xs
xsm
sm
md
lg

แนะนำเครื่องปรุงรสในครัวที่คนญี่ปุ่นท็อปปิ้งไอศกรีม!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าพูดถึงไอศกรีมอาจจะนึกถึงท็อปปิ้งไอศกรีมยอดฮิตเพื่อเพิ่มความอร่อยได้ หลายคนคงเคยได้ยินท็อปปิ้งไอศกรีมแปลกๆ เช่น น้ำเชื่อมเมเปิล กาแฟ และบางคนลองราดซีอิ๊วด้วยรสชาติที่ไม่ธรรมดา แต่สุดท้ายแล้วท็อปปิ้งไหนอร่อยที่สุด?

ดังนั้น วันนี้จะมาลองท็อปปิ้งด้วยการผสมผสานเครื่องปรุงรสในครัวเรือนเพื่อดูว่าอะไรจะเข้ากันได้ดีที่สุดกับไอศกรีมรสวานิลลา!


01. มิริน

มิรินเป็นเครื่องปรุงรสแบบญี่ปุ่น บางคนเรียกว่าเหล้าหวานสำหรับปรุงอาหาร แต่จะมีปริมาณแอลกอฮอล์น้อยกว่าสาเกญี่ปุ่นที่ใช้ดื่มทั่วไป และมีกระบวนการในการหมักที่แตกต่างกัน มีการเพิ่มรสหวานด้วยนํ้าตาลเข้าไปหมักด้วย มิรินจึงมีสีที่ใสคล้ายไซรัป สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด

ว่ากันว่าสมัยก่อนมิรินเป็นเหล้าหวานที่นำมาดื่มกันแบบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และได้รับความนิยมในหมู่ผู้หญิง โดยเฉพาะผู้หญิงสูงศักดิ์เท่านั้นที่สามารถดื่มได้ในสมัยเฮอัน

แต่ครั้งนี้เราจะนำมิรินมาใส่ลงบนไอศกรีมวานิลลา ซึ่งจะให้รสชาติเหมือนซอสคาราเมลที่อร่อยอย่างลงตัว

นอกจากนี้ ยังเป็นรสชาติของผู้ใหญ่ที่จะรู้สึกถึงแอลกอฮอล์เล็กน้อย แต่ควรเลือก "ฮนมิริน" ที่มีแอลกอฮอล์มากกว่ามิรินประเภทเครื่องปรุงรสหวานสไตล์มิริน นอกจากนี้ ยังดีมากๆ ที่จะใส่วอลนัทบดลงไปด้วย


02.น้ำมันมะกอกและน้ำส้มสายชูหมักบัลซามิก

น้ำส้มสายชูบัลซามิก เป็นน้ำส้มสายชูหมักผลไม้ที่มีแหล่งผลิตหลักๆ ในพื้นที่เมืองโมเดนาของอิตาลี แปลว่า "หอม" และโดดเด่นด้วยรสชาติที่หรูหราของผลไม้และเปรี้ยวหวาน เข้มข้น และมักจะนำมาใช้ร่วมกับน้ำมันมะกอก

ซึ่งจะเหมือนกับน้ำสลัดที่ผสมกันอย่างลงตัว หลายคนอาจเคยได้ยินว่าน้ำมันมะกอกกับบัลซามิกทั้งคู่เข้ากันได้ดีที่สุด

อัตราส่วนของน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และน้ำส้มสายชูหมักบัลซามิกคือ 7:1 รสชาติของน้ำมันมะกอกกับความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชูหมักบัลซามิก ให้ความรู้สึกสง่างามอย่างน่าประหลาดใจ

จากนั้นนำมาใส่ลงบนไอศกรีมวานิลลา และเพื่อไม่ให้เปรี้ยวเกินไป ให้ใช้น้ำส้มสายชูหมักบัลซามิกเท่าที่จําเป็น นี่คือจุดสุดล้ำของความอร่อย!


03. เนยละลาย

ใส่เนยลงในภาชนะที่ทนความร้อนในไมโครเวฟ ให้เนยละลาย แล้วเทลงบนไอศกรีมวานิลลาในขณะที่ยังอุ่น ตักไอศกรีมวานิลลาและเนยละลายรับประทานให้ละลายบนลิ้นและกลายเป็นหนึ่งเดียว ได้รสชาติความเป็นครีมมี่และปริมาณไขมันในนมและเนื้อสัมผัสไม่แย่ลง ดังนั้นสามารถเพลิดเพลินได้จนหมดถ้วย

และวันนี้จะแนะนำเนยเค็ม จะรู้สึกว่าความหวานของไอศกรีมวานิลลาจะโดดเด่นในความเค็มของเนย แบบที่ต้องลอง!


กำลังโหลดความคิดเห็น