xs
xsm
sm
md
lg

แนะนำ 10 สถานที่ชมดอกซากุระในฮอกไกโด ประจำปี 2023

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อฤดูหนาวกำลังจะผ่านไป มาเตรียมต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่มาพร้อมกับดอกซากุระบานสะพรั่งกันค่ะ คาดว่าหลายๆ คนน่าจะเริ่มวางแผนหาข้อมูลจุดชมซากุระกันแล้ว ในครั้งนี้ผู้เขียนจะขอมาอัพเดท 10 จุดชมซากุระสุดอลังการที่จังหวัดฮอกไกโด ให้ได้เตรียมตัวเพิ่มสถานที่เหล่านี้เข้าไปในแผนเที่ยวกัน

1. Maruyama Park (円山公園)


Maruyama Park ในเมืองซัปโปโร เป็นสวนสาธารณะที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวซัปโปโร อีกทั้งมีสวนดอกไม้ที่ผัดเปลี่ยนกันบานในแต่ละฤดูกาลเกือบจะตลอดทั้งปี

ที่ตั้ง: Miyagaoka, Chuo Ward, Sapporo, Hokkaido
การเดินทาง: นั่งรถไฟใต้ดิน Tozai Line ไปลงสถานี Maruyama Koen ออกทางทางออก 3 แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม2. Hakodate Park (函館公園)


Hakodate Park อยู่ในเมืองฮาโกดาเตะ เมืองน่ารักๆ ทางตอนใต้ของจังหวัดฮอกไกโด สวนสาธารณะแห่งนี้เป็นจุดศูนย์รวมของชาวเมือง เพราะมีสถานที่ให้ครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนมาทำกิจกรรมร่วมกัน ทั้งสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ ลานกว้างสำหรับปิคนิคหรือจัดอีเวนต์ต่างๆ

ในช่วงประมาณกลางเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ที่นี่จะเต็มไปด้วยดอกซากุระหลากหลายสายพันธุ์ที่บานสะพรั่งทีเดียวค่ะ

ที่ตั้ง: Aoyagicho, Hakodate, Hokkaido 040-0044
การเดินทาง: ลงจากสถานี Hakodate แล้วนั่งรถรางต่อประมาณ 10 นาทีไปลงที่ Aoyagicho แล้วเดินต่ออีก 3 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: กลางเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม3. Ruins of Matsumae Clan Hekirichi Jinya (松前藩戸切地陣屋跡)Ruins of Matsumae Clan Hekirichi Jinya เป็นพื้นที่ที่เคยเป็นฐานทัพสำหรับตั้งค่ายทหารของตระกูล Matsumae ในสมัยเอโดะ ตั้งอยู่ที่เมือง Hokuto (北斗) ทางตอนใต้ของจังหวัดฮอกไกโด ที่นี่มีต้นซากุระพันธุ์โซเมอิโยชิโนะกว่า 300 ต้น เรียงรายเป็นอุโมงค์ต้นไม้ยาวกว่า 800 เมตร อยู่บริเวณริมแม่น้ำ Ono (大野川)

ตามปกติแล้วช่วงประมาณปลายเดือนเมษายนที่ดอกซากุระบานเต็มที่ บริเวณนี้จะมีการจัดแสดงไฟไลท์อัพในช่วงกลางคืน ถือเป็นไฮไลท์ของการมาเดินชมดอกซากุระที่นี่เลยค่ะ

ที่ตั้ง: Nozaki, Hokuto, Hokkaido 049-0158
การเดินทาง: นั่งรถไฟ South Hokkaido Railway ไปลงสถานี Kamiiso แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 4 กิโลเมตร
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ประมาณปลายเดือนเมษายน4. Obihiro Midorigaoka Park (帯広市緑ケ丘公園)Obihiro Midorigaoka Park สวนสาธารณะพื้นที่กว่า 5 แสนตารางเมตรในเมือง Obihiro ทางตะวันออกของจังหวัดฮอกไกโด จุดเด่นของสวนนี้คือจะมีงานศิลปะที่ทำจากหินอยู่ทั่วสวน ซึ่งในฤดูใบไม้ผลิ บรรดาผลงานศิลปะเหล่านี้จะตั้งอยู่เคียงข้างต้นซากุระที่มีดอกบานสะพรั่ง เกิดเป็นผลงานศิลปะชิ้นใหม่ที่สวยงามทีเดียว

