xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าพรรคโคเมอิโตะของญี่ปุ่น หวังกล่อมจีนยุติการห้ามอาหารทะเล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นัตสึโอะ ยามากุจิ หัวหน้าพรรคโคเมอิโตะของญี่ปุ่น (ซ้าย) จับมือกับ ไช่ ฉี ผู้นำพรรคคอมมิวนิสต์อันดับที่ 5 ของจีน ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2023 (เกียวโด)
เอเอฟพี - ผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลญี่ปุ่นหารือจีนเมื่อวันพุธ (17) ขณะเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งเพื่อยุติการห้ามนำเข้าอาหารทะเลของญี่ปุ่นของจีน ซึ่งเกิดจากการปล่อยน้ำกัมมันตภาพรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้ว จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ​ ลงทะเล

นัตสึโอะ ยามากูจิ หัวหน้าพรรคโคเมอิโตะ พบกับไช่ ฉี สมาชิกคณะกรรมการถาวรโปลิตบูโร​ พรรคคอมมิวนิสต์​ ในเมืองหลวงของจีน และยื่นจดหมายส่วนตัวจากนายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ถึงประธานาธิบดีสี จิ้นผิง

ในระหว่างการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คิชิดะ และสีตกลงที่จะจัดการประชุมปรึกษาหารือจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับการปล่อยน้ำ และสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ "เป็นประโยชน์ร่วมกัน" บนพื้นฐานผลประโยชน์เชิงกลยุทธ์ที่มีร่วมกัน

ยามากูจิ ซึ่งเยือนจีนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2019 กล่าวกับผู้สื่อข่าวหลังการประชุมว่าเขาอธิบายให้ ไช่ ทราบเกี่ยวกับน้ำเสียของโรงงานฟุกุชิมะ โดยเน้นย้ำว่าต้องผ่านการตรวจสอบตามหลักวิทยาศาสตร์และโปร่งใส และแสวงหาความเข้าใจจากปักกิ่ง

“ผมได้แจ้ง (ไปยังฝ่ายจีน) ถึงความกังวลของสาธารณชนชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับการห้ามนำเข้า และเรียกร้องให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเพื่อยุติเรื่องนี้” ยามากูจิกล่าว และเสริมว่าไช่เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรับรองความปลอดภัยของอาหารและการปกป้องสุขภาพของชาวจีน

เดิมทียามากูจิตั้งใจจะเยือนจีนในเดือนสิงหาคม แต่เลื่อนการเดินทางออกไปเนื่องจากความสัมพันธ์ทวิภาคีที่ตึงเครียดเกี่ยวกับการปล่อยน้ำโรงไฟฟ้าที่เริ่มในช่วงปลายเดือนนั้น

ผู้นำพรรคยังกล่าวอีกว่า เขาเรียกร้องให้จีน ซึ่งปัจจุบันเป็นประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ จัดการกับการพัฒนาขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ หนึ่งวันหลังจากที่ปล่อยดาวเทียมสอดแนมทางทหารโดยใช้เทคโนโลยีขีปนาวุธต้องห้าม

เขายังขอให้ปล่อยตัวชาวญี่ปุ่นที่ถูกควบคุมตัวในจีนฐานจารกรรม โดยกล่าวว่าการขาดความโปร่งใสในการคุมขังได้ขัดขวางการแลกเปลี่ยนบุคลากรระดับทวิภาคี

ยามากูจิเห็นด้วยกับไช่ในการฟื้นการเจรจาปกติระหว่างแนวร่วมพรรคเสรีประชาธิปไตย-โคเมอิโตะ และพรรคคอมมิวนิสต์ครั้งล่าสุดที่จัดขึ้นในปี 2018

หัวหน้าโคเมอิโตะยังเสนอเช่าแพนด้ายักษ์จากจีนให้สวนสัตว์เซนไดทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น โดยกล่าวว่า "มีบทบาทสำคัญในการลดความรู้สึกของสาธารณชนต่อจีน"


กำลังโหลดความคิดเห็น