xs
xsm
sm
md
lg

“ฟูมิโอะ คิชิดะ” นายกฯ ญี่ปุ่นคนที่ 100 เตรียมล้างบาง “ผู้เฒ่าเฝ้าพรรค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายฟูมิโอะ คิชิดะ จะเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของญี่ปุ่น หลังจากได้รับเลือกเป็นหัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย หรือ LDP ซึ่งเป็นแกนนำรัฐบาล เขามีแนวทางเสรีนิยม และคาดหวังว่าจะสลายขั้วอำนาจเก่าแนวอนุรักษ์ที่ยึดกุมพรรคมาอย่างยาวนาน

นายคิชิดะแข่งขันกับนายโคโนะ ทาโร รัฐมนตรีที่รับผิดชอบด้านการปฏิรูปกฎระเบียบ ในการสำรวจจากประชาชน นายโคโนะได้รับความนิยมมากกว่าจากผลงานดูแลการฉีดวัคซีนโรคโควิด-19 แต่ในการเลือกตั้งโดยสมาชิกรัฐสภาและผู้แทนจังหวัดต่าง ๆ ของพรรคเสรีประชาธิปไตย นายคิชิดะได้คะแนนชนะนายโคโนะ

นายคิชิดะได้กล่าวสุนทรพจน์ต่อสมาชิกรัฐสภาสังกัดพรรคฯ ว่า "ญี่ปุ่นยังต้องเผชิญหน้าวิกฤตต่อไป เราจำเป็นต้องต่อสู้กับการระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาด้วยความมุ่งมั่นแน่วแน่ และเราจำเป็นต้องหารือชุดมาตรการด้านเศรษฐกิจมูลค่าหลายสิบล้านล้านเยนภายในสิ้นปีนี้”


ภาคธุรกิจต่างคาดหวังว่า นายคิชิดะจะมีมาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบหนักจากโรคโควิดที่ยาวนานเกือบ 2 ปี และรัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศภาวะฉุกเฉินถึง 4 ครั้ง

นายคิชิดะเสนอนโยบาย “ทุนนิยมใหม่” โดยจะลดช่องว่างทางฐานะ เพิ่มรายได้ให้ชนชั้นกลาง และให้การสนับสนุนทางเศรฐกิจกับกลุ่มเปราะบาง เช่น คนที่ทำงานชั่วคราว และครอบครัวที่มีเด็ก

เตรียมปลดเกษียณบรรดา “โชกุนเงา”

นายคิชิดะ วัย 64 ปี เป็นนักการเมืองสายเสรีนิยมในพรรค LDP ที่เป็นพรรคอนุรักษ์นิยม เขาเสนอให้ปฏิรูปพรรคโดยจำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของผู้บริหารพรรค ยกเว้นหัวหน้าพรรค ให้อยู่ในตำแหน่งไม่เกิน 3 ปี ซึ่งคาดว่ามุ่งเป้าไปที่นายโทชิฮิโร นิไก เลขาธิการพรรค วัย 82 ปี ที่ยึดครองตำแหน่งมานานถึง 5 ปี รวมไปถึงบรรดาผู้สูงวัยในพรรคที่หลายคนมีอิทธิพลยิ่งกว่านายกฯ จนได้ชื่อว่าเป็น “โชกุนเงา”


นอกจากนี้ กลุ่มขั้วอำนาจอื่น ๆ ในพรรค LDP ก็อาจต้องจัดสรรอำนาจกันใหม่ รวมทั้งอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ที่ฝากรอยแค้นไว้เนิ่นนานตั้งแต่ย้ายนายคิชิดะไป “ตบยุง” ในตำแหน่งประธานคณะกรรมการด้านนโยบายของพรรค และในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคครั้งนี้นายอาเบะยังสนับสนุนนางซานาเอะ ทากาอิจิ อดีตรมต.การสื่อสาร ให้ลงแข่งขัน เพื่อตัดคะแนนเขาอีกด้วย

นายคิชิดะประกาศหลังได้รับชัยชนะว่า จะแต่งตั้งคนของตัวเองในตำแหน่งรัฐมนตรี และคณะรัฐบาลชุดใหม่ ไม่ยึดติดกับโควต้าของกลุ่มต่าง ๆ ในพรรค


รมต.ต่างประเทศที่ยาวนานที่สุดหลังสงครามโลก

นายฟูมิโอะ คิชิดะ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศยาวนานกว่า 4 ปีครึ่ง เขามีแนวทางประนีประนอมและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทั้งสหรัฐ จีน เกาหลีใต้ เขายังมีบทบาทสำคัญในการเชิญประธานาธิบดีบารัก โอบามา มาเยือนเมืองฮิโรชิมา ที่เป็นเขตเลือกตั้งของเขาในปี 2559

นายคิชิดะเป็นรุ่นที่ 3 ของครอบครัวนักการเมือง ได้รับเลือกตั้งครั้งแรกในปี 2536 และเป็น สส. ต่อเนื่อง 9 สมัยจากเมืองฮิโรชิมา การเมืองญี่ปุ่นแม้จะเปลี่ยนตัวนายกฯ บ่อยครั้ง แต่ก็ยังคงไม่พ้นวังวนของตระกูลอำมาตย์.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น