xs
xsm
sm
md
lg

ฟังจากผู้เชี่ยวชาญญี่ปุ่น! นั่งนานเกินไปส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและจิตหรือไม่?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ด้วยระบบที่ต้องทำงานอย่างละเอียดและถูกต้องเป๊ะทำให้คนญี่ปุ่นใช้เวลานั่งทำงานในแต่ละวันโดยเฉลี่ยยาวกว่าใครในโลก มารู้ผลเสียของการนั่งนานเกินไปต่อสุขภาพกายและจิต วิธีการป้องกันผลเสียที่อาจเกิดจากการนั่งนานเกินไป และวิธีการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการนั่งนานเกินไปในแต่ละวันจากผู้เชี่ยวชาญชาวญี่ปุ่นกันค่ะ

ผลเสียจากการนั่งนานเกินไป

การนั่งทำงาน ดูทีวี หรือเล่นอินเทอร์เน็ตนานเกินไปจะทำให้อัตราการเปลี่ยนแปลงพลังงานในกล้ามเนื้อและเลือดไหลเวียนช้าลง ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ยิ่งนั่งนานเท่าไหร่ก็จะทำให้มีโอกาสเกิดโรคอ้วน เบาหวาน มะเร็ง โรคหลอดเลือดสมอง และสมองเสื่อมได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้อายุสั้นลง จากการศึกษาพบว่าคนที่นั่งนานกว่า 8 ชั่วโมงต่อวัน จะมีความเสี่ยงในการเสียชีวิตสูงกว่าคนที่นั่งทำงานน้อยกว่า 3 ชั่วโมงต่อวัน ถึง 1.2 เท่า นอกจากนี้ พบว่าคนที่นั่งนานเกิน 12 ชั่วโมงต่อวันมีความเสี่ยงที่จะสุขภาพจิตย่ำแย่กว่าคนที่นั่งน้อยกว่า 6 ชั่วโมงต่อวันถึง 3 เท่า

วิธีการป้องกันผลเสียที่เกิดจากการนั่งนานเกินไป


วิธีป้องกันผลเสียและปัญหาสุขภาพที่เกิดจากการนั่งนานจนเกินไปคือ การใช้เวลานั่งให้น้อยลงในแต่ละวัน แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้เพราะงานที่ทำ ก็มีวิธีที่จะช่วยป้องกันผลเสียได้ จากงานวิจัยพบว่าการออกกำลังกายวันละ 1 ชั่วโมงจะช่วยคงสุขภาพที่แข็งแรงได้แม้จะต้องนั่งทำงานเป็นเวลานาน อย่างไรก็ดี หากใครไม่มีเวลาออกกำลังกายก็ควรเคลื่อนไหวร่างกายเล็กน้อยทุก 30 นาที และมีวิธีอื่นๆ ที่สามารถทำได้ ดังนี้

ที่ทำงาน

- เดินไปพูดคุยธุระกับพนักงานคนอื่นแทนการส่งข้อความทางไลน์หรือโทรศัพท์

- ไปถ่ายสำเนาหรือเดินไปหยิบงานที่สั่งพิมพ์บ่อยๆ

- หากไม่มีเหตุให้เดินก็ให้ใช้วิธีการยืดเส้นยืดสายบนเก้าอี้ โดยให้ยกมือสองข้างขึ้นและจับไว้เหนือศีรษะ ยืดตัวตรง หายใจเข้าลึกๆ บิดตัวซ้ายขวา นอกจากนี้ ให้ยกเท้าขึ้นวางบนหน้าขาอีกข้างหนึ่ง แล้วก้มตัวไปข้างหน้า ทำสลับกันไป

- ยืนทำงานบ้างเป็นครั้งคราว

- เดินไปซื้ออาหารหรือไปร้านอาหารแทนการสั่งมานั่งรับประทานที่โต๊ะทำงาน

- ยืนประชุม เป็นต้น


ที่บ้าน

- ลดเวลาการดูทีวีและการใช้อินเทอร์เน็ต

- ยืนหรือทำงานบ้านในระหว่างดูทีวี

- หลังจากอ่านหนังสือจบหนึ่งบทให้ยืดเส้นยืดสาย

- เดินไปซื้อกับข้าวแทนการสั่งซื้อทางออนไลน์ เป็นต้น

หลายคนคิดว่าการนั่งทำงานหนักในวันธรรมดาแล้วมาออกกำลังกายในวันหยุดอาจช่วยป้องกันปัญหาผลเสียต่อสุขภาพจากการนั่งนานๆ ได้ แต่ผลการวิจัยพบว่าต่อให้รวบยอดไปออกกำลังกายวันหยุดก็ไม่ช่วยอะไรเลย ดังนั้นลองมองหาวิธีเคลื่อนไหวร่างกายในระหว่างการทำงานหรือพักผ่อนดูทีวีอยู่บ้านให้เหมาะสมกับตัวเอง หากรู้สึกว่าตนเองทำงานหรือดูทีวีเพลินก็ให้จับเวลาทุก 30-60 นาทีเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถดูค่ะ

ยังมีเรื่องราวสนุก ๆ และน่าสนใจเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นอีกมากมาย ติดตามได้ที่ ANNGLE 
กำลังโหลดความคิดเห็น