xs
xsm
sm
md
lg

ต้องไปชม [ฮานะโชซุ] ดอกไม้หลากสีลอยน้ำที่ศาลเจ้าญี่ปุ่น และวิธีทำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ฮานะโชซุ" (花手水 / Hana Chouzu) เป็นดอกไม้หลากสีที่ลอยอยู่ใน chozubachi ของ Chozuya ในศาลเจ้าและวัด ด้วยรูปลักษณ์ที่สวยงาม ทำให้เป็นจุดถ่ายรูปใหม่ที่น่าจับตามอง


Chozubachi คือเป็นสถานที่ที่คุณสามารถทำความสะอาดมือและปากของคุณก่อนเขาไปการสักการะในวัดและศาลเจ้า ปัจจุบันมีการตกแต่ง Chozubachi ด้วยดอกไม้หลากสีสัน เรียกว่า "ฮานะโชซุ" มีความสวยงาม ช่วยเยี่ยวยาความรู้สึกไม่ดี รักษาและปลอบประโลมใจของผู้คนได้ ครั้งนี้เราจะมาแนะนำสถานที่แนะนำทั่วประเทศ รวมถึงวัดยานางิดานิและวัดคัตสึรินจิในเกียวโตซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องฮานะโชซุ!

ฮานะโชซุ เป็นดอกไม้หลากสีที่ลอยอยู่ใน chozubachi ของ Chozuya ในศาลเจ้าและวัดต่างๆ เดิมทีเมื่อไม่มีน้ำเนื่องจากพิธีกรรมกลางแจ้ง การชำระมือด้วยน้ำค้างตอนเช้าบนดอกไม้และใบไม้ถูกเรียกว่า "Hanagidani Kannon" หมายถึงดอกไม้ที่ลอยอยู่ใน Chozubachi หลังจากที่ไฮเดรนเยียลอยอยู่ใน Chozuya

คำว่า "ฮานะโชซุ" เดิมเป็นคำที่ใช้หมายถึงการใช้ดอกไม้ในการรดน้ำ ในญี่ปุ่นมีการบูชาศาลเจ้าและวัดหลายแบบ ซึ่งหนึ่งในนั้นเรียกว่า "ฮานะโชซุ" คุณอาจเคยเห็นสถานที่ที่มีน้ำไหลจากปากรูปปั้นมังกรหรือเต่าใกล้ทางเข้าวัดใช่หรือไม่? แหล่งน้ำแห่งนี้เรียกว่า "โชซึยะ" ที่ที่คุณสามารถล้างชำระมือได้ เสมือนเป็นการชำระร่างกายและจิตใจให้บริสุทธิ์ด้วย

□มารยาทการใช้น้ำชำระล้างมือ


1. ทำจิตใจให้สงบ
วัตถุประสงค์หลักคือการชำระจิตใจและร่างกาย ด้วยเหตุนี้ การทำจิตใจให้สงบก่อนจะบูชาจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทำจิตใจให้สงบต่อหน้า Chozuya และโค้งคำนับเบา ๆ

2. ถือกระบวยฮิชาคุในมือขวาแล้วตักน้ำเพื่อล้างมือซ้าย ประเด็นคือให้ใส่น้ำปริมาณมากเพียงพอในฮิชาคุและใช้ล้างประมาณ 30% ของปริมาณน้ำ

3. ตากนั้นสลับมาถือฮิชาคุในมือซ้ายแล้วล้างทำความสะอาดมือขวา และเช่นเคย ให้ล้างมือขวาของคุณด้วยน้ำประมาณ 30%
4. ถือฮิชาคุในมือขวาและรับน้ำด้วยมือซ้ายเพื่อชำระปาก หลังจากทำความสะอาดมือทั้งสองข้างแล้ว ให้เปลี่ยนที่จับเป็นมือขวา รับน้ำในมือซ้าย แล้วบ้วนปาก หากคุณกังวลเกี่ยวกับสุขอนามัย คุณสามารถจำลองทำเป็นบ้วนปากก็ได้ ไม่ต้องบ้วนจริง ในตอนนี้ประเด็นคือต้องเหลือน้ำไว้เล็กน้อยในกระบวย

5. ทำความสะอาดมือซ้ายอีกครั้ง

6. ทำความสะอาดที่จับของกระบวย หลังจากชำระมือและปากให้บริสุทธิ์แล้ว ให้ทำความสะอาดด้ามของกระบวยฮิชาคุที่ใช้ครั้งสุดท้าย ถือด้วยมือทั้งสองข้างเพื่อให้น้ำที่เหลืออยู่ถูกเทออกไปยังที่จับ เคล็ดลับคือการยืนขึ้นช้าๆ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำกระเซ็น หลังจากทำให้สะอาดแล้ว ให้นำกระบวยกลับไปวางที่เดิม


