​ - เมื่อวันจันทร์​ที่​ 25​ สิงหาคม​ ตำรวจและอัยการโตเกียวได้คำนับขอขมาที่หลุมศพของชายคนหนึ่งที่ถูกกล่าวหาอย่างไม่เป็นธรรมในข้อหาส่งออกอุปกรณ์สำคัญโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสียชีวิตระหว่างคุมขังโดยไม่ได้รับการประกันตัว

พวกเขาได้กล่าวคำขอขมาที่หลุมศพของชิซูโอะ ไอชิมะ อดีตที่ปรึกษาของบริษัทผลิตเครื่องจักรโอคาวาระ คาโกกิ ในโยโกฮามา โดยมีสมาชิกในครอบครัวของผู้เสียชีวิตอยู่ด้วย

คำขอขมาดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ตำรวจเผยแพร่รายงานเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งพบการจับกุมไอชิมะและอีกสองคนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย​

“เราเสียใจกับการสืบสวนและการจับกุมที่ผิดกฎหมาย” เท็ตสึโระ คามาตะ รองผู้กำกับการตำรวจนครบาลกล่าว

ทนายความของครอบครัวได้ยื่นจดหมายให้เจ้าหน้าที่ โดยระบุว่า “พวกเขาไม่สามารถยอมรับคำขอโทษได้”

โอคาวาระ ชิมาดะ และไอชิมะ ถูกจับกุมและตั้งข้อหาระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน 2563 ในข้อหาส่งออกเครื่องพ่นฝอยละอองที่สามารถผลิตสารชีวภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต

ไอชิมะเสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564 ขณะอายุ 72 ปี หลังจากต่อสู้กับโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ซึ่งตรวจพบขณะถูกคุมขัง

เขายื่นคำร้องขอประกันตัว 8 ครั้ง แต่ถูกปฏิเสธทั้งหมด แม้ว่าในที่สุดเขาจะได้รับอนุญาตให้ออกจากการคุมขังเพื่อรับการรักษา

อัยการได้ถอนฟ้องผู้ต้องหาร่วมของไอชิมะ คือ โอคาวาระ และ ชิมาดะ ในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2564 เมื่อพบว่า "ยังไม่ชัดแจ้งว่าพวกเขากระทำความผิดทางอาญาหรือไม่​"

สำนักงานอัยการสูงสุดกล่าวในการตรวจสอบว่า "ควรเสียใจอย่างสุดซึ้ง" ที่คำร้องขอประกันตัวควรได้รับการจัดการด้วยความเข้าใจมากกว่านี้

ในเดือนกันยายน พ.ศ. 2564 บริษัทซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่โยโกฮามาได้ยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายทางแพ่งต่อรัฐบาลกรุงโตเกียวและรัฐบาล

คำตัดสินของศาลสูงโตเกียวในเดือนพฤษภาคมสรุปว่าการจับกุมและตั้งข้อหาชายทั้งสามคนนั้นผิดขั้นตอนกฎหมาย และสั่งให้รัฐบาลกรุงโตเกียวและรัฐจ่ายค่าเสียหาย 166 ล้านเยน

คำตัดสินในเดือนมิถุนายนเป็นที่ยุติ​ เมื่อรัฐบาลท้องถิ่นโตเกียวตัดสินใจไม่ยื่นอุทธรณ์คดีนี้อีก


กำลังโหลดความคิดเห็น