เกียวโดนิวส์รายงาน (1 ก.ค.) เมื่อวันอังคาร เขตชิบูย่าของโตเกียวเริ่มกำหนดให้ผู้ให้บริการเช่าโกคาร์ทต้องลงทะเบียนกับทางเขตเมื่อทำกิจกรรมในพื้นที่ ท่ามกลางข้อร้องเรียนของประชาชนเกี่ยวกับรถดังกล่าว
การขับรถโกคาร์ทบนถนนสาธารณะเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ รวมทั้งทางแยกชิบูย่าและโตเกียวทาวเวอร์ แต่พฤติกรรมการขับขี่และเสียงของรถมักเป็นสาเหตุของปัญหา
ท่ามกลางการขาดกฎหมายควบคุมธุรกิจ เทศบาลได้แก้ไขข้อบังคับเพื่อบังคับให้ผู้ประกอบการลงทะเบียน ให้ข้อมูล รวมทั้งเส้นทางการขับขี่และป้ายทะเบียนรถ และยื่นคำรับรองเป็นลายลักษณ์อักษรเกี่ยวกับความปลอดภัย
ตามคำกล่าวของเขต ยังไม่มีการลงโทษสำหรับการไม่ปฏิบัติตามกฎ แต่จะเปิดเผยธุรกิจดังกล่าวบนเว็บไซต์ของเขต ทั้งนี้ข้อกำหนดดังกล่าวเป็นความสมัครใจสำหรับบริษัท 4 แห่งที่ดำเนินธุรกิจโกคาร์ทใน 6 แห่งอยู่แล้ว
“เราขอให้ผู้ประกอบการอยู่ร่วมกันด้วยดีกับชุมชนท้องถิ่น” เจ้าหน้าที่จากชิบูย่ากล่าว พร้อมเสริมว่าควรมีการถกเถียงเกี่ยวกับกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจดังกล่าว