xs
xsm
sm
md
lg

ไลน์​ญี่ปุ่นแจ้งผู้ใช้​ 440,000 ราย​ ถูกแฮกข้อมูล​ส่วนบุคคล ​

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกียว​โด​นิวส์​ (28​ พ.ย.)​ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี LY Corp. รายงานการละเมิดข้อมูลครั้งใหญ่เมื่อวันจันทร์ โดยระบุว่าข้อมูลส่วนบุคคลมากถึง 440,000 รายการ รวมถึงมากกว่า 300,000 รายการที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้แอปส่งข้อความไลน์​ (Line)​ รั่วไหลเนื่องจากการเจาะเข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทในเครือโดยไม่ได้รับอนุญาตเมื่อเดือนตุลาคม

บริษัทกล่าวเพิ่มเติมว่า ข้อมูลที่รั่วไหลไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับบัญชีธนาคาร บัตรเครดิต หรือข้อความแชคในแอปไลน์ Line ซึ่งเป็นเครื่องมือสื่อสารโซเชียลยอดนิยมในญี่ปุ่น จนถึงขณะนี้ยังไม่มีรายงานการใช้ในทางที่ผิด

สำหรับข้อมูลที่รั่วไหลนั้น​ ได้แก่ ข้อมูลกลุ่มอายุ เพศ และประวัติการใช้บริการบางส่วนของผู้ใช้ ตลอดจนข้อมูลเกี่ยวกับพันธมิตรทางธุรกิจและพนักงานของบริษัท เช่น ที่อยู่อีเมล ชื่อ และความเกี่ยวข้องอื่นๆ

แม้ว่าบริษัทจะยืนยันการรั่วไหลของข้อมูลเมื่อวันที่ 29 ต.ค. แต่ก็ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนในการประกาศ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการตรวจสอบยืนยันการละเมิด

“เราขออภัยอย่างจริงใจต่อผู้ใช้ของเราและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องสำหรับความไม่สะดวกหรือข้อกังวลที่เกิดขึ้น เราเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์นี้และจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

ทางบริษัทได้รายงานกรณีดังกล่าวไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว

LY ก่อตั้งขึ้นในเดือนตุลาคมผ่านการควบรวมกิจการของ Z Holdings Corp. และกลุ่มบริษัท Line Corp. และ Yahoo Japan Corp. ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการเว็บไซต์พอร์ทัลข่าว

การรั่วไหลดังกล่าวเกิดขึ้นจากมัลแวร์ในคอมพิวเตอร์ของพนักงานของผู้รับเหมาช่วง Naver Cloud Corp. ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัทในเกาหลีใต้

บริษัทกล่าวว่า Naver Cloud และ LY แบ่งปันระบบภายในเพื่อจัดการกับข้อมูลพนักงานและบุคลากรอื่นๆ อันเป็นระบบการตรวจสอบสิทธิทั่วไป ซึ่งอนุญาตให้มีการเข้าถึงระบบภายในของ LY 

บริษัทเริ่มการสอบสวนหลังจากตรวจพบพิรุธ​การเข้าถึงที่น่าสงสัยเมื่อวันที่ 17 ต.ค. และสรุปผลภายในวันที่ 27 ต.ค. ว่ามีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นการละเมิดจากภายนอก ซึ่งการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม

บริษัทกำลังติดต่อกับผู้ใช้ พันธมิตรทางธุรกิจ และลูกค้าแต่ละรายที่เชื่อว่ามีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบโดยตรงจากการรั่วไหล

ตามข้อมูลของบริษัท​ระบุ ณ สิ้นเดือนกันยายน มีผู้ใช้แอปส่งข้อความในประเทศญี่ปุ่นประมาณ 96 ล้านราย​ กับอีก 100 ล้านรายอยู่นอกประเทศ


กำลังโหลดความคิดเห็น