xs
xsm
sm
md
lg

ฟื้นสัมพันธ์ 2 ชาติ ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ชนศอกเจรจา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พัก จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ (ซ้าย) และโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ชนข้อศอกก่อนการเจรจาที่โตเกียว วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ.2565 (ภาพเอพี)
เอพี (19 ก.ค.) - รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้และญี่ปุ่น จัดการประชุมร่วมกัน ณ กรุงโตเกียวในวันที่ 18 กรกฎาคม หารือแนวทางพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีและความสัมพันธ์สามทางกับสหรัฐฯ ในขณะที่พวกเขาพยายามฟื้นฟูความสัมพันธ์ท่ามกลางสงครามในยูเครนและความตึงเครียดระดับโลกอื่นๆ

นายพัก จิน รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ และนายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ตกลงที่จะทำงานร่วมกันเกี่ยวกับภัยคุกคามนิวเคลียร์จากเกาหลีเหนือ และความจำเป็นในการแก้ไขข้อพิพาทเกี่ยวกับการบังคับให้มีการระดมแรงงานเกาหลีในยุคอาณานิคมของญี่ปุ่น

ความสัมพันธ์ของประเทศตึงเครียดมายาวนานกับประเด็นทางประวัติศาสตร์ รวมถึงการบังคับใช้แรงงานระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง

เหตุการณ์ข้อพิพาทนี้ได้มีคำพิพากษาของศาลเกาหลีใต้ในปี 2561 สั่งให้บริษัทญี่ปุ่น 2 แห่งคือ นิปปอนสตีล (Nippon Steel) และมิตซูบิชิ (Mitsubishi Heavy Industries) ชดใช้ค่าเสียหายจากการบังคับใช้แรงงานชาวเกาหลี

บริษัทญี่ปุ่นปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามคำตัดสิน ทางรัฐบาลเกาหลีใต้ จึงตอบโต้ด้วยการผลักดันให้บังคับขายสินทรัพย์ของบริษัท Nippon Steel และ Mitsubishi ในเกาหลี

รัฐมนตรี 2 ชาติมีความเห็นตรงกันว่า ข้อพิพาทเรื่องแรงงานต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็ว ถ้อยแถลงของกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ระบุ โดยอ้างคำพูดของ พัก ว่าเกาหลีใต้จะแสวงหาการระงับข้อพิพาทก่อนบังคับขายสินทรัพย์ของบริษัทญี่ปุ่นทั้งสองในเกาหลีใต้

ตามคำแถลงของญี่ปุ่น ฮายาชิ บอก พัก ว่าทั้ง 2 ฝ่ายจำเป็นต้องสร้างความสัมพันธ์ที่สร้างสรรค์ โดยอิงจากบรรทัดฐานมาตรฐานในปี 1965 ซึ่งโตเกียวยืนกรานมานานแล้วว่า ปัญหาการชดเชยค่าเสียหายนั้นได้ชดใช้หมดแล้ว

นับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งในเดือนมีนาคม รัฐบาลอนุรักษนิยมชุดใหม่ของเกาหลีใต้นำโดยประธานาธิบดียุนซอกยอล ได้ผลักดันให้มีการปรับปรุงความสัมพันธ์กับญี่ปุ่น และสนับสนุนความร่วมมือด้านความมั่นคงไตรภาคีกับวอชิงตันและโตเกียวเพื่อจัดการกับภัยคุกคามนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้ดียิ่งขึ้น

ในช่วงเริ่มต้นของการเจรจาในโตเกียว พัก และฮายาชิ ชนข้อศอกพร้อมโพสท่าให้ถ่ายภาพคู่อย่างเป็นทางการ พูดคุยกันเป็นภาษาอังกฤษ

การมาเยือนครั้งนี้เป็นครั้งแรกโดยรัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีใต้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 เกิดขึ้นหลังจากการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ซึ่งถือเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลในการกำหนดนโยบายต่างประเทศของญี่ปุ่น

พักแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของอาเบะ มีกำหนดจะพำนักในญี่ปุ่นจนถึงวันพุธ และอาจพบกับนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่น

ทั้งนี้ ฝ่ายบริหารของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ได้พยายามทำให้ 2 ประเทศในระบอบประชาธิปไตยในเอเชียทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทั้งในประเด็นด้านความมั่นคงระดับประเทศและระดับภูมิภาค ท่ามกลางความตึงเครียดสงครามในยูเครน และภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ จนถึงการขยายอิทธิพลจีน


กำลังโหลดความคิดเห็น