xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเอาโควิดไม่อยู่ เตรียมประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งที่ 3 “แรง” กว่าเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้ว่าการกรุงโตเกียวและจังหวัดโอซากาจะขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นพิจารณาประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 รอบที่ 3 ด้วยมาตรการที่เข้มงวดที่สุด ให้ปิดร้านอาหาร ร้านค้า และสถานบันเทิงทั้งหมด

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าการจังหวัดโอซากา กล่าวว่าจะร้องขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในจังหวัดโอซากา หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดโอซากาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีมากกว่า 1,000 คนต่อเนื่องกัน 6 วัน ส่วนในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน ซึ่งปกติจะมีผลตรวจน้อยหลังจากหยุดสุดสัปดาห์ ก็ยังมีผู้ติดเชื้อมากถึง 719 คน ซึ่งเป็นตัวเลขสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของจังหวัดโอซากาสำหรับวันจันทร์

ระบบการรักษาพยาบาลในจังหวัดโอซากากำลังรับภาระหนักอย่างยิ่ง เตียงผู้ป่วยกำลังจะเต็มล้น จนต้องขอให้จังหวัดชิงะซึ่งตั้งอยู่ใกล้กันช่วยรับผู้ป่วย ส่งเจ้าหน้าที่พยาบาล และให้การสนับสนุนอื่น ๆ

จังหวัดรอบข้างโอซากา คือ เกียวโต นารา เมืองโกเบ ก็มีผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้คนเดินทางข้ามพื้นที่กันอยู่เป็นประจำ

หอคอย สึเทนกากุ ในโอซากาเปิดไฟสีแดง เพื่อแสดงถึงวิกฤตโควิด
ทางด้านกรุงโตเกียว นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ก็บอกว่าจะเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินครั้งใหม่เช่นกัน กรุงโตเกียวยืนยันผู้ติดเชื้อรายใหม่ 405 คนในวันจันทร์ที่ 19 เมษายน เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อนหน้า 99 คน และเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 3 เดือนที่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันจันทร์สูงกว่า 400 คน

ผู้ว่าการกรุงโตเกียวแสดงความกังวลที่ ผู้คนวัยหนุ่มสาวจำนวนมากยังคงออกไปในย่านที่พลุกพล่าน ร้อยละ 42 ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ในกรุงโตเกียวเป็นผู้คนในช่วงอายุ 20-29 ปี และ 30-39 ปี

เตรียมใช้ “ยาแรง” สั่งปิดห้างร้าน ไม่ใช่แค่ลดเวลา

ทางการจังหวัดโอซากาจะประชุมเพื่อยื่นขอต่อรัฐบาลให้ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันที่ 20 เม.ย. ส่วนกรุงโตเกียวจะสรุปเรื่องนี้ในวันที่ 22 เม.ย.

ผู้คนยังคงเดินทางไปทำงานอย่างคลาคล่ำในกรุงโตเกียว
ทั้ง 2 จังหวัดจะขอให้ใช้มาตรการที่เข้มงวดกว่าเดิมในการประกาศภาวะฉุกเฉินรอบนี้ คือ ให้ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า สวนสนุก สถานบันเทิง ปิดทำการทั้งหมด มาตรการนี้แตกต่างจากภาวะฉุกเฉินครั้งก่อนหน้า และ “มาตรการควบคุมพิเศษ” ที่ใช้ในขณะนี้ ที่ให้ธุรกิจต่าง ๆ ลดเวลาทำการ ปิดในเวลา 20.00-21.00 น.

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในญี่ปุ่นขณะนี้มากเป็นประวัติการณ์ยิ่งกว่าครั้งใด ผู้ติดเชื้อทั่วประเทศเพิ่มวันละกว่า 3,000 คน แต่มีผู้เสียชีวิตที่เคยน้อย ขณะนี้มีถึงวันละราว 30 คน และที่สำคัญคือ ผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นไวรัสโควิดกลายพันธุ์แบบอังกฤษ ที่แพร่ระบาดง่ายกว่าเดิมราว 1.7 เท่าตัว

หากรัฐบาลญี่ปุ่นตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินเพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 นี่จะเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกมีขึ้นในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปีที่แล้ว ส่วนครั้งที่ 2 มีขึ้นในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ ปีนี้.


กำลังโหลดความคิดเห็น