ที่ตั้ง: Midorigaoka, Obihiro, Hokkaido 〒080-0846
การเดินทาง: นั่งรถไฟไปลงสถานี Obihiro แล้วนั่งรถต่ออีกประมาณ 10 นาที หรือนั่งรถบัส Tokachi Bus เส้น Nanshou หรือ Nanshou Akashiya ไปลงที่ Harukomadori 12-jo แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ต้นถึงกลางเดือนพฤษภาคม5. Beppo Memorial Park (別保公園)


Beppo Memorial Park เป็นสวนเล็กๆ ในเมือง Kushiro (釧路) เมืองท่าที่อยู่ทางตะวันออกของจังหวัดฮอกไกโด ที่สวนนี้มีต้นซากุระหลากหลายสายพันธุ์ เช่น เอโซะยามาซากุระ (蝦夷山桜), คุชิโระยาเอะซากุระ (釧路八重) กว่า 700 ต้น ที่จะบานสะพรั่งพร้อมๆ กันในช่วงต้นถึงกลางเดือนพฤษภาคม

ที่ตั้ง: Beppogenya, Kushiro, Kushiro District, Hokkaido 088-0605
การเดินทาง: นั่งรถไฟไปลงสถานี Beppo แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ต้น – กลางเดือนพฤษภาคม6. Oniushi Park (オニウシ公園)


Oniushi Park เป็นสวนที่อยู่ตรงบริเวณจุดแวะพักข้างทางหลวงในเขต Kayabe (茅部郡) เมือง Morimachi (森町) ทางใต้ของฮอกไกโด จุดเด่นของที่นี่คือ นอกจากเราจะสามารถชมวิวซากุระกว่า 500 ต้นที่เรียงรายอยู่ริมทางเดินในช่วงปลาเดือนเมษายนแล้ว ยังสามารถมองเห็นภูเชา Komagatake (駒ヶ岳) ตั้งตะหง่านเป็นฉากหลัง นับเป็นวิวที่สวยงามอลังการจริงๆ

ที่ตั้ง: 326 Uwadaicho, Mori, Kayabe District, Hokkaido 049-2311
การเดินทาง: นั่งรถไฟไปลงสถานี Mori แล้วเดินต่ออีกประมาณ 10 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ต้น – ปลายเดือนพฤษภาคม7. Goryokaku Park (五稜郭公園)


Goryokaku Park หรือสวนรูปดาวในเมือง Hakodate ในอดีตเมื่อประมาณ 150 ปีมาแล้ว พื้นที่บริเวณนี้เคยใช้เป็นป้อมปราการสไตล์ตะวันตกแห่งแรกที่ออกแบบให้เป็นรูปดาวห้าแฉก ล้อมรอบด้วยคูน้ำเพื่อเป็นการป้องกันจากข้าศึก

บนพื้นที่กว้างใหญ่กว่า 2 แสนตารางเมตร สวนแห่งนี้เต็มไปด้วยต้นซากุระกว่า 1,600 ต้น ทำให้เป็นที่นิยมของผู้คนที่มาชมดอกซากุระบานในฤดูใบไม้ผลิ นอกจากนี้ในช่วงที่ดอกซากุระเริ่มร่วงโรย พื้นที่ในสวนจะเต็มไปด้วยกลีบซากุระ ทำให้แลดูสวยงามไปอีกแบบเช่นกัน

ที่ตั้ง: 44-2 Goryokakucho, Hakodate, Hokkaido 040-0001
การเดินทาง: นั่งรถรางของเมือง Hakodate ที่อยู่หน้าสถานี Hakodate ไปลงที่ Goryokaku Koen Mae แล้วเดินต่ออีก 15 นาที หรือนั่งรถบัส Hakodate Bus ที่อยู่หน้าสถานี Hakodate ไปลงที่ Goryokaku แล้วเดินต่ออีก 15 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ปลายเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม8. Yushun Sakura Road (優駿さくらロード)


