xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเปิดรับนักท่องเที่ยวไทย แต่ต้องมากับบริษัททัวร์เท่านั้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลญี่ปุ่นอนุญาตนักท่องเที่ยวจาก 4 ประเทศมายังญี่ปุ่นได้ มีเงื่อนไขต้องฉีดวัคซีนแล้ว 3 เข็ม และไม่สามารถเดินทางอิสระได้ เดือนนี้รับแค่ 50 คนเท่านั้น

กรมการท่องเที่ยวแห่งญี่ปุ่นประกาศแผนให้นักท่องเที่ยวจากสหรัฐ ออสเตรเลีย ไทย และสิงคโปร์ มาท่องเที่ยวในญี่ปุ่นได้ โดยมีข้อกำหนด คือ
- ต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดแล้ว 3 เข็ม (ขณะนี้ยังไม่มีการประกาศรายชื่อวัคซีน แต่วัคซีนที่รัฐบาลญี่ปุ่นรับรองให้ใช้กับประชาชนในญี่ปุ่น ได้แก่ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา แอสตร้าเซนเนก้า และ โนวาแวกซ์)
- เดินทางมากับบริษัทท่องเที่ยว เป็นกลุ่มขนาดเล็ก ตามเส้นทางที่กำหนดไว้ และต้องมีไกด์ในญี่ปุ่นติดตามตลอดเส้นทาง (ไม่สามารถออกนอกเส้นทาง และท่องเที่ยวอิสระได้)
- พื้นที่ท่องเที่ยวต้องไม่อยู่ภายใต้การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน (ขณะนี้ทั้งประเทศญี่ปุ่นสิ้นสุดการบังคับใช้สถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว) และทางการท้องถิ่นต้องเห็นชอบด้วย
- ต้องมีประกันสุขภาพ (ยังไม่กำหนดวงเงิน และเงื่อนไข)
- ต้องปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมโรคระบาด,มีแผนรองรับหากติดเชื้อโควิด

น่าสังเกตว่า รูปแบบการท่องเที่ยวกับบริษัททัวร์เช่นนี้คล้ายกับมาตรการที่ใช้ช่วงงาน “โตเกียว โอลิมปิก” และไม่ใช่สไตล์ที่นิยมของนักท่องเที่ยวในปัจจุบัน ทางการญี่ปุ่นระบุว่า นี่เป็นแผนทดสอบก่อนเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่


แผนทดสอบรับแค่ 50 คน ประเทศไทยเป็นตลาดท่องเที่ยวสำคัญ

นายไซโต เท็ตสึโอะ รัฐมนตรีกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยว ระบุว่า ในเดือนนี้จะเปิดรับคณะนักท่องเที่ยว 4 ประเทศ รวม 50 คน โดยจะศึกษาผลในช่วงทดสอบนี้เพื่อให้แน่ใจว่านักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะป้องกันการติดโรคโควิด-19 และพร้อมรับมือเมื่อนักท่องเที่ยวติดเชื้อ และเป็นการเตรียมการของญี่ปุ่นเพื่อกลับมาเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติราวเดือนมิถุนายน

คาดว่า คณะนักท่องเที่ยว 50 คน ที่จะได้เข้าประเทศญี่ปุ่นจะเป็น “อินฟลูเอนเซอร์” และตัวแทนบริษัทท่องเที่ยว ที่ได้มีการประสานงานกันตั้งแต่เดือนธันวาคม ปีที่แล้ว 

ปัจจัยสำคัญที่รัฐบาลญี่ปุ่นยังไม่เปิดประเทศอย่างเต็มที่ คือ การเลือกตั้งวุฒิสภาในเดือนกรกฎาคม การสำรวจล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พบว่า ประชาชน 48% บอกว่าควรผ่อนปรนมาตรการควบคุมการเข้าประเทศ และ 38% บอกว่าไม่ควรผ่อนปรน

อ่านประกอบ :ช้าก่อน! เปิดเงื่อนไขญี่ปุ่น “แง้มประตู” รับนักท่องเที่ยวเดือนมิ.ย.

ญี่ปุ่นเป็นเพียงไม่กี่ประเทศในโลก ที่ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศเข้าประเทศตั้งแต่ช่วงต้นการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ตัวแทนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวของญี่ปุ่น สมาคมโรงแรมแห่งญี่ปุ่น สายการบินรายใหญ่ และบริษัทการรถไฟของญี่ปุ่น ได้เรียกร้องไปยังกระทรวงที่ดิน สาธารณูปโภค คมนาคม และการท่องเที่ยว ให้เปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.


กำลังโหลดความคิดเห็น