เกียวโดนิวส์ (18 พ.ค.) กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นถูกเรียกร้องให้จัดตั้งสำนักงานเพื่อติดตามยูเอฟโอในการประชุมกับกลุ่มสมาชิกรัฐสภาข้ามพรรคเมื่อวันศุกร์
กลุ่มดังกล่าวซึ่งมีอดีตรัฐมนตรีกลาโหม ยาซูกาซึ ฮามาดะ จากพรรคเสรีประชาธิปไตยซึ่งเป็นพรรครัฐบาลเป็นประธาน ได้ยื่นข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนปัจจุบัน โดยระบุว่าการพบเห็นดังกล่าว ซึ่งเรียกอย่างเป็นทางการว่าปรากฏการณ์ความผิดปกติที่ไม่สามารถระบุได้ หรือ Unidentified Aerial Phenomenon (UAP) เป็นปัญหาความมั่นคงของชาติที่สมจริงและร้ายแรง
กลุ่มดังกล่าวกล่าวว่า "ประเทศของเราล้าหลังในการตอบสนองต่อ UAP ขณะที่การรักษาความปลอดภัยในน่านฟ้าและน่านน้ำอาณาเขตเป็นเรื่องเร่งด่วน"
สำนักงานกระทรวงกลาโหมก่อตั้งขึ้นในปี 2565 เพื่อนำความพยายามของสหรัฐฯ ในการแก้ไขปัญหา UAP ผ่านกรอบงานทางวิทยาศาสตร์ที่เข้มงวดและแนวทางที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูล
สมาชิกรัฐสภาเสนอให้จัดตั้งสำนักงานใหม่เพื่อรายงานความคืบหน้าของการสืบสวน UAP ต่อรัฐสภาเป็นประจำ และเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะ นอกเหนือจากการดำเนินการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ของข้อมูลที่รวบรวมและระบุภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น
นายเก็น นากาทานิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า "เราจะพยายามตอบสนองความคาดหวัง" ของกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นเมื่อปีที่แล้ว