xs
xsm
sm
md
lg

เคล็ดลับญี่ปุ่นที่จะทำให้การต้มพาสต้าอร่อยขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปกติเวลาที่จะต้มพาสต้าจะต้มในน้ำและเติมเกลือลงไปนิดหน่อย มีคำถามว่าสามารถใส่อะไรลงไปได้อีกไหม? อันที่จริงเราสามารถต้มพาสต้าตามปกติให้อร่อยยิ่งขึ้นด้วยสิ่งที่อาจจะเคยโยนทิ้งไปบ่อยๆ

นั่นคือ・・

・・・

・・・・


เศษผักที่เหลือจากการทำอาหารนั่นเอง!

เศษผักหั่นต้มรวมๆ กันจะเป็นน้ำซุปที่อร่อยที่สุด

ผักที่เหลือจากการหั่นอาจจะเป็นเศษผักชิ้นเล็กๆ เช่น พริกหยวก แกนกะหล่ำปลี แครอทและหัวหอม หัวหัวไชเท้า และบางคนอาจเคยได้ยินว่ามันสามารถนำไปใช้ในรูปแบบของ "น้ำซุปผัก" ได้

การทําซุปผักและใช้ต้มกับพาสต้า เป็นการผสานรสชาติของผักและน้ำซุปเข้าด้วยกัน เป็นซุปเศษผักในหม้อพาสต้า!

หลังจากเตรียมน้ำร้อนเพื่อใช้ต้มพาสต้าตามปกติแล้ว ให้ใส่เกลือ พาสต้า และเศษผักลงไปพร้อมกัน หลังจากนั้นนำเฉพาะเศษผักออกก่อนเดือด พักให้สะเด็ดน้ำ

โดยให้ใช้อัตราส่วนคือพาสต้าหนึ่งหน่วยบริโภคและผักหนึ่งส่วน


■ เพิ่มรสชาติ "umami" ให้ gnocchi แบบโฮมเมด! ด้วยเครื่องปรุงรสง่ายๆ

พูดถึงญ็อกกี้ gnocchi ที่เป็นอาหารแป้งสไตล์อิตาเลียน ซึ่งเป็นเมนูที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบเช่นกัน มีส่วนผสมหลักเป็นแป้งและไข่ สูตรนี้มีส่วนประกอบของมันฝรั่งอบ ซึ่งทำให้นุ่มและมีรสชาติที่กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น หรือบางคนอาจใช้ฟักทองและมันเทศก็ได้ และสามารถทำได้เองง่ายๆ ที่บ้านโดย


นำมันฝรั่งมาต้มจนสุกแล้วบดให้เนียนละเอียด
จากนั้นนำมันฝรั่งบดผสมกับแป้งสาลีในอัตราส่วนมันฝรั่งบด 500 กรัม ต่อแป้ง 100 กรัม และใส่ไข่แดง 1 ฟอง จากนั้นจึงนวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเนื้อแป้งเนียนและไม่ติดนิ้วมือ จากนั้นแบ่งแป้งที่นวดดีแล้วเป็นสี่ส่วน แล้วนำมาคลึงเป็นเส้นยาวๆ ความหนาพอประมาณ ตัดแบ่งแป้งเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดเท่าๆ กัน แล้วใช้หลังส้อมกดลงไปที่เนื้อแป้งให้เป็นร่องๆ เวลาใช้ก็ให้นำก้อนญ็อกกี้ไปต้มกับน้ำซุปผักที่เตรียมไว้


หลังจากนั้นเวลาเสิร์ฟรับประทานกับซอสมะเขือเทศปรุงกับไส้กรอกอิตาเลียน แค่นี้ก็ได้ญ็อกกี้ที่สามารถทําได้เองที่บ้าน

■ ต่อไปจะแนะนําสูตรใส่มิโซะแทนเกลือ รสชาติที่ให้ความเค็มแบบมิโซะ และรสชาติจะดีขึ้นอีกด้วย

โดยปอกมันฝรั่ง 200 กรัม หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคํา แล้วอุ่นในไมโครเวฟ 600W ประมาณ 5 นาที นำมาบดผสมแป้ง 50 กรัม และมิโซะ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปต้ม หลังจากนั้นนำไปผสมกับซอสที่คุณชื่นชอบ เช่น ซอสมะเขือเทศหรือซอสครีม ก็เสร็จแล้ว!


กำลังโหลดความคิดเห็น