Yushun Sakura Road เป็นจุดชมดอกซากุระในเมือง Urakawa (浦河) ที่มีต้นซากุระกว่า 1,000 ต้นอยู่สองข้างทาง เมื่อดอกซากุระบานเต็มที่บริเวณนี้จะกลายเป็นอุโมงดอกไม้สีชมพู สวยงามมากทีเดียว

ช่วงที่เหมาะจะมาชมซากุระที่นี่ก็ประมาณปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม ซึ่งมักจะมีการจัดแสดงไฟไลท์อัพในตอนกลางคืน นับเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเก็บภาพสวยๆ กัน

ที่ตั้ง: 141-11 Nishicha, Urakawa, Urakawa District, Hokkaido 057-0171
การเดินทาง: นั่งรถจาก Hidaka Expressway Hidaka Atsuga IC ผ่านทางถนนทางหลวงหมายเลข 235 มุ่งหน้าไปทาง Nishida ถนนทางหลวงหมายเลข 236 รวม 68 กิโลเมตร มีที่จอดรถ (ประมาณ 370 คัน) หรือนั่งรถแท็กซี่
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคม9. Matsumae Park (松前公園)


Matsumae Park เป็นสวนขนาดใหญ่ในเมือง Matsumae ทางใต้สุดของฮอกไกโด นอกจากจะเป็นที่ตั้งของปราสาท Matsumae และศาลเจ้าที่มีผู้คนแวะเวียนมาเป็นประจำแล้ว จุดดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกอย่างของสวนนี้คือต้นซากุระกว่า 10,000 ต้น อีกทั้งยังมีส่วนที่ทำเป็นแหล่งศึกษาพันธุ์ไม้ของซากุระ ที่รวบรวมซากุระกว่า 140 สายพันธุ์จากทั่วญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่อีกด้วย

ช่วงประมาณปลายเดือนเมษายนถึงกลางเดือนพฤษภาคมที่ดอกซากุระบานเต็มที่ จะมีการจัดงานเทศกาลชมดอกไม้ที่จะมีทั้งกิจกรรมและร้านรวงต่างๆ อีกทั้งยังมีการแสดงไฟไลท์อัพในตอนกลางคืนด้วย

ที่ตั้ง: Matsushiro, Matsumae, Matsumae District, Hokkaido 049-1511
การเดินทาง: นั่งรถจากสถานี Kikonai ไปขึ้นรถบัส Hakodate Bus ที่ไปทาง Matsumae Shutchojo ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แล้วลงที่ Matsushiro แล้วเดินต่ออีกประมาณ 3 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ปลายเดือนเมษายน – กลางเดือนพฤษภาคม10. Nijukken Road Cherry Blossoms (二十間道路の桜並木)


Nijukken Road Cherry Blossoms เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมในการชมซากุระ เพราะมีต้นซากุระเรียงรายสองข้างถนน Nijukken ทอดยาวรวมแล้วกว่า 7 กิโลเมตร ที่นี่นับเป็นหนึ่งในจุดชมซากุระยอดฮิตอันดับต้นๆ ของญี่ปุ่น อีกทั้งต้นซากุระที่นี่ส่วนใหญ่มีอายุเก่าแก่เกือบ 100 ปี จึงเรียกได้ว่าเป็นแหล่งมรดกทางธรรมชาติของฮอกไกโดเลยก็ว่าได้

ที่ตั้ง: Shizunaitahara, Shinhidaka, Hidaka District, Hokkaido 056-0144
การเดินทาง: จากสถานี Shizunai นั่งรถบัส Donan Bus ที่ไปทาง Noya ไปลงที่ Sakuragaoka ko แล้วเดินต่อประมาณ 15 นาที
ช่วงชมซากุระที่แนะนำ: ต้น – กลางเดือนพฤษภาคมฮอกไกโดขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีหิมะปกคลุมแบบขาวโพลนในฤดูหนาว แต่จริงๆ แล้วดอกไม้โดยเฉพาะซากุระของที่นี่ก็สวยไม่แพ้เมืองอื่นๆ ในญี่ปุ่นเลย สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวฮอกไกโดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ จะลองทำทริปตระเวนชมซากุระดูก็ดีเหมือนกันนะคะ

ยังมีเรื่องราวสนุก ๆ และน่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกมากมาย ติดตามได้ที่ ANNGLE 
กำลังโหลดความคิดเห็น