xs
xsm
sm
md
lg

ยล “ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา” คนรักญี่ปุ่นต้องไปเช็กอิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชุมชนชาวญี่ปุ่นในประเทศไทยร่วมใจสร้างศาลเจ้าตามศาสนาชินโต ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นับเป็นศาลเจ้าแบบญี่ปุ่นแห่งที่ 2 ในประเทศไทย

ศาลเจ้าชินโต ศรีราชา จ.ชลบุรี จัดพิธีเปิดศาลเจ้าและสักการะเทพเจ้า ในวันที่ 21-22 ก.ค. ปักหมุดฐานการผลิตของบริษัทญี่ปุ่นในไทย หลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ที่ย้ายจาก จ.อยุธยา มายังพื้นที่ “ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก” หรือ EEC กลายเป็นชุมชนชาวญี่ปุ่นมากกว่า 10,000 คน

ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นโดยเงินบริจาคของชุมชนชาวญี่ปุ่นในประเทศไทย ดำเนินการโดยนายมาซาฮิโระ อาเบะ ผู้บริหารบริษัท MASA JAPAN และเป็นประธานกรรมการศาลเจ้า


นายมาซาฮิโระ อาเบะ กล่าวว่า ปัจจุบันมีชาวญี่ปุ่นอพยพเข้ามาทำงาน มาใช้ชีวิตในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก บางคนย้ายมาทั้งครอบครัว เพราะประเทศไทยมีโรงเรียนญี่ปุ่น ลูกสามารถเรียนที่ประเทศไทยได้

หลังจากเหตุการณ์อุทกภัยในปี 2554 โรงงานญี่ปุ่นจำนวนมากได้ย้ายจากพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักมายังอำเภอศรีราชา ทำให้อำเภอศรีราชาเป็นฐานหลักของบริษัทญี่ปุ่นในประเทศไทย ส่งผลให้จำนวนชาวญี่ปุ่นในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกว่า 1 แสนคน และมีจำนวนมากถึง 6,500 คน ที่อาศัยอยู่ในศรีราชา ศรีราชาเป็นเมืองที่คนไทยและคนญี่ปุ่นอยู่ร่วมกันมานาน มีกิจกรรมส่งเสริมด้านวัฒนธรรมวัฒนธรรมญี่ปุ่น-ไทยอยู่เสมอๆ ถือว่าเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่กลุ่มคน 2 ประเทศรวมกันเป็นหนึ่งเดียว

ศาลเจ้าแบบญี่ปุ่นในประเทศไทยแห่งแรกอยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อรำลึกถึงการครบรอบ 50 ปีสงครามโลกครั้งที่ 2 ด้วยความร่วมมือของหลายองค์กรจากญี่ปุ่น และศรีราชาเป็นแห่งที่ 2 เพื่อปกปักรักษาอำเภอศรีราชา ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจ และเป็นที่พึ่งพาทางใจที่สำคัญของคนญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ และยังเป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมให้คนไทยได้สัมผัสกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นด้วย
ศาลเจ้าศรีราชาชินโตใช้วัสดุการก่อสร้างนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งหมด การจัดวางตามหลักของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นทางเข้า แท่นอัญเชิญเทพเจ้า หรือแม้กระทั่งประตู เพดานก็ยังยึดตามแบบของญี่ปุ่น อีกทั้งช่างที่ก่อสร้างก็มาจากประเทศญี่ปุ่นเช่นกัน จะทำให้ผู้ที่มากราบไว้ได้ซึมซับ และเห็นถึงวัฒนธรรมญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

ศาลเจ้าแห่งนี้ได้อัญเชิญเทพเจ้า "อามาเตราซุโนะโอมิกามิ" เป็นเทพเจ้าแห่งพระอาทิตย์ และแสงสว่าง ผู้ก่อกำเนิดประเทศญี่ปุ่น และเทพเจ้า "อุกะโนะมิทามะ" หรือเทพอินาริ เทพแห่งความอุดมสมบูรณ์ มาประดิษฐาน

ในอนาคตจะมีการสร้างประตูโทริอิขนาดใหญ่ ที่ศรีราชาเป็นแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและแลนด์มาร์กแห่งใหม่ในเขตศรีราชา และยังเป็นการเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศจะมาเยือนศรีราชา เพื่อให้เมืองศรีราชาที่มีเสน่ห์แห่งนี้ได้กลายเป็นที่รู้จักของผู้คนมากมาย ซึ่งช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในศรีราชาให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง
ศาลเจ้าชินโตศรีราชา เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้ากราบไหว้ได้ทุกวัน เวลา 07.30-17.00 น. ตั้งอยู่ที่ ถ.สุรศักดิ์สงวน เยื้องกับโรงแรม Cen Suite สี่แยกตึกคอมศรีราชา จ.ชลบุรี

ติดตามเพิ่มเติมได้ที่ https://sriracha.jp/th/
เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าชินโตศรีราชา
กำลังโหลดความคิดเห็น