xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นพบ​แม่พิมพ์สำริด​อายุกว่า 2,000 ปี​ เก่าแก่ที่สุด​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม่พิมพ์หินสำหรับหล่อวัตถุสำริด และภาชนะดินเผา (ขวา) ที่ถูกค้นพบที่ซากปรักหักพังโยชิโนการิ ในจังหวัดซากะ (เกียวโด)
เกียว​โด​นิวส์​ (5​ ธ.ค.)​ โบราณวัตถุรวมทั้งแม่พิมพ์หินสำหรับหล่อสำริด ซึ่งอาจเก่าแก่ที่สุดในญี่ปุ่น ถูกค้นพบที่แหล่งโบราณคดีในจังหวัดซากะ

รัฐบาลท้องถิ่นระบุเมื่อวันจันทร์​ว่า หนึ่งในแม่พิมพ์อาจมีอายุย้อนกลับไปประมาณ 200 ปีก่อนคริสตกาล การค้นพบระหว่างเดือนกันยายนถึงตุลาคมที่ซากปรักหักพังโยชิโนการิ เกิดขึ้นภายหลังการค้นพบสุสานหิน​ เดือนเมษายนที่เชื่อกันว่าเป็นสุสานของบุคคลที่มีสถานะสูงในพื้นที่นั้น

โลงศพลึกลับดังกล่าวกระตุ้นให้ผู้เชี่ยวชาญและผู้ชื่นชอบโบราณคดีสงสัยว่าสถานที่ฝังศพเป็นของใคร ซึ่งเป็นคำถามที่อาจก่อความสับสนถึงข้อถกเถียงอันยาวนานเกี่ยวกับที่ตั้งของอาณาจักรยามาไตโบราณ

แต่มีการประกาศเมื่อเดือนมิถุนายนว่า ไม่พบกระดูกมนุษย์หรืออุปกรณ์ฝังศพที่อาจให้เบาะแสเกี่ยวกับตัวตนของบุคคลนั้น หรือระยะเวลาที่แน่นอนในการฝังศพ

การขุดค้นครั้งล่าสุดที่เรียกว่า “พื้นที่ลึกลับ” ซึ่งไม่สามารถสำรวจได้เนื่องจากมีศาลเจ้าอยู่ที่นั่น พบสิ่งของ 3 รายการ ได้แก่ แม่พิมพ์หล่อจากหินเซอร์เพนไทไนต์ รวมถึงภาชนะดินเผาที่ใช้เป็นภาชนะ สำหรับโลหะหลอมเหลว สร้างขึ้นในสมัยยาโยอิของประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

แม่พิมพ์ที่อาจใช้ในการหล่อดาบและหอกนั้น ถูกพบอยู่ในรัศมีประมาณ 5 เมตรทางตะวันตกเฉียงเหนือ ถึงประมาณ 10 เมตรทางตะวันตกเฉียงใต้-ตะวันตกเฉียงใต้ จากจุดที่พบโลงศพหิน ตามการระบุของจังหวัด

เจ้าหน้าที่จังหวัดกล่าวว่า “เป็นการค้นพบที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำความเข้าใจลักษณะเฉพาะของโครงสร้าง (ซากปรักหักพัง) และการเปลี่ยนแปลง”

โดยทั่วไปแล้ว หินเซอร์​เพนไทไนท์​ ถูกพบและใช้งานเป็นแม่พิมพ์หล่อสำริด​ ชูเฮอิ​ ทาคาชิมะ​ นักโบราณคดีที่มีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับซากปรักหักพังโยชิโนการิ กล่าวพร้อมเสริมว่าเทคโนโลยีดังกล่าวได้มาจากคาบสมุทรเกาหลีโดยตรง

การค้นพบนี้ "เพิ่มความหมายให้โยชิโนการิ ซึ่งเป็นแหล่งผลิตสิ่งประดิษฐ์สำริดในญี่ปุ่น และมีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าที่สุดในสมัยนั้น" ทาคาชิมะ กล่าว

ซากปรักหักพังนี้ถูกกำหนดให้เป็นโบราณสถานแห่งชาติในปี 1991 และปัจจุบันเปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมในชื่ออุทยานประวัติศาสตร์โยชิโนการิ


กำลังโหลดความคิดเห็น