ฮานะโชซุ กลายเป็นประเด็นร้อนทั่วประเทศ เมื่อนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพที่ดูดีและแชร์บน SNS ได้ ปัจจุบันจากมุมมองของการป้องกันการแพร่กระจายของการติดเชื้อ coronavirus วัดและศาลเจ้าหลายแห่งถูกห้ามไม่ให้มีการชำระจิตใจและร่างกายด้วยการล้างมือใน Chozubachi แต่เปลี่ยนเป็นการเคลื่อนไหวเพื่อตกแต่ง Chozubachi ด้วยดอกไม้ที่สวยงาม แพร่หลายในวัดและศาลเจ้าทั่วประเทศ


อันที่จริง ฮานะโชซุไม่ใช่ความคิดที่ริเริ่มขึ้นใหม่ แต่เดิมมีทำที่วัด Yanagidani Kannon Yanagidani ในเมือง Nagaokakyo จังหวัดเกียวโต ซึ่งยานางิดานิเป็นวัดที่ผู้คนจำนวนมากเดินทางมาสักการะ หลายคนมีทุกข์ทรมานจากโรคตาจึงเชื่อว่าเป็นสถานที่สวดมนต์เพื่อรักษาโรคตามาเป็นเวลากว่า 1,200 ปี


เชื่อกันว่ามีการเริ่มใส่ดอกไม้หลากสีลงในโชสึบาชิเป็นประจำจากแนวคิดที่ว่า อยากทำให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สัมผัสได้ถึงประวัติศาสตร์และฤดูกาลทั้งสี่และมีความสงบในใจ ผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ด้วยประโยชน์ของยุคใหม่ ซึ่งฮานะโชซุที่วัด Yanagidani จะจัดแตกต่างกันไปตามฤดูกาล และยังมีต้นเมเปิล ไฮเดรนเยีย และดอกทานตะวัน ซึ่งอิงตามภาพของกิจกรรมตามฤดูกาล เช่น วันฮาโลวีนและคริสต์มาสด้วย


มีฮานะโชซุ 6 แห่งในบริเวณวัด "ริวเตะมิสึ" "ฮานาเตะซุย" "โคอิเตะซุย" "ฮานาซุยบอน" "โมสึเทะซุย" และ "โคโทเทซุย" สามารถเพลิดเพลินกับความสวยงามของทัศนียภาพได้

□วิธีทำฮานะโชซุง่ายๆ ที่บ้าน

ฮานะโชซุ มีความงดงามและบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่น สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้านโดยไม่ต้องไปศาลเจ้า ไม่มีกฎเกณฑ์เฉพาะเกี่ยวกับวิธีการทำ ดังนั้นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการทำดอกไม้ลอยน้ำเล็กๆ น้อยๆ คือ คุณสามารถจัดวางได้ตามใจชอบ หากคุณทำดอกไม้ลอยน้ำเองบ้านของคุณจะกลายเป็นพื้นที่บำบัดอย่างแน่นอน


สิ่งที่ต้องเตรียม

・ ไม้ตัดดอกที่ชอบ
・ กรรไกรที่ตัดก้าน
·อ่าง ,ที่ใส่น้ำ
·น้ำ


ดอกไม้แนะนำ
เราขอแนะนำดอกคามีเลีย ดอกโบตั๋น ดอกดาเลีย ไฮเดรนเยีย ทานตะวัน เยอบีร่า ฯลฯ ซึ่งมีกลีบดอกบานใหญ่และสีสันสดใส และดอกที่มองสวยจากด้านบน

วิธีทำ
① เตรียมภาชนะสำหรับทำดอกไม้ลอยน้ำ
② เติมน้ำลงในอ่างหรือภาชนะใส่น้ำ
③ ใช้เฉพาะส่วนดอก เหลือก้านดอกไว้เล็กน้อย
④ ลอยดอกไม้ในขณะที่ดูความสมดุลโดยรวม


ครั้งนี้เราได้แนะนำเสน่ห์ของฮานะโชซุ และวิธีการทำฮานะโชซุขนาดเล็กที่คุณก็ทำเองได้ที่บ้านฮานะโชซุ มีเสน่ห์ในพริบตาเพราะรูปลักษณ์ที่สวยงาม หรือลองไปที่ศาลเจ้าเพื่อชมฮานะโชซุและเพลิดเพลินกับศิลปะญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่นดู


กำลังโหลดความคิดเห็น